fbpx

ตกแต่งห้องผู้สูงอายุ

ตกแต่งห้องผู้สูงอายุ

ตกแต่งห้องผู้สูงอายุ

ห้องนอนผู้สูงอายุ หนึ่งในห้องที่มีความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ ภายในบ้าน เพราะห้องนอนเป็นที่สำหรับการนอนหลับพักผ่อน และผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะใช้เวลาส่วนมากเพื่ออยู่ภายในห้องพักมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการนอน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง หรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเดินที่ไม่ค่อยสะดวก เพราะฉะนั้นจึงทำให้ห้องนอนถือว่าเป็นสถานที่ที่มากกว่าสถานที่เพื่อเอาไว้ใช้ในการนอนหลับพักผ่อนเพียงเท่านั้น ซึ่งก็หมายถึงว่าห้องนอนอาจเป็นทั้งห้องน้ำ เป็นทั้งห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่กระทั่งเป็นห้องสำหรับทานอาหารไปในตัวด้วย ดังนั้นห้องนอนผู้สูงอายุ จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งห้องที่จำเป็นต้องใส่ใจในรายละเอียดที่มากกว่าห้องนอนปกติทั่วไป ซึ่งในความหมายก็จะรวมไปถึงเรื่องของความสะดวกสบาย ไปจนถึงเรื่องความปลอดภัย ซึ่งแบบห้องนอนที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ มีดังนี้

  1. ตำแหน่งและพื้นที่ใน ห้องนอนผู้สูงอายุ

สำหรับห้องนอนของผู้สูงอายุนั้น ตำแหน่งที่ตั้งที่เหมาะสมมากที่สุด ควรที่จะตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างของบ้าน เพราะจะมอบความสะดวกสบายได้หลายอย่าง เป็นพื้นที่ที่ผู้สูงอายุจะได้ไม่ต้องเดินขึ้น หรือลงบันไดบ่อยๆ เพื่อที่จะได้ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากการพลัดตกบันได หรือลื่นล้มจากจุดที่มีความชั้นของพื้นที่มีความต่างระดับ และรวมไปถึงห้องนอนของผู้สูงอายุควรที่จะต้องตั้งอยู่ใกล้ๆ กับห้องน้ำ หรือถ้าเป็นไปได้ ควรที่จะต้องมีห้องน้ำอยู่ในห้องนอนไปเลยก็จะดีเพิ่มขึ้นไปอีก ก็เพื่อความสะดวกในการใช้งานของผู้สูงอายุ

สำหรับการใช้พื้นที่ภายในห้องนอนที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุหนึ่งคนนั้น บริเวณพื้นที่ภายในห้องนอนควรมีพื้นที่อย่างน้อย 10 – 12 ตาราเมตรโดยประมาณ และสำหรับพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับห้องนอนของผู้สูงอายุสองคนนั้น ควรที่จะมีพื้นที่สำหรับภายในห้องนอนที่ควรมีพื้นที่ประมาณ 16 – 20 ตาราเมตร ซึ่งก็เพื่อให้มีพื้นที่เหลือ เพื่อที่สำหรับรองรับการทำกิจกรรมต่างๆ และรวมไปถึงงานอดิเรกต่างๆ ที่จะส่งผลถึงสุขภาพของท่าน และรวมไปถึงเป็นพื้นที่ที่จะสามารถเอาไว้เพื่อวางอุปกรณ์ในการดูแล โดยพื้นที่ว่างรอบเตียงทั้งสามด้าน ควรมีความกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตร และที่สำคัญ สำหรับในกรณีที่ผู้สูงอายุมปัญหาเกี่ยวกับการเดิน ควรที่จะต้องมีพื้นที่เอาไว้สำหรับกลับรถเข็นวีลแชร์ ซึ่งควรที่จะมีพื้นที่การใช้งานอย่างน้อง 150 เซนติเมตรนั่นเอง

