fbpx

ตกแต่งห้องพระ ให้ทันสมัย ถูกฮวงจุ้ย

ตกแต่งห้องพระ ให้ทันสมัย ถูกฮวงจุ้ย

ตกแต่งห้องพระ ให้ทันสมัย ถูกฮวงจุ้ย

มือใหม่หลายๆ คนที่ไม่ว่าจะเพิ่งซื้อบ้านใหม่ หรือรีโนเวทบ้านใหม่ ห้องที่มีความกังวลใจในการก่อสร้างมากที่สุด น่าจะเป็นการตกแต่งห้องพระนี่แหละ เพราะด้วยเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และสิ่งที่ควรแก่การบูชา ที่ส่วนใหญ่แล้วมักจะต้องมีขั้นตอนต่างๆ ที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่เจ้าของบ้านมักจะต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษกว่าพื้นที่อื่นๆ อยู่เสมอ เพราะถ้าหากการตกแต่งห้องพระออกมาไม่เหมาะสม หรือจัดวางตำแหน่งต่างๆ ไม่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้บ้านของคุณนั้นหมดเสน่ห์ลงไปได้ทันทีเลย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆ ของขั้นตอนในการตกแต่งห้องพระฉบับมือใหม่แบบง่ายๆ ที่สามารถนำเอาไปต่อยอดการตกแต่งห้องพระของคุณให้ออกมาดูสวยงาม และทันสมัย ที่จะสามารถเข้ากับสไตล์ของบ้านได้อีกด้วย

1.วางถูกทิศ

สำหรับทิศทางในการวางถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด โดยทิศทางที่เหมาะสมแก่การวาง และจัดตำแหน่งของห้องพระ หรือมุมพระนั้นได้แก่ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากพุทธศาสนิกชนได้ถือว่าทิศดังกล่าวทั้งสามทิศนั้นเป็นทิศที่เหมาะสำหรับการประกอบพิธีมงคล แล้วยังเป็นทิศที่สามารถได้รับแสงสว่างส่องสะท้อนเข้ามาภายในห้องพระได้อย่างเพียงพออีกด้วย โดยที่ทิศดังกล่าวยังสามารถมีลมพัดผ่านมาได้ตลอดทั้งวัน เพื่อสร้างความสงบ และความสบายใจให้ได้เป็นอย่างดี ที่จะทำให้ภายในห้องพระรู้สึกถึงความปลอดโปร่ง ร่มเย็น ได้นั่นเอง

2.เลือกมุมสงบ

สำหรับบ้านไหนที่เป็นบ้านสองชั้น การตกแต่งห้องพระควรที่จะนำเอาห้องพระเอาไว้ชั้นบนสุดของบ้านเป็นหลัก พร้อมเรียงลำดับพระพุทธรูปอยู่สูงสุด ถัดมาเป็นพระสาวก และพระเกจิอาจารย์ตามลำดับ เพราะรูปแบบการจัดวางดังกล่าวถือเป็นรูปแบบที่ถูกต้อง และเหมาะสมมากที่สุด โดยที่ไม่ควรนำเอาห้องพระมาตั้งไว้มุมอับของบ้าน หรือเป็นห้องที่ติดกับห้องน้ำโดยตรง โดยการจัดวางห้องพระที่ดีควรจัดให้อยู่ภายในมุมเงียบสงบเป็นหลัก เป็นพื้นที่ที่ปราศจากเสียงรบกวน และไม่มีคนพลุกพล่าน เพื่อที่จะสามารถทำให้ผู้ที่เข้าไปใช้งานห้องพนะได้สร้างสมาธิได้อย่างแน่วแน่ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างพิธีไหวพระ สวดมนต์ หรือนั่งสมาธิก็ตาม

