fbpx

การตกแต่งบ้าน style luxury คืออะไร

การตกแต่งบ้าน style luxury คืออะไร

การตกแต่งบ้าน style luxury คืออะไร

นิยามความหรูหรา ที่เป็นการตกแต่งบ้านให้ออกมาในรูปแบบของ style luxury ที่ถือว่าเป็นนิยามสำหรับคนที่นิยมความหรูหรา โดยการตกแต่งที่จะเน้นสำหรับการใช้สีทอง หรือสีโทนเมทัลลิค ในการตกแต่ง แต่ไม่เพียงเท่านั้นเพราะสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ และคำนึงถึง ที่นอกเหนือจากเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สวยงาม และหรูหราแล้ว นั้น ก็คือในเรื่องของวัสดุ ที่ควรที่จะทำการเลือกใช้วัสดุประเภทที่มีความมันวาว เปล่งประกาย ที่จะมอบความระยิบระยับให้กับบรรยากาศภายในบ้านได้อย่างมหัศจรรย์ใจ อาทิเช่น คริสตัล โลหะ หนัง ผ้ากำมะหยี่ เพื่อสะท้อนความหรูหรา ซึ่งจะเหมาะกับสไตล์นี้มากที่สุด

style luxury การตกแต่งที่เน้นความหรูหรา

การตกแต่งบ้านที่ให้มอบความโดดเด่นอีกหนึ่งรูปแบบ ที่เป็นการแสดงออกมาถึงความหรูหรา นั่นก็คือ style luxury โดยที่การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ จะเป็นสไตล์การตกแต่งห้องที่เน้นความหรูหรา แต่ก็จะเน้นไปที่ความเรียบง่าย โดยที่จะไม่เน้นไปที่ความสวยงามที่ลายตา และองค์ประกอบ โดยที่จะเป็นการตกแต่งที่จะเน้นไปในเรื่องของการการขับจุดเด่น และความโดดเด่น ของวัสดุที่เลือกนำมาใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้ออกมีความโดดเด่นมากที่สุดมากกว่า อาจมีการใช้โทนสีขาว สีดำ และ Earth Tone ผสานกับสีทอง และ Metallic เพื่อเน้นความหรูหรามากขึ้น

style luxury กับการจัดวาง

ส่วนสำคัญที่สุดในก่อนลงมือตกแต่งภายในของ style luxury และสไตล์อื่น ๆ คือการจัดวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ Lay-out plan ให้เหมาะกับการใช้งาน เพราะการจัดวางตำแหน่งดังกล่าวจะสามารถกำหนดการใช้งานของผู้อยู่อาศัยได้ และเมื่อกำหนดฟังก์ชันการใช้งานได้แล้ว การตกแต่งในพื้นที่ต่างๆ จะทำได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บริเวณห้องนั่งเล่น บริเวณผนังฝั่งวางโซฟาจะตกแต่งแบบกรุผนังอย่างเดียว หรือเลือกทำเป็นชั้นวางของด้วย ก็จะขึ้นกับพฤติกรรมของการใช้งานนั้นๆ

style luxury กับการคุมบรรยากาศภายใน

โดยปกติแล้ว การคุมบรรยากาศในการตกแต่งบ้านให้ออกมาในรูปแบบของบ้าน style luxury จะเน้นไปที่ White Tone เน้นสีขาวยืนพื้น และใช้วัสดุประเภทสแตนเลสสีทองช่วยให้พื้นที่โดยรวมดูหรูหรามากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าการควบคุมบรรยากาศภายในสไตล์นี้ค่อนข้างซับซ้อนมากทีเดียว เพราะว่าถ้าหากไม่ควบคุมบรรยากาศโดยรวมให้ดี สีสันและลวดลายของวัสดุอาจไม่กลมกลืนกัน เพราะวัสดุภายในสำหรับการตกแต่งหลักๆ จะประกอบด้วย สแตนเลสซึ่งมีความแวววาวสูง หรือวัสดุประเภทหินอ่อน ที่มีลวดลายบวกความเงา อาจเกิด Reflect ระหว่างวัสดุ ทำให้เกิดความขัดแย้งและรู้สึกอึดอัดได้

style luxury กับการเลือกใช้วัสดุ

  • สแตนเลส :สำหรับวัสดุประเภทนี้ ถือเป็นวัสดุหลักๆ ในการนำเอามาตกแต่งบ้านใน style luxury โดยส่วนใหญ่จะใช้เป็นโครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์ และใช้เป็นเส้นตัดบริเวณผนังตกแต่ง
  • กระจก :นิยมใช้ทั้งกระจกใสสำหรับทำเป็นหน้าบานเฟอร์นิเจอร์อย่าง ตู้เสื้อผ้า หรือกระจกเงา มักจะใช้กรุบริเวณผนังกำแพงเพื่อเพิ่มความหรูหรา
  • หินอ่อน :ถูกใช้งานเป็นวัสดุปูพื้นในหลายพื้นที่ รวมถึงใช้ตกแต่งบริเวณผนังกำแพง และใช้เป็นหน้าบานของเฟอร์นิเจอร์ เช่น Top Counter

