fbpx

กว่าจะได้สถาปัตยกรรม 1 งาน ใครเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง

สถาปัตยกรรมเป็นศิลปะอันงดงามแขนงนึง กว่าจะออกมาเป็นผลงานสถาปัตยกรรมได้สักหนึ่งงาน ถือเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและใช้เวลาในระดับนึงแต่ถือว่าคุ้มค่ากับการรอคอยและการลงทุนลงแรง งานสถาปัตยกรรมก่อสร้างทั้งภายในและภายนอกส่วนหญ่มักใช้ระยะเวลาเป็นปีๆ ต้องอาศัยองค์ประกอบ ความรู้ ความชำนาญเฉพาะทางจากหลายบุคคล หลายสายอาชีพมาประกอบเข้าด้วยกัน แต่ละบุคคลก็ล้วนมีบทบาทความสำคัญในลักษณะของงานที่แตกต่างกันออกไป

168 Tobe Design (168 ทูบีดีไซน์) จะขอร่วมแชร์จากประสบการณ์การทำงานจริงและการให้บริการลูกค้ามาอย่างยาวนานตลอดระยะเวลา 15 ปีเต็ม ในแต่ละขั้นตอนเพื่อสร้างความเข้าใจว่ากว่าจะออกมาเป็นสถาปัตยกรรมสักหนึ่งงานนั้น จะมีใครเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง ?

ผู้ใช้อาคาร หรือเจ้าของบ้านผู้อาศัย Users

168_user

ในการใช้งานในบ้านพักอาศัย คอนโดมิเนียม อาคาร ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า  ‘ผู้ใช้งานจริง (Users)’ ถือเป็นตัวแปรที่สำคัญมากๆ เพราะถึงแม้จะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกแบบหรือก่อสร้างโดยตรง แต่ผู้ใช้งานถือเป็นกลุ่มคนที่ทางบริษัทให้ความสำคัญมาเป็นอันดับแรก ยกตัวอย่างเช่น ทีมสถาปนิกผู้ทำหน้าที่ออกแบบการใช้งานให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน ตอบโจทย์รสนิยมสไตล์ความชอบและการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่ช่างก่อสร้างเองหรือผู้รับเหมาที่ต้องทำงานก่อสร้าง คุมงานให้อาคารออกมาตามมาตรฐานปลอดภัยต่อการใช้งาน 100%

ลูกค้า หรือผู้ว่าจ้าง Client

highlight07_new168_feature_01

โดยปกติแล้วบทบาทของลูกค้าที่มักจะมาพร้อมกับความคาดหวังและความต้องการหลากหลายรูปแบบ ลูกค้ามักคาดหวังความสวยงามอันโดดเด่นถูกใจตามความต้องการและงานที่มีคุณภาพคงทนสมบูรณ์แบบ ลูกค้าบางท่านของเราที่ผ่านมามีความชอบที่หลากหลายมาก บางท่านชอบความโมเดิร์นลักซัวร์รี่ บางท่านชอบแนวมินิมอล บางท่านอยากให้มีห้องสะสมของรักของหวง บางท่านชอบอ่างจากกุชชี่ขนาดใหญ่ในห้องน้ำ หรือแม้แต่บางท่านอยากให้เราช่วยสร้างออกแบบบ้านสำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก เช่น สิงโต สุนัข น้องแมว  เป็นต้น โดยที่ความต้องการหรือคำถามเหล่านี้จะถูกส่งต่อสู่สถาปนิก ดีไซเนอร์ เพราะฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดในทุกพื้นที่ตัวเจ้าของบ้านถือว่ามีส่วนปัจจัยสำคัญสุดนั่นเอง

สถาปนิก Architect

168_architect

หลังจากที่ทีมสถาปนิกรับโจทย์ความต้องการเบื้องต้นจากเจ้าของบ้านทั้งหมดแล้ว สถาปนิกจึงเข้ามารับหน้าที่ออกแบบภาพรวมของอาคาร บ้านพักอาศัย ฟังก์ชันภายในและพื้นที่ทั้งหมด ให้ตรงตามความต้องการโดยคำนึงถึงผู้ใช้งานเพื่อให้เกิดความถูกใจความประทับใจ กับสร้างสรรค์อาคารหรือตัวบ้านให้มีความโดดเด่น สวยงาม

