fbpx

ข้อดี-ข้อเสีย ที่ควรรู้ก่อนบิวท์อิน (built in)

ข้อดี-ข้อเสีย ที่ควรรู้ก่อนเบิวท์อิน (built in)

การเลือกบิ้วท์อิน (built in)ตกแต่งภายใน ที่จะติดตั้งเข้ากับพื้นที่ที่ออกแบบการใช้งานมาโดยเฉพาะ ถือว่าเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ที่ต้องการเลือกใช้งานพื้นที่ที่มีความจำกัดให้ออกมาคุ้มค่ามากที่สุด เพราะสามารถออกแบบการจัดการได้อย่างลงตัว พร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนที่จะทำการบิ้วท์อิน (built in)ตกแต่งภายใน สิ่งที่ต้องทำก่อนก็คือ ศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน ก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะถ้าหากมีข้อมูลการใช้งานที่แน่นแล้ว จะทำให้สามารถตัดสินใจในการ บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน ได้ง่ายขึ้น พร้อมกับคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปนั่นเอง

การเลือก บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน หลายคนคงจะมีข้อสงสัยว่า บิ้วท์อิน (built in) ที่ทำออกมาให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มันเหมาะกับการใช้งานของเรา และเหมาะสมกับพื้นที่ของบริเวณห้องเราหรือป่าว เพราะฉะนั้นวันนี้ เราจึงมาพูดคุยถึง ข้อดี-ข้อเสีย ในการ (built in)ตกแต่งภายใน มาให้ได้ดูกันแบบชัดเจน เพื่อที่จะสามารถนำไปประกอบการตัดสินใจในการบิวท์อินได้

ข้อดีในการเลือก บิ้วอิน (built in)ตกแต่งภายใน

เรามาเริ่มกันที่ข้อดีกันก่อนดีกว่า ว่าเหตุผลอะไรที่ถึงจำเป็นจะต้องเลือกใช้ บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน ว่ามันมีข้อดีที่ชวนดึงดูดยังไง และมีอะไรบ้าง

  • เพิ่มพื้นที่ในการใช้งาน : สิ่งแรกที่สามารถสัมผัสได้เลยก็คือ การเลือกบิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน จะช่วยเพิ่มพื้นที่ต่าง ๆ ในการใช้งานได้ดี และมากยิ่งขึ้น แถมยังสามารถทำให้ห้องแคป ๆ มีพื้นที่ในการใช้งานได้มากขึ้นอีกด้วย
  • ช่วยให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น : การเลือกใช้พื้นที่แบบ บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน จะสามารถช่วยให้เรามีความสะดวกในการหยิบ จับ สิ่งของต่าง ๆ ได้ถนัดมายิ่งขึ้น เหมาะกับการใช้งานที่รวดเร็ว และได้ประสิทธิภาพในการใช้งานโดยตรง
  • สามารถเลือกบิ้วอิน (built in)ตกแต่งภายใน เฉพาะส่วนได้ : การเลือกตกแต่งด้วยบิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน ทำให้เราไม่จำเป็นต้องตกแต่งพื้นที่ทั้งหมด ของทุกห้องได้ เพราะจะสามารถเลือกตกแต่งในพื้นที่ที่ต้องการได้ อยากใช้งานส่วนไหน ในรูปแบบไหน ก็สามารถ บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน ให้ตามความเหมาะสมได้
  • ไม่จำเป็นต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่ม : การตกแต่ง ต่อเติมบ้าน ด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในรูปแบบของ บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน จะสามารถทำให้เลือกซื้อเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการใช้งานเฉพาะส่วนได้ ไม่จำเป็นที่ต้องต้องเปลืองเงินซื้อเฟอร์นิเจอร์หลาย ๆ ชิ้นมาเติมเต็ม กับพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้งาน
  • เสียหายยาก : อยากที่ทุกคนทราบว่า วัสดุที่นำเอามาสร้าง บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน ที่จำเป็นจะต้องยึดติดกับโครงสร้างต่าง ๆ ภายในบ้าน ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ และมีความทนทาน จึงทำให้ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ค่อนข้างที่จะเสียหายยากกว่า เฟอร์นิเจอร์ทั่ว ๆ ไป
  • มีเราแค่คนเดียว : เนื่องจากการทำ บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน จะเป็นการเลือกตกแต่ง และประเมินตามการออกแบบหน้างานเท่านั้นดังนั้นถ้าหากว่าเราเลือกทำเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน ก็จะสามารถทำให้มีการตกแต่งที่เฉพาะตัวที่มีแค่เราที่เป็นเจ้าของเพียงเท่านั้น
  • ใช้งานได้มากขึ้น : เนื่องจากการ บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน จะเป็นการใช้งานกับพื้นที่ที่เหมาะสมเพียงเท่านั้น จึงทำให้มีพื้นที่เหลือให้สามารถเลือกใช้งานในรูปแบบอื่นได้อีกเยอะด้วยเช่นเดียวกัน

