fbpx

ตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

ตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

ตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

การตกแต่งบ้าน และเรื่องของฮวงจุ้ย ถือว่าเป็นของคู่กันมาอย่างยาวนาน เพราะการที่จะสร้างบ้านให้ออกมามีความร่มเย็น และน่าอยู่ได้ต้องคำนึงทั้งหลักสถาปัตยกรรม และหลักฮวงจุ้ย เข้ามาเป็นส่วนผสมเพื่อหาจุดกลางที่มีความพอดี เพราะการอยู่อาศัยภายในบ้าน หมายถึงการใช้ชีวิต ที่จำต้องพบเจอกับสิ่งแวดล้อม และพลังงาน เพราะฉะนั้นถ้าหากแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่หมายถึงพลังงานจากธรรมชาติที่จะช่วยเข้ามาส่งเสริมทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจก็จะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ โดยที่จะเห็นได้ว่าการแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยมีข้อดีต่างๆ มากมาย แต่ถ้าหากวางผิดการก่อสร้างผิดล่ะ ก็อาจจะส่งผลโดยตรงกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน โดยที่วันนี้ 168 To Be Design จะพาทุกคนมาดูวิธีแก้ไขในการตกแต่งบ้านที่ผิดพลาดตามหลักฮวงจุ้ย ที่จะทำให้สามารถอยู่อาศัยได้อย่างสบายใจขึ้น

ฮวงจุ้ยคืออะไร

สำหรับความหมายของคำว่าฮวงจุ้ย จะถูกแบ่งออกเป็นคำว่า ฮวง ที่หมายถึง ลม และคำว่า จุ้ย ที่หมายถึง น้ำ ที่มีความหมายโดยรวมก็คือสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ ที่จะทำให้การอยู่อาศัยมีความสอดคล้องกับลม และน้ำ หรือพลังงานหยิน และหยาง ที่จะเป็นพลังงานธรรมชาติ ที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้มีความสมดุลได้ เพราะฉะนั้นถ้าหากเลือกใช้บริการตกแต่งบ้านโดยบริษัทตกแต่งภายใน สิ่งที่ต้องคำนึงนอกจากความสวยงาม ดีไซน์ แล้ว การใช้ศาสตร์ในเรื่องของฮวงจุ้ยก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าหากได้การออกแบบที่ดี มีการไหลเวียนของอากาศที่เรียกว่าลม หรือการเคลื่อนไหวที่ลงตัวของน้ำ ก็จะช่วยเสริพลังงานให้กับตัวบุคคลของผู้อยู่อาศัยได้นั่นอง และสำหรับบ้านไหนที่มีการออกแบบ และตกแต่งที่ผิดหลังฮวงจุ้ย สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีพื้นฐานดังต่อไปนี้

1.ประตู และหน้าต่าง ห้ามตรงกัน

ศาสตร์ความเชื่อเกี่ยวกับฮวงจุ้ยมีรายละเอียดมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของประตู และหน้าต่าง เพราะถ้าหากประตูกับหน้าต่างอยู่ในตำแหน่งตรงกันข้ามกัน ก็หมายถึงพลังงานธาตุก็จะตรงกัน ซึ่งถ้าหากได้รับการออกแบบ และตกแต่งบ้านโดยบริษัทชั้นนำ ก็มักจะให้ความสำคัญกับเรื่องการวางตำแหน่งของประตู และหน้าต่างอยู่แล้ว แต่สำหรับบ้านไหนที่มีการติดตั้งที่ผิดพลาด สามารถแก้ไขได้โดยการเลือกเวลาปิด เปิด ที่ใช้งานไม่ตรงกัน

