fbpx

ตกแต่งห้องรับประทานอาหาร

ตกแต่งห้องรับประทานอาหาร

ตกแต่งห้องรับประทานอาหาร

ก่อนอื่นต้องยกก่อนว่า ห้องรับประทานอาหาร กับห้องครัวนั้น คือพื้นที่ที่แยกออกจากกัน โดยการตกแต่งห้องรับประทานอาหาร ถือเป็นห้องที่หลายคนมักจะมองข้าม ที่จะไม่ค่อยได้ตกแต่งอะไรเพิ่มเติมเข้าไปให้เสียเวลา และเสียเงิน เพราะลำพังต้องใช้จ่ายไปกับเครื่องครัวต่างๆ ที่มีราคาแพงก็น่าจะมีค่าใช้จ่ายจำนวนมากแล้ว อีกอย่างเงื่อนไขในการจำกัดเรื่องของพื้นที่ในการใช้งานด้วย เพราะส่วนใหญ่ห้องรับประทานอาหารหลายๆ บ้านมักจะอยู่ภายในห้องครัว หรืออยู่ติดกับห้องครัวเลย แต่วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการตกแต่งห้องรับประทานอาหารให้อาหารที่ถูกจัดวางอยู่บนโต๊ะในแต่ละมื้อน่าทานมากยิ่งขึ้น เผื่อใครที่วันข้าวหน้าอาจจะนำเทคนิคต่างๆ เหล่านี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการใช้งานที่เหมาะสมได้

1.การจัดวาง

ส่วนใหญ่ห้องรับประทานอาหารของหลายๆ บ้านมักจะอยู่ภายในห้องครัวเลยซึ่งจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างไร เพราะจริงๆ แล้วห้องรับประทานอาหารที่ดี ควรที่จะต้องติดอยู่กับห้องครัว และห้องรับประทานอาหารนั้นควรก็ควรที่จะต้องอยู่ติดกันกับห้องรับแขก หรือห้องนั่นเล่นด้วย โดยที่ส่วนใหญ่ก็มักจะนำเอาห้องรับแขกมาเป็นส่วนหนึ่งของห้องรับประทานอาหารไปในตัว โดยที่เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกับห้องอาหารมากที่สุดนั่นก็คือ โต๊ะ และเก้าอี้ ที่จะต้องคำนึงถึงจำนวนสมาชิกภายในบ้านว่าเพียงพอต่อการใช้งานเป็นหลักหรือไม่ โดยเฉาพาะมื้อเย็น ที่ถือว่าเป็นมื้อที่ส่วนใหญ่จะอยู่กับพร้อมหน้าพร้อมตากันมากที่สุด และควรคำนึงถึงประตูที่เชื่อมระหว่างห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวด้วย ควรที่จะต้องเป็นประตูที่เปิดได้ทั้งสองฝั่ง เพื่อความสะดวกสบายในการนำอาหารออกมา โดยที่พื้นที่ทั้งหมดของพื้นควรจะต้องเป็นพื้นที่มีระดับเดียวกันทั้งหมด เพื่อเป็นการป้องกันการเดินสะดุดเวลาใช้งาน

2.การเลือกวัสดุ

สำหรับการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมมากที่สุดสำหรับการนำเอามาตกแต่งห้องรับประทานอาหารนั่นก็ควรจะต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย มีรูปแบบการใช้งานที่ลงตัว อยากจะเป็นการเลือกใช้ไม้ปาเก้ เข้ามาเป็นส่วนประกอบหลักในการตกแต่ง และรวมไปถึงการเลือกใช้กระเบื้อง หรือวัสดุต่างๆ ที่จะต้องต่อเนื่อง และสัมผัสเข้ากันกับห้องอื่นๆ อย่างเช่น ถ้าหากมีการตกแต่งห้องอื่นๆ ให้ออกมาในแนวทันสมัยสไตล์ตะวันตก การนำเอากระเบื้องที่มีรวดลายไปในทิศทางเดียวกันมาใช้งาน ก็จะสามารถสร้างความกลมกลืน และเพิ่มสีสันต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดีได้นั่นเอง

3.สีห้อง

สำหรับการเลือกใช้สีภายในห้องรับประทานอาหารนั้น สีที่เหมาะสม และเหมาะต่อการใช้งานมากที่สุดควรที่จะเป็นโทนสีอ่อน และอบอุ่น เป็นหลัก เพราะโทนสีเหล่านี้จะทำให้ห้องรับประทานอาหารดูกว้างขึ้นได้ มีความปลอดโปร่ง สะอาด และทำให้สบายตา สำหรับสีที่นิยมนำเอามาใช้ทาผนังภายในห้องรับประทานอาหารนั้น สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั่นก็คือสีขาว สีเหลืองอ่อน สีสมอ่อน สีน้ำตาลอ่อน และรวมไปถึง สีเขียวอ่อน และสีชมพูอ่อน ด้วย โดยที่สีเหล่านี้จะมอบความปลอดโปร่งให้เป็นอย่างดีภายในห้องรับประทานอาหาร ที่จะทำให้ผู้ที่เข้าไปใช้งานอยากที่จะรับประทานอาหารเพิ่มได้มากยิ่งขึ้น แต่สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ ควรใช้เป็นจุดเน้นเล็กๆ โดยที่ไม่ควรนำเอาสีเหล่านี้มาขัดกับส่วนประกอบอื่นๆ ภายในห้องรับประทานอาหารนั่นเอง