3.คุมโทนสีตามความเหมาะสม

อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้ห้องพระของคุณมีความโดดเด่นนั่นก็คือการเลือกคุมโทนสีภายในห้องพระ เพราะการคุมโทนสีนั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กับรายละเอียดส่วนอื่นๆ เลยก็ว่าได้ แถมการคุมโทนสียังสามารถช่วยให้ภายในห้องสามารถสร้างบรรยากาศให้ดูเงียบสงบได้อีกด้วย สำหรับการเลือกโทนสีให้บรรยากาศดูล้ำค่านั่นก็คือ สีอย่างเช่น สีทอง หรือโทนสีเอิร์ธ ก็เจะเหมาะแก่การนำเอามาตกแต่งภายในห้องพระ และรวมไปถึงสีขาว สียอดนิยม ที่จะสื่อถึงความบริสุทธิ์ เพื่อที่จะทำให้สร้างบรรยากาศภายในห้องให้เงียบสงบ และดูปลอดโปร่งได้ โดยที่จะส่งผลตรงต่อการเรียกสมาธิได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นการเลือกใช้การคุมโทนสีภายในห้องพระ ยังสามารถเพิ่มมิติภายในหิ้งให้ดูสะอาดตา และกว้างขึ้นได้อีกด้วย แถมยังสร้างความกลมกลืนที่เข้ากับส่วนต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างลงตัวอีกด้วย

4.แยกห้องพระพุทธรูป และพระเครื่องออกจากกัน

สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนนั่นก็คือ สำหรับคนที่มีห้องพระภายในบ้าน ควรที่จะต้องแยกพระพุทธรูป และพระเครื่อง แยกส่วนออกจากกัน และควรที่จะต้องแยกโต๊ะหมู่บูชา ที่สามารถกราบไหว้บูชาเอาไว้คนละที่ เพราะพระพุทธรูปนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้คนเอาไว้เคราพบูชา และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้แก่ผู้ที่กราบไหวบูชา แถมยังนำเอามาใช้สำหรับทำพิธีทางศาสนาต่างๆ อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การไหว้พระสวดมนต์ เป็นต้น ส่วนพระเครื่องต่างๆ นั้นจะถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่เครื่องรางของคลัง ซึ่งพระเครื่องบางรุ่น บางประเภทนั้น ก็ไม่ใช้พระอีกด้วย อย่างเช่น ขุนแผน ซึ่งจัดเป็นของคลังมหานิยม ซึ่งไม่ใช่พระ โดยที่จะออกไปในเรื่องทางลุ่มหลง และหลงใหลเป็นหลัก แก่ผู้ที่นำมากราบไหว้บูชาเป็นต้น

5.โต๊ะหมู่บูชา เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญ

สำหรับโต๊ะหมู่บูชา ที่ถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสำคัญมากที่สุดภายในบริเวณของห้องพระ เพราะเป็นสิ่งที่จำต้องนำเอามาไว้สำหรับจัดวางพระพุทธรูปต่างๆ ในการกราบไหว้บูชา ซึ่งขนาดที่ควรที่จะเลือกใช้มากที่สุด ก็คือขนาดที่มีความเหมาะสมกับตัวห้องนั่นเอง และรวมไปถึงขนาดที่มีความเหมาะสมกับจำนวนพระพุทธรูปที่จะจัดวาง โดยในปัจจุบันโต๊ะหมู่บูชาก็มีให้เลือกหลายแบบเป็นอย่างมาก การเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ที่สามารถเพิ่ม ลด จำนวนของชุดโต๊ะหมู่ได้ ก็จะตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี

นอกจากเทคนิคต่างๆ ที่จะทำให้การตกแต่งห้องพระออกมาสมบูรณ์แบบแล้ว อย่าลืมว่าการทำความสะอาด หมั่นดูแลตรวจสอบ อย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากที่สุดเช่นเดียวกัน เพราะการทำความสะอาด เช็ด ปัดฝุ่น เป็นประจำ ก็จะทำให้ห้องพระของคุณ ดูมีความสวยงาม และน่าเลื่อมใส พร้อมที่จะเป็นอีกหนึ่งมุมภายในบ้านที่มีเสน่ห์ที่น่าดึงดูด และน่าค้นหามากยิ่งขึ้นได้นั่นเอง
168 ทูบีดีไซน์ อินทีเรียไฮเอนด์ พร้อมแล้วกับการ พลิกโฉมงานอินทีเรีย ปลดล็อคประสบการณ์ใหม่ เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสความสุขแห่งการอยู่อาศัยมากกว่าที่เคย

บริษัท 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด (168 To Be Design)

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวันเวลา 08:00 น. - 18:00 น.

สนใจติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดได้ทาง

Tel : ช่องทางการติดต่อ

083 916 9356 (แบงค์)

095 645 4665 (ออฟฟิศ)

02 038 6099 (ออฟฟิศ)

Website : https://www.168tobedesign.co.th/
Facebook page: 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH

Instagram : 168_to_be_design

Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า) https://lin.ee/l5V6cG7

 

Scroll to Top