2.เตาไฟ กับซิงก์น้ำในห้องครัว ห้ามตรงกัน

เพราะความสมดุลตามหลักธรรมชาติเกี่ยวข้องกับธาตุทั้ง 5 โดยตรง ไม่ว่าจะเป็น ดิน น้ำ ลม ไฟ โลหะ สิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบของพลังงานธรรมชาติ ซึ่งเตาไฟที่เปรียบเสมือนธาตุไฟ และซิงค์น้ำที่เปรียบเสมือนธาตุน้ำ โดยหลักความเป็นจริงธาตุทั้งสองจะมีความต่างขั้นกันโดยตรง ถ้าหากนำมาอยู่ใกล้กันจะก่อให้เกิดการปะทะได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรมาติดตั้งตรงข้ามกัน หรือไม่ควรติดตั้งบริเวณใกล้เคียงกันมากจนเกินไป นอกจากนี้ตามหลักการก่อสร้าง ก็คำนึงในเรื่องของความสะอาดอีกด้วย เพราะควรติดตั้งให้ห่างอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อป้องกันการร่วงหล่นของจาชาม หรือเศษอาหารที่กระเด็นลงในวัตถุที่เตรียมไว้ แต่สำหรับบ้านไหนที่มีการติดตั้งที่ผิดพลาด สามารถแก้ไขได้โดยการน้ำฉากมากั้นไว้ เพราะแยกการใช้งานออกจากกัน

3.ห้องน้ำไม่ควรอยู่กลางบ้าน

หนึ่งในหลักการในการออกแบบ และการก่อสร้าง ที่ไม่จำเป็นต้องคำนึงในเรื่องของหลักการฮวงจุ้ยเลย เพราะการออกแบบห้องน้ำที่ดี ไม่ควรออกแบบให้อยู่กลางบ้านอยู่แล้ว เพราะนอกจากการใช้งานแล้ว ความเหมาะสมก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยก็ไม่ส่งผลดีกับผู้อยู่อาศัย เพราะตำแหน่งดังกล่าวเป็นตำแหน่งที่ทำให้เกิดความแตกแยก ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีเรื่องบาดหมางกัน และทางปฏิบัติก็เป็นส่วนในการนำพาอันตราจากภาหะต่างๆ ให้กับคนภายในบ้านอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความชื้น กลิ่น และเชื้อโรค ส่งผลโดยตรงต่อทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิต แต่สำหรับบ้านไหนที่มีการติดตั้งที่ผิดพลาด สามารถแก้ไขได้โดยการเพิ่มการระบายอากาศให้ออกไปข้างนอกให้มากที่สุด โดยที่สามารถทำได้ทั้งจากภายในห้องน้ำ และการเพิ่มหน้าต่าง หรือช่องทางระบายเพิ่มเติมก็จะสามารถช่วยได้

4.แสงสว่างที่มากจนเกินไป

แสงสว่างเป็นตัวกำหนดในการออกแบบ และตกแต่งบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะการติดตั้งแสงสว่างตามจุดต่างๆ จะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานต่างๆ ภายในบ้าน รวมไปถึงเป็นกำหนดอารมณ์การใช้งานของพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย ซึ่งการติดตั้งแสงสว่างควรติดตั้งในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรมากเกินไป หรือน้อยเกินไป และควรคำนึงถึงแสงจากธรรมชาติ โดยเฉพาะกับห้องนอน เพราะถ้าหากมีแสงสว่างที่มากจนเกินไปไม่ว่าจะมาจากการติดตั้ง หรือแสงจากธรรมชาติ ก็จะส่งผลโดยตรงต่อการพักผ่อนได้นั่นเอง แต่สำหรับบ้านไหนที่มีการติดตั้งที่ผิดพลาด สามารถแก้ไขได้โดยการลดจำนวนแสงสว่าง หรือกำหนดปริมาณสีของแสงที่มีความเหมาะสมกับพื้นที่ที่ใช้งาน

แต่งบ้านที่ 168 To Be Design หมดห่วงเรื่องฮวงจุ้ย

168 To Be Design บริษัทตกแต่งบ้านชื่อดัง ที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบ และตกแต่งภายในทุกประเภท ซึ่งที่นี่เราไม่เพียงคำนึงถึงเรื่องของความสวยงาม ความโดดเด่น สิ่งอำนวยความสะดวก และฟังก์ชันการใช้งานเพียงเท่านั้น เพราะนักออกแบบยังคำนึงถึงการออกแบบ และตกแต่งตามหลักฮวงจุ้ย ที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดข้อผิดพลาด เพราะด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน ผ่านการดูแลโครงการใหญ่ภายในประเทศมามากมาย ที่จะสามารถออกแบบ และตกแต่งบ้านได้ตรงกับความพึงพอใจของลูกค้าทุกคนได้อย่างแน่นอน โดยที่สามารถติดตามผลงานที่ผ่านมาทั้งหมดได้ที่

  • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
  • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
  • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
  • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
  • Instagram : 168_to_be_design
  • Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top