4.แสงในห้องรับประทานอาหาร

อีกหนึ่งจุดที่มีความสำคัญ ที่อาจจะเป็นตัวบ่งชี้ได้เลยว่า อาหารแต่ละจานนั้นน่าทานมากน้อยขนาดไหน นั่นก็คือแสงไฟภายในห้องรับประทานอาหาร โดยที่แสงไฟที่ควรเลือกใช้ ควรที่จะเป็นแสงไฟที่ดูมีความนุ่มนวล ไม่สว่างจ้าจนเกินไป เป็นแสงไฟที่สามารถมองเห็นเมนูอาหารต่างๆ บนโต๊ะอาหารได้อย่างชัดเจน เพราะถ้าหากแสงภายในห้องทำให้อาหารออกมาน่ากันนั้น ก็จะสามารถกระตุ้นให้เกิดความต้องการในการอยากทานอาหารได้มากกว่าห้องรับประทานอาหารที่มืดสลัว สำหรัยบริเวณที่ควรเน้นแสงไฟที่สำคัญนั่นก็คือ ไฟส่องกลางโต๊ะอาหาร ไฟส่องรูป หรือไฟส่องผนัง เป็นต้น

5.เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และการตกแต่งที่ลงตัว

การเลือกโต๊ะทานอาหารที่เหมาะสมกับห้องรับประทานอาหารนั้น ควรที่จะต้องคำนึงถึงจำนวนประชากรภายในบ้านเป็นหลัก เพราะฉะนั้นการเลือกโต๊ะที่มากกว่าจำนวนคนภายในบ้านสักประมาณ 1 – 2 ตัวจะเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก เพราะมากถึงเป็นการเพื่อในการใช้งานของแขกที่จะมาเยี่ยมเยือนที่บ้านได้เป็นอย่างดี ส่วนโต๊ะสามารถเลือกใช้งานได้ตามความชอบ เพราะมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบโต๊ะกลม และโต๊ะสี่เหลี่ยม ถ้าหากจำนวนการใช้งานของคนภายในบ้านมีจำนวนที่เยอะ โต๊ะกลมแบบหมุน จะตอบโจทย์การใช้งานเป็นอย่างมาก แถมยังประหยัดพื้นที่ในการใช้งานได้อีกด้วย โดยที่อาจจะตกแต่งเพิ่มเติมด้วยกระสดใส กรอบรูปที่เป็นไม้ หรือการเลือกใช้สีผ้าปูโต๊ะ ก็สามารถเพิ่มสีสันภายในห้องรับประทานอาหารได้เป็นอย่างดี

เทคนิคต่างๆ ที่บอกไป ถือเป็นวิธีที่สามารถนำเอาไปใช้งานได้จริง โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และนอกเหนือไปจากนั้นแล้ว การเลือกนำเอาของตกแต่งชิ้นเล่นๆ มาวางเอาไว้ภายในห้องรับประทานอาหาร ก็เป็นวิธีที่ดีที่จะสร้างบรรยากาศภายในห้องรับประทานอาหารให้ดูดีขึ้นได้ อาจจะเป็นการนำเอาแจกันดอกไม้มาวางไว้ตามมุมของห้อง หรือต้นไม้เล็กๆ มาวางไว้ในระดับสายตา ก็จะสามารถเพิ่มความสดชื่นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
168 ทูบีดีไซน์ อินทีเรียไฮเอนด์ พร้อมแล้วกับการ พลิกโฉมงานอินทีเรีย ปลดล็อคประสบการณ์ใหม่ เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสความสุขแห่งการอยู่อาศัยมากกว่าที่เคย

บริษัท 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด (168 To Be Design)

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวันเวลา 08:00 น. - 18:00 น.

สนใจติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดได้ทาง

Tel : ช่องทางการติดต่อ

083 916 9356 (แบงค์)

095 645 4665 (ออฟฟิศ)

02 038 6099 (ออฟฟิศ)

Website : https://www.168tobedesign.co.th/
Facebook page: 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH

Instagram : 168_to_be_design

Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า) https://lin.ee/l5V6cG7

 

Scroll to Top