เราเชื่อว่าการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ดี มีความสวยงดงาม แตกต่างไม่ซ้ำใคร ช่วยส่งเสริมปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ใช้งาน ผู้อยู่อาศัย ให้ดำเนินไปอย่างสมบูรณ์ ช่วยส่งเสริมยกระดับคุณภาพชีวิต คุณภาพบรรยากาศสิ่งแวดล้อมให้กับผังเมือง ดังนั้น สถาปัตยกรรมเป็นศาสตร์และศิลป์อีกหนึ่งแขนงที่ช่วยเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตไปในทางที่ดีขึ้น

นักออกแบบภายใน Interior Designer

168_designer

เมื่อสถาปนิกออกแบบภาพรวมของอาคารภายนอกรวมถึงขอบเขตของสเปซภายในแล้ว อินทีเรียดีไซน์เนอร์เป็นอีกบทบาทนึงที่ขาดไม่ได้ เป็นอีกจิ๊กซอร์ตัวนึงที่เข้ามาเติมเต็มอาคารให้สมบูรณ์สวยเพอเฟคพร้อมใช้งาน ด้วยการพิถีพิถันพิจารณารายละเอียดออกแบบตกแต่งสเปซพื้นที่ภายในทั้งหมดให้มีความสวยงามและเป็นไปตามหลักการออกแบบไม่ว่าจะในเรื่องความสมดุล สุนทรียภาพ และยังต้องสอดคล้องกับภาพรวมของเจ้าของบ้านด้วย ซึ่งบางครั้งความเหมาะสมสวยงามและสมดุลงานออกแบบกับฟังก์ชันการใช้สเปซนั้นๆ บางครั้งทีมงานอาจจะต้องทำความเข้าใจและชี้แจงเหตุผลของการจัดวางองค์ประกอบ รวมถึงกำหนด mood & tone.  ให้พื้นที่มีความน่าสนใจโดดเด่นมากขึ้น ซึ่งงานออกแบบภายในถือเป็นสเกลการออกแบบที่ค่อนข้างใกล้ชิดกับผู้ใช้งานโดยตรง ทำให้ต้องอาศัยสกิลความละเอียดอ่อนของอินทีเรียดีไซน์เนอร์มาสร้างบรรยากาศภายในให้มีสไตล์รสนิยมเฉพาะสมบูรณ์แบบนั่นเอง

ภูมิสถาปนิก Landscape Designer

168_landscape_designer

นอกจาก Exterior และ Interior ในตัวอาคารแล้ว ซึ่งมักเป็นหน้าที่ของสถาปนิกและนักออกแบบภายใน แต่ทั้งนี้ยังมีภูมิทัศน์โดยรอบที่ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญและศิลปะแขนงนึงที่ช่วยส่งเสริมให้อาคารตัวบ้านมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะมันช่วยส่งเสริมความมีชีวิตชีวา สร้างบรรยากาศแห่งความอบอุ่น สงบ ร่มรื่น ที่ไม่สามารถสัมผัสได้ภายในตัวอาหาร เพราะปกติแล้วความรู้สึกในตัวอาคารหรือตัวบ้านเองไม่สามารถสร้างความมีชีวิตชีวาได้เท่ากับบรรยากาศธรรมชาติภายนอกได้ เพราะบบรยากาศภายนอกสามารถลดความแข็งกระด้างของวัสดุหรือลักษณะอาคารนั่นเอง ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกผ่อนคลายได้สมัผัสสุนทรียภาพอีกมิตินึงได้อย่างดี

การออกแบบภูมิทัศน์ รับหน้าที่โดยภูมิสถาปนิก ผู้นำธรรมชาติและสถาปัตยกรรมเข้ามาผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยออกแบบพื้นที่ภายนอกที่นอกเหนือจากขอบเขตของอาคารทั้งหมด สร้างบรรยากาศให้มีความสวยงาม ร่มรื่น สร้างภาวะน่าสบายให้การใช้งานอาคารได้มากขึ้น รวมถึงออกแบบระบบและฟังก์ชันภายนอก เพื่อส่งเสริมให้การใช้งานอาคารเป็นไปอย่างสะดวก สบายมากที่สุด อย่างเช่น ระบบระบายน้ำ ไฟส่องสว่างภายนอก เป็นต้น

