fbpx

การออกแบบห้องนอนให้เหมาะสมกับการใช้งานของวัยทำงาน

การออกแบบห้องนอนให้เหมาะสมกับการใช้งานของวัยทำงาน

การออกแบบห้องนอนให้เหมาะสมกับการใช้งานของวัยทำงาน

เพราะคนรุ่นใหม่ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีไฟในการทำงานอย่างล้นเหลือ จนบางครั้งก็มีการนำเอางานกลับมาทำที่บ้าน ที่ทำจนดึกดื่น หลง และลืมเวลาได้เลยทีเดียว โดยที่บางท่านก็นำเอาห้องนอนนี่แหละ เป็นห้องทำงานสำรอง เพราะห้องนอนถือว่าเป็นห้องที่มอบความเป็นส่วนตัวได้ดีที่สุด ที่จะทำให้มีสมาธิในการทำงานได้เป็นอย่างดี แต่การจะจัดห้องนอนให้ออกมารองรับการทำงาน ก็ต้องคำนึงถึงความเป็นระเบียบ และสัดส่วนให้เหมาะสมด้วย

เพราะสำหรับคนที่ต้องการทำงานภายในห้องนอนแบบจริงจัง ก็ควรที่จะต้องแยกพื้นที่สำหรับการทำงานเอาไว้ให้เป็นสัดส่วน ให้มีความชัดเจน ซึ่งอาจจะเป็นการเลือกมุมเล็กๆ สักมุมหนึ่งภายในห้อง อาจจะมองหาโต๊ะ หรือเก้าตี้ที่ถนัดต่อการใช้งาน ที่มีความเหมาะสมกับพื้นที่ภายในห้อง และสำหรับใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นไปอีก ก็สามารถกั้นประตู หรือกระจก หรือฉากกั้นห้อง ก็จะสามารถเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้ออกมาเป็นสัดส่วนได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนคืออะไร

ห้องนอน ก็คือห้องส่วนตัว ที่เอาไว้ใช้พักผ่อน โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ส่วน 3 ของชีวิตไว้กับการนอน โดยที่ห้องนอนควรจะต้องมีองค์ประกอบในการพักผ่อนให้ครบถ้วน โดยที่ปัจจุบันการตกแต่งภายในก็สามารถออกแบบให้ออกมาได้หลากลาย เหมาะสมกับในแต่ละช่วงวัยได้ลงตัวที่สุด โดยที่จะมีตั้งแต่การตกแต่งแบบเรียบง่าย แบบหรูหรา ซึ่งการออกแบบห้องนอนให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะห้องนอนก็สามารถเปลี่ยนเป็นห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ หรือใช้งานต่างๆ ได้ตามที่ใจต้อง

ออกแบบห้องนอนให้เหมาะสมกับการใช้งาน

อากาศ

ห้องนอนที่ดีควรมีหน้าต่างภายในห้องนอนอย่างน้อง 2 ด้านเสมอ เพื่อที่จะทำให้สามารถระบายลมเข้าออกได้อย่างสะดวก เพราะการที่ห้องนอนมีการระบายอากาศอยู่สม่ำเสมอ ก็จะทำให้บรรยากาศภายในห้องนอนดีขึ้น ที่เวลาจะทำสิ่งต่างๆ ก็จะสามารถทำให้เพิ่มบรรยากาศได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการพักผ่อน ที่จะได้รับอากาศจากธรรมชาติโดยตรง เหมาะอย่างมากสำหรับคนในวัยทำงาน เพราะเป็นวัยที่ต้องการการพักผ่อนเป็นอย่างมาก

พื้นที่ใช้สอบ

ขนาดห้องนองที่เป็นมาตรฐานควรที่จะต้องมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 5x4.5 เมตร โดยประมาณ เพราะพื้นที่ดังกล่าวจะสามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ทำให้พื้นที่เกิดความแออัดจนเกินไป จะทำให้บรรยากาศภายในห้องโล่งสบาย โดยทีเฟอร์นิเจอร์ที่ควรเลือกนำเอามาใช้ ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับการใช้งาน ที่จะสามารถนำเอามาใช้งานได้จริง ควรเลือกแค่สิ่งที่จำเป็น เพราะถ้าหากภายในห้องนอนมีของเยอะจนเกินไป ก็อาจจะทำให้อึดอัด แถมยังเป็นที่เก็บฝุ่นชั้นดีอีกด้วย