style luxury กับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์

สำหรับในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ ที่ได้รับความนิยมนำเอามาตกแต่งบ้านเพื่อให้เข้ากับ style luxury นั้น จะเป็นการเน้นไปที่เฟอร์นิเจอร์ที่มีโครงสร้างแบบโปร่ง เพราะปกติการตกแต่งบ้านในสไตล์นี้ มักจะเต็มไปด้วยวัสดุที่มีค่าสะท้อนมาก เพราะฉะนั้นถ้าหากของแต่งภายในยังคงเน้นไปที่รูปแบบทึบ ก็จะยิ่งทำให้ห้องอึดอัดการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีโครงสร้างแบบโปร่งยกตัวอย่าง โต๊ะทำงานให้เลือกเป็นที่มีขาโต๊ะ 2 ฝั่ง และตรงกลางปล่อยโล่ง

การแต่งบ้านที่ให้ความรู้สึกคล้ายกับ style luxury มากที่สุด

สำหรับ Classic Style จะเป็นการแต่งบ้าน ที่ให้ความโดดเด่นออกมาในรูปแบบที่มีความใกล้เคียงกับ style luxury มากที่สุด โดยจะมีการเน้นไปที่ความสวยงามของลวดลาย และองค์ประกอบต่างๆ ของเฟอร์นิเจอร์เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศภายในบ้านมากที่สุด โดยที่จะเน้นไปที่ความหรูหรา แต่จะไม่เน้นการใช้งาน เนื่องจากเป็นสไตล์ที่ต้องการความโอ่อ่า สวยงาม จึงค่อนข้างเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่เยอะและฝ้าเพดานสูงเลยแหละ

สำหรับลักษณะที่โดดเด่นของการแต่งบ้านแบบคลาสสิคนั้น จะเป็นการตกแต่งที่นำเอางานไม้มาเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง โดยจะมีการกลึงแบบเซาะร่อง และแกะสลักรายละเอียด โดยที่จะมีการย้อมสีไม้ต่างๆ ให้ออกมา โดยที่จะเน้นเป็นงานประณีต มีการโชว์ลายไม้ หรือทำให้ดูเก่าผสมทอง มีการใช้ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ที่พิมพ์ลายชัดเจน มีการทออย่างประณีต หรือใช้หนังแท้ผสมผสานกับการตอกหมุดทองเหลือง และในส่วนของงานพื้น จะเป็นการเลือกใช้งานเป็นหินเป็นหลัก โดยที่มักจะได้รับความนิยมในกาใช้หินอ่อนลายสวยๆ หรือหินแกรนิต การใช้ม่านมักจะเป็นม่านที่จับจีบระบาย หรือกุ๊นด้วยเชือกเกลียวอย่างเข้าชุดกัน

สำหรับการตกแต่งสีทั้งภายใน และภายนอก การใช้โทนสี และการตกแต่ง มักจะได้รับความนิยมด้วยการตกแต่งออกมาด้วยวอลเปเปอร์ Classic Style โดยส่วนใหญ่แล้วจะเน้นสีที่แสดงออกถึงความหรูหรา มีระดับ ซึ่งชุดสีที่ใช้จะอยู่ในโทนอบอุ่น หรือ Warm Tone สีหลักๆ โดยสีที่มักจะได้เห็นนำเอามาใช้งานอย่างเป็นประจำที่ได้รับความนิยมนั่นก็คือ สีทอง สีน้ำตาล สีส้ม สีแดง สีครีม เป็นต้น โดยการเลือกใช้งานวอลเปเปอร์ ส่วนใหญ่แล้วที่มักจะพบได้ทั่วไปเลยนั่นก็คือ จะเลือกใช้งานในแบบลวดลายที่วิจิตรตระการตา โดยมีลวดลายของลูกไม้ เครือเถาต่างๆ เข้ามาเติมเต็มบนผืนผ้า ไปจนถึงมีเลื่อมทองประดับอยู่ในพื้นผิวของวอลเปเปอร์ เพราะลวดลายเหล่านี้ จะเป็นการเพิ่มบรรยากาศของห้องให้มีความหรูหรา โอ่อ่า วิจิตรอลังการ ได้เป็นอย่างดี

Scroll to Top