 

ข้อเสียในการเลือกบิ้วอิน (built in)ตกแต่งภายใน

ต่อมาเรามาดูกันที่ ข้อเสียในการเลือกใช้ บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน กันบ้างดีกว่า ว่าในการเลือกใช้งานบิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน นั้น จะมีข้อเสียอะไรตามมากันบ้าง

  • ไม่สามารถขยับได้ : สำหรับสิ่งนี้ถือเป็นสิ่งที่ทุกคนที่ตัดสนใจทำ บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน น่าจะทราบก่อนอยู่แล้ว เพราะเนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น จะทำการติดตั้งไปกับโครงสร้างต่าง ๆ ของบ้าน จึงทำให้ไม่สามารถขยับได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำทุกครั้ง ควรมองไปที่ความพร้อมในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การอยู่อาศัยที่ยาวนาน หรือความจำเป็นในการย้ายบ้าน ที่จะเกิดขึ้น ตามมาหรือเปล่า
  • ราคาสูง : ข้อเสียหลัก ๆ เลยที่ทำให้หลายคนปฎิเสธที่จะทำการเลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์ (built in)ตกแต่งภายใน นั่นก็คือเรื่องของราคา ที่ปกติแล้วราคามักจะค่อนข้างสูง ถึงสูงมากเลยทีเดียว ไหนจะเป็นเพราะวัสดุต่าง ๆ ที่ต้องการความทนทาน และตรงตามมาตรฐานที่เหมาะกับการใช้งานจริง ๆ เพราะว่าการออกแบบ ที่ต้องออกแบบมาใหม่ทั้งหมด และรวมไปถึงความชำนาญของช่าง ที่จำเป็นต้องมีประสบการณ์สูง รวมไปถึงถึงทีมงานต่าง ๆ ที่ต้องมีคุณภาพ ซึ่งทั้งหมดก็จะทำให้การ บิ้วท์อิน (built in) ตกแต่งภายใน สามารถออกมาได้ตรงตามความต้องการ ที่มาในมาตรฐานการใช้งานได้จริง

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็น ข้อดี-ข้อเสีย ที่ควรรู้ก่อนเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เบื้องต้นเพียงเท่านั้น เพราะถ้าหากอยากได้บ้านออกมาดี ก็จำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ อย่างละเอียดก่อน เพราะฉะนั้นใครที่อยากได้บ้านตามการใช้งานรูปแบบไหน ก็ควรเลือกศึกษาในรูปแบบที่ตัวเองต้องการ และสำหรับใครที่อยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมก็สามารถเข้ามาปรึกษาการตกแต่งเพิ่มเติมได้จาก 168 to be design ซึ่งที่นี่ก็มีทีมงาน  ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ ไม่ว่าจะเป็น ดีไซน์เนอร์ มัณฑนากร วิศวะกร ไปตลอดทั้งก่อนทำ และหลังทำเสร็จ เพื่อที่จะทำให้บ้านมีการต่อเติมให้ได้มาตรฐาน และตรงต่อการใช้งานจริงมากที่สุดนั่นเอง

 

Scroll to Top