fbpx

กระจกที่นำมาตกแต่งบ้านมีกี่ประเภท

กระจกที่นำมาตกแต่งบ้านมีกี่ประเภท

กระจกที่นำมาตกแต่งบ้านมีกี่ประเภท

การนำเอากระจกมาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งบ้าน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงนี้ เพราะจะให้ความรู้สึกที่โล่ง โปร่งสบาย แถมยังได้ความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์อีกด้วย และสำหรับใครที่กำลังมีแผนการที่กำลังจะตกแต่งบ้าน การนำเอากระจกมาเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ควรจะต้องศึกษาข้อมูลให้แน่ชัดเสียก่อน เพราะกระจกก็จะมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยที่วันนี้ 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด จะพาทุกคนมาทำความรู้เกี่ยวกับเรื่องกระจก ของชนิดต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละประเภท เพราะปัจจุบันกระจกมีหลากหลายชนิด และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน โดยแบ่งตามการใช้งานหลักๆ ดังนี้

  1. กระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass)

สำหรับกระจกประเภทแรก ถือเป็นที่รู้จัก และคุ้นเคยกันดีว่า โดยที่จะเป็นกระจกที่มีความคงทนสูง และสามารถต้านทานแรงลมได้ดี เหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคาร หรือที่เราเรียกกันว่ากระจกอบ โดยจะเป็นการผลิตขึ้นมาจากกระจกธรรมดา โดยจะนำไปผ่านกระบวนการอบที่ความร้อนสูงประมาณ 650 - 700 องศาเซลเซียส และนำมาเป่าด้วยลมแรงดันสูงให้เย็นตัวลงทันที เพื่อจะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพในด้านของความแข็งแกร่ง ที่จะทำให้สามารถรับแรงกระแทก แรงกด และแรงบีบได้ดี มากกว่าถึง 4-5 เท่า

  1. กระจกลามิเนต (Laminated Glass)

จัดเป็นกระจกนิรภัยชนิดหนึ่ง โดยจะเป็นการนำเอากระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass) หรือกระจกธรรมดา (Floated Glass) ตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้น มาประกอบเข้าด้วยกันโดย PVB (Polyvinyl Butyral) หรือ EVA (Ethylene Vinyl Acetate) ซึ่จะเป็นการนำตัวฟิล์มมาคั่นตรงช่วงระหว่างกลาง ระหว่างกระจก เมื่อกระจกแตกหักเศษกระจกจะยังคงยึดติดกันโดยไม่ร่วงหล่น มีลักษณะคล้ายกับใยแมงมุม เพื่อที่จะเป็นการใช้งานที่มอบด้านความปลอดภัยที่สูงเป็นอย่างมาก ที่จะมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่มากกว่ากระจกประเภทอื่น

  1. กระจกฉนวนกันความร้อน (Insulated Glass)

กระจกฉนวนกันความร้อน หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ กระจกสองชั้น กระจกประเภทนี้จะเป็นการนำเอาไปใช้งานสำหรับพื้นที่ที่เป็นการมุ่งเน้นในเรื่องของการป้องกันความร้อน และการประหยัดพลังงานเป็นหลัก โดยนำกระจกตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไปมาประกบกัน มีเฟรมอลูมิเนียม หรือ ซิลิคอน คั่นกลางระหว่างกระจกทั้ง 2 แผ่น ซึ่งบรรจุสารดูดความชื้นแล้วใส่ฉนวน ช่วยกันอุณหภูมิภายนอกเข้าสู่ตัวอาคารได้ดี

  1. กระจกโฟลต (Float Glass)

สำหรับกระจกประเภทนี้ จะเป็นกระจกที่มีความโปร่งแสงสูง ให้ผิวสัมผัสที่เรียบสนิท ที่แสงสามารถส่องผ่านได้เป็นอย่างดี ได้รับความนิยม เพราะสามารถนำเอาไปแปรรูปในการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกระจกนิรภัยลามิเนต กระจกเงา กระจกดัดโค้ง กระจกพ่นทราย สำหรับบ้านไหนที่ต้องการเลือกนำเอากระจกประเภทนี้มาใช้งาน ควรที่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง ไม่ใช้ติดตั้งในจุดที่เสี่ยงต่อการกระทบกระแทก เนื่องจากปริแตกง่าย ลักษณะการแตกที่เป็นปากฉลาม มีความแหลมคม และไม่ทนต่ออุณหภูมิสูง