นักออกแบบแสงสว่าง Lighting Designer

architect

168 ทูบีดีไซน์ เราเชื่อว่าแสงไฟเป็นศิลปะที่มีความสำคัญมาก ช่วยส่งเสริมความสวยงามของบรรยากาศ ไม่ว่าจะอาคารภายในและอาคารภายนอก แน่นอนว่าการใช้งานอาคารในเวลากลางคืนจำเป็นต้องมีการใช้แสงสว่าง ซึ่งแสงไฟจะโดดเด่นและช่วยทำให้สเปซนั้นๆ ดูสวยงาม มีมิติ ในการออกแบบสถาปัตยกรรมบางโครงการจึงต้องอาศัยนักออกแบบแสงสว่าง (Lighting Designer) เพื่อออกแบบไฟในส่วนต่างๆ โดยสะท้อนแนวคิดหลักของอาคาร ผสานความสวยงามและฟังก์ชันให้ไปด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้ภาพรวมของอาคารดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน และโดดเด่นเป็นที่น่าจดจำของคนที่ผ่านไปผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่เราจะดึงนักออกแบบแสงไฟเข้ามาควบคุมและร่วมออกแบบเสมอ

ช่างเขียนแบบ Draftman

168_draftman

ก่อนจะไปสู่ขั้นตอนของการก่อสร้างจริงเราจำเป็นต้องมีแบบก่อสร้างขั้นสุดท้าย ดังนั้นขั้นตอนต่อไปจะเป็นบทบาทหน้าที่ของดราฟแมนหรือช่างเขียนแบบ ที่ต้องทำหน้าที่เปลี่ยนเส้นสายการออกแบบของสถาปนิกให้เป็นแบบก่อสร้างที่มีระยะ รายละเอียดถูกต้องตามกฏหมายพร้อมสู่กระบวนการก่อสร้าง บทบาทตรงนี้ถือเป็นงานที่ต้องอาศัยความละเอียดค่อนข้างมาก เราเชื่อง่าข้อผิดพลาดที่เกิดจากจุดเล็กๆ อาจส่งผลต่อการก่อสร้าง ความปลอดภัยของการใช้งาน และส่งผลเสียขนาดใหญ่ตามมาได้ ดังนั้นทางเราจะมีความรอบคอบระมัดระวังในส่วนตรงนี้มาก

โฟร์แมน Foreman

168_foreman

สำหรับขั้นตอนการเข้าสู่กระบวนการของการก่อสร้างอาคารและงานตกแต่งภายในจริง เราจำเป็นต้องมีผู้รับเหมามาเป็นคนควบคุมการทำงานของช่างให้ถูกต้องตามแบบก่อสร้างที่สถาปนิกและดีไซน์เนอร์ได้ออกแบบไว้ ผู้รับเหมาเปรียบเสมือนคนกลางระหว่างดีไซน์เนอร์และช่างก่อสร้าง ที่จะควบคุมให้งานสถาปัตยกรรมที่กำลังสร้างขึ้นนั้น สวยงามตามแบบและปลอดภัยตามมาตรฐาน ตรงนี้เองจะเป็นส่วนที่เจ้างานและเจ้าของบ้านมักจะเริ่มเข้ามาตรวจสอบ โดยบางครั้งอาจจะต้องมีการแก้ไขแบบและคุยกันระหว่างสถาปนิก ผู้รับเหมา และเจ้าของโครงการบ้างเป็นบางครั้ง เพื่อให้ภาพรวมการก่อสร้างเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีปัญหาหน้างานน้อยที่สุด

ช่างฝีมือ Builder

168_builder

อีกหนึ่งกลุ่มคนที่จะขาดไม่ได้ในการก่อสร้างอาคารและตกแต่งภายใน โดยทั่วไปแล้วช่างฝีมือจะมีความถนัดในงานแต่ละส่วนที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นช่างก่อ ช่างฉาบ ช่างปูกระเบื้อง หรือช่างเหล็ก ช่างไม้ ช่างเฟอร์นิเจอร์ การก่อสร้างในบางจุดที่มีรายละเอียดมากๆ จึงต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะด้านของช่างแขนงนั้นๆเท่านั้น ซึ่งทางบริษัท 168 ทูบีดีไซนืเอง เรามีช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญทุกแขนง และยังเป็นผู้ให้การสนับสนุนฝึกอบรมพัฒนาฝีมือให้กับกลุ่มช่างอาชีพนั้นๆตลอดเป็นระยะเวลากว่าสิบปีที่ผ่านมา เพื่อให้การก่อสร้างออกมาได้อย่างมีคุณภาพ สวยงาม ไร้ที่ติ เป็นไปตามแบบที่ออกแบบไว้

เรามุ่งมั่นสร้างสรรค์แรงบันดาลใจในงานออกแบบ เน้นการทำงานแบบมืออาชีพ ส่งมอบงานด้วยคุณภาพ เสมือนเป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวงานออกแบบผ่านผลงานจริงและเกิดการใช้งานจริง เป็นที่บอกกล่าวและถ่ายทอดความประทับใจ

Scroll to Top