  1. เตียงนอน

อีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุแล้ว เตียงนอนที่เหมาะสมที่จะนำเอามาใช้งานมากที่สุดนั้น ควรที่จะต้องเป็น เตียงเดี่ยว เพราะการเลือกใช้เตียงเดี่ยวจะช่วยให้การขยับพลิกตัวลงจากเตียงได้สะดวกกว่าการเลือกใช้งานเตียงนอนแบบคู่ ที่ผู้สูงอายุต้องใช้แรงดันตัวในการลุกจากเตียง ซึ่งอาจส่งผลให้ปวดกล้ามเนื้อได้  โดยที่ขนาดของเตียงนอนที่เหมาะสมที่จำนเอามาใช้งานนั้น ควรมีความยาวอย่างน้อย 180 เซนติเมตรโดยประมาณ และจะต้องมีความกว้างด้านข้างอยู่ที่ประมาณอย่างน้อย 90 เซนติเมตร และสำหรับความสูงของเตียงนั้น สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม ซึ่งควรที่จะอยู่ในระดับข้อพับเข่าของผู้สูงอายุ ซึ่งก็ต้องวัดจากการใช้งานจริง หรือความสูงของเตียงจะต้องในระดับที่เท้าของผู้สูงอายุสามารถสัมผัสพื้นได้พอดีนั่นเอง

และเพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวก และความปลอดภัยต่อการใช้งาน เพราะฉะนั้นเตียงผู้สูงอายุควรที่จะต้องทำการติดตั้งราวกันตกข้างเตียง หรือก็อาจจะเป็นการเลือกใช้เตียงที่มีราวกันตกสำเร็จรูปติดมาอยู่แล้ว ก็เพื่อที่จะสามารถป้องกันอุบัติเหตุพลัดตกเตียงได้ และสามารถใช้ประโยชร์เพื่อเป็นที่จับสำหรับใช้ในการพลิกตัว หรือพยุงตัวเวลาลุกจากเตียงได้เช่นเดียวกัน

  1. ประตู หน้าต่างและพื้นผิวใน ห้องนองผู้สูงอายุ

ประตูห้องนอน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญ เพราะหมายถึงการเข้าออก ที่สะดวกสบาย เพราะฉะนั้นประตูที่เหมาะสมสำหรับห้องของผู้สูงอายุนั้นควรมีความกว้างโดยประมาณ 30 – 32 นิ้ว เพื่อที่จะสามารถให้รถเข็นวีลแชร์ สามารถเข้าออกได้สะดวก โดยที่ลูกบิดประตูควรที่จะเลือกใช้ลูกบิดแบบชนิดก้านโยก เพื่อที่จะทำให้ผู้สูงอายุจะได้ไม่ต้องออกแรงมากจนเกินไปในแต่ละครั้งที่ต้องการเปิดประตูนั่นเอง หรือถ้าจะให้ดีอาจใช้เป็นรูปแบบของประตูบานเลื่อน หรือประตูแบบผลักไปเลยก็ได้ ก็จะสะดวกสบายต่อการใช้งานเช่นเดียวกัน

สำหรับหน้าต่าง ที่จะนำเอามาติดไว้ภายในห้องของผู้สูงอาบุนั้น ควรที่จะเป็นหน้าต่างที่สามารถมองเห็นวิว และรับแสงแดดเข้ามาภายในห้องได้ เพื่อที่จะทำให้บรรยากาศภายภายในห้องดูผ่อนคลาย และที่สำคัญ การมีหน้าต่างที่สามารถเปิด ปิด ได้ตลอดทั้งวันนั้นจะช่วยในการระบายอากาศ ให้อากาศถ่ายเทได้ดีอีกด้วย

สำหรับโทนสีที่เหมาะแก่การเอามาใช้งานภายในห้องของผู้สูงอายุนั้น ควรที่จะเลือกใช้โทนสีสว่างเป็นหลัก โดยที่พื้นห้องนอนควรจะเป็นพื้นแบบผิวเรียบ และที่สำคัญต้องเป็นพื้นกันลื่นด้วย โดยที่อาจติดตั้งวัสดุพื้นลดแรงกระแทก เพื่อให้ผู้สูงอายุเดินได้อย่างมั่นคง โดยที่ภายในห้องนอนของผู้สูงอายุไม่ควรมีพื้นต่างระดับ หรือปูพรม เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุเกิดการสะดุดล้มได้นั่นเอง
168 ทูบีดีไซน์ อินทีเรียไฮเอนด์ พร้อมแล้วกับการ พลิกโฉมงานอินทีเรีย ปลดล็อคประสบการณ์ใหม่ เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสความสุขแห่งการอยู่อาศัยมากกว่าที่เคย

บริษัท 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด (168 To Be Design)

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวันเวลา 08:00 น. - 18:00 น.

สนใจติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดได้ทาง

Tel : ช่องทางการติดต่อ

083 916 9356 (แบงค์)

095 645 4665 (ออฟฟิศ)

02 038 6099 (ออฟฟิศ)

Website : https://www.168tobedesign.co.th/

Facebook page: 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH

Instagram : 168_to_be_design

Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า) https://lin.ee/l5V6cG7

 

Scroll to Top