fbpx

จัดเต็มไอเดียแต่งบ้านไม้ให้สวย เพิ่มความอบอุ่นแก่พื้นที่ของครอบครัว      

จัดเต็มไอเดียแต่งบ้านไม้ให้สวย เพิ่มความอบอุ่นแก่พื้นที่ของครอบครัว

จัดเต็มไอเดียแต่งบ้านไม้ให้สวย เพิ่มความอบอุ่นแก่พื้นที่ของครอบครัว      

การตกแต่งบ้านด้วยไม้คงถูกจริตความชอบของใครหลายคนเป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะสามารถปรับให้เข้ากับทุกสไตล์ ไม่ว่าจะ โมเดิร์น คลาสสิก คอนเทมโพรารี่ ทรอปิคอล และสไตล์มินิมอลที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นวัสดุในการตกแต่งบ้านที่ช่วยเนรมิตให้โทนของบ้านมีความสวยอมตะ นุ่มนวลตา ช่วยผ่อนคลายด้านจิตใจได้เป็นอย่างดี บทความนี้ 168 To Be Design จะช่วยแนะนำไอเดียเพิ่มเติมสำหรับคนที่อยากเริ่มแต่งบ้านด้วยไม้ ว่าควรทำอย่างไร เพื่อให้บ้านออกมาดูลงตัวมากที่สุด

เทคนิคการเลือกใช้ไม้ ทำตามนี้ บ้านมีแต่สวย!

ไม่ว่าจะเป็นวัสดุประเภทใด ก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งานให้ได้มากที่สุด ว่าจะเอาไปทำเป็นพื้น ทำเฟอร์นิเจอร์ หรือใช้สำหรับการทำผนัง ไม้นั้นก็มีมีอยู่หลายชนิด คุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงควรใส่ใจในการเลือกชนิดไม้เป็นอันดับแรก ก่อนจะไปดูในเรื่องของสีสัน การติดตั้ง และการดูแลรักษาในระยะยาวเป็นลำดับต่อไป

 • ไม้จริงจะมีหลายชนิดมาก และเนื้อไม้กับอายุของไม้ถึงแม้จะเป็นประเภทเดียวกัน ก็มีความแตกต่างกันในเรื่องของราคาและการนำมาใช้งาน ส่วนใหญ่ไม้จริงจะนับเป็นทอน หน้าไม้มีตั้งแต่ 1 นิ้วขึ้นไป เป็นไม้เนื้อเดียวจากธรรมชาติ ดังนั้นความทนทานจะสูงมาก แต่ต้องทำการอบน้ำยาเพื่อป้องกัน เชื้อรา แมลง ปลวก หรือมอดกินไม้ด้วย โดยไม้ที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ ได้แก่ ไม้โอ๊คขาว (White Oak), ไม้แอช (Ash), ไม้สักทอง (Teak) และไม้ยางพารา (Rubber wood)
 • ควรเตรียมพื้นผิวให้พร้อมก่อนตกแต่ง เพื่อให้งานดูสวยงามและใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น โดย 168 To Be Design จะขอแนะนำเทคนิคก่อนการนำไม้ไปปูพื้น ลำดับแรกควรขัดมันพื้นให้เรียบเสียก่อน พร้อมเช็คด้วยเครื่องวัดความชื้นห้ามเกิน 3% และตรวจสอบให้ถี่ถ้วนว่าไม่มีรอยร้าวใดๆ วัดระดับให้เสมอกัน
 • เลือกใช้สีให้เหมาะสม กับสไตล์การตกแต่งที่ต้องการ เพื่อความสวยงาม ถูกใจผู้อยู่อาศัย
 • การดูแลพื้นไม้อย่างสม่ำเสมอเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพื่อยืดอายุการใช้งานของไม้ ทำได้โดยการทำความสะอาดแบบอ่อนนุ่ม ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ในการขจัดคราบฝุ่น รวมถึงสิ่งสกปรกอื่น ๆ หรือใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดไม้โดยเฉพาะก็ได้แต่ต้องระวังส่วนผสมที่ประกอบไปด้วยแอมโมเนียหรือแอลกอฮอล์ที่อาจทำร้ายเนื้อไม้

3 ไอเดียดี สำหรับตกแต่งบ้านด้วยไม้ จะจัดมุมไหนก็ลงตัว

มีไอเดียมากมายสำหรับการนำไม้ไปประยุกต์ใช้ตกแต่งภายใน จนออกมาสวยถูกใจ น่าอยู่อาศัย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ สร้างความสงบ เพิ่มแรงบันดาลใจ ผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี

 • การตกแต่งสไตล์คลาสสิก ถือเป็นโทนที่เหมาะกับการนำไม้สีเข้ม เช่น ไม้สัก ไม้มะค่า หรือไม้แดง เข้ามาใช้เป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้บ้านดูมีความวินเทจ หรูหรา เมื่ออยู่คู่กับเฟอร์นิเจอร์สไตล์หลุยส์ ยิ่งช่วยส่งเสริมความภูมิฐาน ความมีฐานะของเจ้าบ้านเป็นอย่างดี หรือจะนำไม้โอ๊คมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพิ่มความ Hi-end ด้วยการแกะ กลึง เซาะร่อง ก็จะช่วยให้บ้านดูมีรายละเอียดล้ำลึก ประณีต เข้ากับสไตล์คลาสสิกเป็นอย่างดี
 • การตกแต่งสไตล์โมเดิร์น มักจะเน้นไปที่ความเรียบง่าย เส้นสายตรงๆ ไม่ซับซ้อนมาก ส่วนใหญ่นิยมใช้ไม้สีอ่อน เช่น ไม้โอ๊ค ไม้บีช หรือไม้แอช เมื่อนำไปผสมกับวัสดุทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นสแตนเลสสตีล อะลูมิเนียม กระจก หรือหินสังเคราะห์ ก็จะช่วยให้บ้านดูมีความโมเดิร์น ในบ้านที่มีพื้นที่กว้างเยอะ อาจเบรกสายตาด้วยพรมเรียบ ๆ ก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามได้
 • การตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารี่ ถือเป็นสไตล์ที่มีความยืดหยุ่นสูง ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวมากนัก โดยเราอาจะตกแต่งบ้านออกมาในโทนโมเดิร์น แล้วเติมความอบอุ่น ลดทอนความแข็งของเส้นสาย ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตู้ไม้สีเข้ม หรืออยู่ในกลุ่ม Warm tone เพิ่มความเป็นผู้ใหญ่ ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น หรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ให้ดูโล่ง โปร่งสบาย เติมความมินิมอลแก่บ้านได้ดี

การตกแต่งบ้านด้วยไม้ อาจมีความซับซ้อนในการจับคู่ไม้หรือสีสันให้เข้ากับสไตล์และการใช้งานอยู่บ้าง แต่หากเลือกรับบริการออกแบบและตกแต่งภายในกับ 168 To Be Design ดีไซน์เนอร์มืออาชีพและช่างมากประสบการณ์ของเรา จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน กับการทำงานที่ได้มาตรฐาน ISO 9001:2015 บ้านไม้ในฝันของคุณจะออกมาถูกต้อง ตรงตามแบบ หากเป็นภาษาวัยรุ่น ต้องบอกว่า ทำถึง! รับประกันความงดงามเหนือจิตนาการที่จะเกิดขึ้นในทุกตารางนิ้ว

สนใจตกแต่งภายในกับ 168 To Be Design ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตามช่องทางต่อไปนี้

 • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
 • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
 • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
 • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
 • Instagram : 168_to_be_design
 • Line ID : @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)

 

 

 

 

Scroll to Top