  1. กระจกสีตัดแสง (Heat Absorbing Glass)

จะเป็นกระจกชนิดเดียวกันกับกระจกโฟลต (Float Glass) แต่จะทำการเพิ่มส่วนผสมต่างๆ ของโลหะออกไซด์เข้าไปในเนื้อกระจก ก็เพื่อที่จะทำให้เกิดเฉดสีต่างๆ ขึ้นมาตามความต้องการ โดยที่กระจกประเภทนี้สามารถดูดกลืนพลังงานความร้อนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะความร้อนที่ส่องมากระทบชั้นผิวกระจกภายใน ซึ่งสะสามารถสะท้อนได้มากถึงประมาณร้อยละ 40-50 กระจกมีสีเข้มจะมีค่าการดูดกลืนพลังงานความร้อนมากขึ้น ลดความร้อนภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

วันนี้ทาง บริษัท 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด อยากจะมาแนะนำกระจกที่เหมาะสำหรับการตกแต่งภายใน

การตกแต่งภายในด้วยกระจก จำเป็นที่จะต้องเลือกกระจกมาใช้งานให้ถูกประเภท โดยที่การนำเอากระจกมาใช้งาน ตกแต่งภายใน โดยที่ปกติแล้วการนำเอากระจกมาติดตั้งโดยพื้นฐานจะเน้นไปที่กระบวนการผลิตที่ให้ความสวยงามมากกว่าความแข็งแรง และการใช้งานที่ไม่ต้องเสี่ยงกับการกระทบหรือกระแทก ที่อาจจะทำให้เกิดความเสียหาย โดยมีชื่อเรียกแต่ละชนิดดังนี้

  1. กระจกเคลือบสี (Colorkote Glass)

สำหรับกระจกประเภทแรง ถือว่าเป็นรุ่นที่ผลิตขึ้นมาด้วยสีโพลียูรีเทนสูตรพิเศษ ที่ถูกคิดค้นออกมาเพื่อเหมาะสำหรับการใช้งานสำหรับกระจกโดยเฉพาะ ที่จะให้การยึดเกาะสูง รับประกันคุณภาพยาวนานถึง 20 ปี ได้รับความไว้วางใจจากโครงการชั้นนำกว่า 2,500 โครงการ เหมาะสำหรับการใช้งานทดแทนกระเบื้อง หิน วอลล์เปเปอร์ ผนังอาคาร ผนังครัว ให้คุณสมบัติความมันวาวสดใหม่ตลอดเวลา สามารถเลือกจากเฉดสีมาตรฐาน 67 สี หรือสีสั่งผลิตกว่า 3,000 เฉดสี

  1. กระจกลามิเนตสี (Laminated Color)

กระจกลามิเนตสี อีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมเอามาใช้ตกแต่งภายใน โดยที่กระจกประเภทนี้จะเกิดจากการนำฟิล์มลามิเนตชนิด PVB ที่มีสีในเนื้อฟิล์ม มาลามิเนตกับกระจก โดยที่จะสามารถผสมเข้าฟิล์มสีต่างๆ เพื่อทำการผสมสร้างเฉดสีใหม่ๆ ขึ้นมาได้เป็นจำนวนมาก

  1. กระจกลามิเนตผ้า-กระดาษ (Fabic Laminated)

กระจกอีกหนึ่งชนิด ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ กระจกลามิเนตผ้า - กระดาศ กระจกประเภทนี้คือการผสมผสานที่ลงตัวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของลวดลายผิวสัมผัสของเนื้อผ้าที่หล่อหลอมลงในกระจกลามิเนต กลายเป็นกระจกลามิเนตลายผ้า เพื่อการตกแต่งภายใน เลือกจากลายผ้ามาตรฐาน หรือลายผ้าที่ท่านนำมาเอง มาลามิเนตกับกระจกในชนิดผิวและความหนาต่างๆ ได้ตามต้องการ

 

Scroll to Top