เตียงนอน

สำหรับตำแหน่งเตียงนอนนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล แต่ตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมที่จะนำเอามาวางเตียงนอนมากที่สุดควรที่จะอยู่ในทิศตะวันตก และทิศตะวันออก เพราะตำแหน่งดังกล่าวเป็นด้านที่ร้อน และหัวเตียงไม่ควรที่จะอยู่ติดกับผนังห้องน้ำ เพราะจะมีเสียงดังรบกวนต่างๆ และที่สำคัญไม่ควรหันหัวเตียงไปทางหน้าต่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เปิด ปิดลำบาก เพราะคนวัยหนุ่มสาว ถือเป็นวัยที่ใจร้อน ถ้าอยู่ในทิศที่ร้อน หรือมีอะไรที่ทำให้หงุดหงิด ก็อาจจะมีความวุ่นวานมากกว่าเดิมได้นั่นเอง

ไฟส่องสว่าง

การเลือกใช้ไฟส่องสว่างภายในห้องนอนที่เหมาะสมต่อการใช้งานของวัยทำงานมากที่สุด นั่นกคือไฟแบบเฉพาะจุด อย่างเช่นการเลือกใช้งานดาวน์ไลท์ หรือโคมไฟ หรือทำรางซ่อนไฟ เพราะไฟประเภทนี้จะมอบทั้งแสงสว่างที่เพียงพอต่อการใช้งาน การทำงาน หรือการอ่านหนังสือได้อย่างชัดเจน ในขณะเดียวกันไฟประเภทนี้ยังสามารถทำให้บรรยากาศภายในห้องมีความรู้สึกผ่อนคลายลงได้ ที่เจาะจงที่จะเปิด ปิดเฉพาะจุดได้ ทำให้ไม่รบกวนในการนอนหลับพักผ่อนนั่นเอง

แสงจากธรรมชาติ

ห้องนอนที่ดีควรจะต้องมีแสงจากธรรมชาติส่องเข้ามาถึงภายในห้อง โดยเฉพาะช่วงเช้าที่ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีอากาศโอโซนที่ดีที่สุด โดยการเปิดระบายอากาศจากหน้าต่างก็จะทำให้ภายในห้องไม่เกิดการอับชื้น ไม่ทำให้ห้องอับทึบ เพราะการที่ลม หรือแสงจากธรรมชาติเข้าถึงห้องจะช่วยการระบายความอับชื้นได้เป็นอย่างดี เพราะแสงจากธรรมชาติถือว่ามีความสำคัญ เพราะฉะนั้นการวางตำแหน่งห้องนอนให้ถูกต้อง ที่สามารถรับแสงได้ตรงตามช่วงเวลาที่ต้องการ จึงถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก ที่ต้องให้ความสำคัญตั้งแต่โครงสร้างในการก่อสร้างเลยทีเดียว

ผ้าม่าน

ผ้าม่าน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีติดห้องเอาไว้ โดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องการพักผ่อนเยอะๆ เพราะการติดผ้าม่านเอาไว้จะสามารถช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวภายในห้องนอนได้เป็นอย่างดี แต่การติดผ้าม่านในแต่ละครั้งอาจจะต้องใช้งบประมาณในการติดตั้งที่เยอะ ดังนั้นควรเลือกใช้ผ้าม่านที่สามารถใช้ได้ยาวนาน คงทน และคุ้มค่า และการติดตั้งผ้าม่านควรที่จะมีม่าน 2 ชั้น โดยม่ายชั้นในจะต้องโปร่ง เพื่อเอาไว้สำหรับบังแสงแดดในยามเช้า และยังสามารถช่วยกรองความร้อนบางส่วนได้อีกด้วย ส่วนผ้าม่านชั้นนอก ควรจะเป็นผ้าม่านทึบ เพื่อไม้ให้คนภายนอกมองเข้ามาเห็นภายในห้องนอน จะเป็นการปิดบังวิสัยทัศน์ในการมองเห็นจากภายนอกได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากงบประมาณในการติดตั้งมีจำกัด การเลือกใช้ผ้าม่านแบบทึบอย่างเดียวก็ได้ด้วยเช่นกัน

168 ทูบีดีไซน์ อินทีเรียไฮเอนด์ พร้อมแล้วกับการ พลิกโฉมงานอินทีเรีย ปลดล็อคประสบการณ์ใหม่ เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสความสุขแห่งการอยู่อาศัยมากกว่าที่เคย

บริษัท 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด (168 To Be Design)

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวันเวลา 08:00 น. - 18:00 น.

สนใจติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดได้ทาง

Tel : ช่องทางการติดต่อ

083 916 9356 (แบงค์)

095 645 4665 (ออฟฟิศ)

02 038 6099 (ออฟฟิศ)

Website : https://www.168tobedesign.co.th/

Facebook page: 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH

Instagram : 168_to_be_design

Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า) https://lin.ee/l5V6cG7

 

Scroll to Top