fbpx

ทริคในการออกแบบตกแต่งภายใน

ทริคในการออกแบบตกแต่งภายใน การออกแบบตกแต่งภายใน ให้เหมาะสมกับพื้นที่ในการใช้งาน

ทริคในการออกแบบตกแต่งภายใน

การออกแบบตกแต่งภายใน ให้เหมาะสมกับพื้นที่ในการใช้งาน เป็นเรื่องที่สำคัญ ที่ต้องอาศัยประสบการณ์ และความชำนาญ ซึ่งจะสามารถช่วยเปลี่ยนบ้านที่เคยดูเล็ก และแคบ ให้ดูกว้างขวาง และโอ่อ่ายิ่งขึ้นได้นั่นเอง โดยวันนี้ 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด ได้รวบรวม 9 เทคนิค ออกแบบภายใน ที่จะตกแต่งภายในอย่างไร ให้บ้านดูสวย ลงตัว และให้ความรู้สึกที่กว้างขึ้น พร้อมใช้งานได้คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว ที่ไม่ว่าใครก็สามารถนำเอามาปรับใช้ได้เหมือนกัน

1.พื้นที่กว้างขึ้นด้วยโทนสีอ่อน

การแต่งด้วยผนังสีอ่อนอย่างสีครีม สีเทา สีเบจ หรือสีพาสเทลต่างๆ จะสามารถช่วยให้พื้นโดยรอบดูโปร่ง สบาย ทำให้รู้สึกถึงความกล้าวขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยให้บ้านดูสดใส และมีชีวิตชีวาได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ถ้าหากกลัวว่าบ้านจะดูจืดเกินไป ก็สามารถเพิ่มลูกเล่นให้ดูโดดเด่นขึ้นด้วยการทาสีโทนเข้มลงบนผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้อง หรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีเข้ม เพื่อไม่ให้กลมกลืนกับสีอ่อนมากเกินไป

2.พื้นที่เปิดโล่ง

สำหรับการกั้นพื้นที่ภายในบ้าน ด้วยผนังทึบ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่อาจทำให้บ้านที่มีพื้นที่การใช้งานที่จำกัด จะดูแคบลงได้อีก ดังนั้น หากมีพื้นที่ไม่มาก ควรออกแบบภายในด้วยการเปิดพื้นที่ให้โล่งที่สุด โดยที่อาจจะเป็นการเชื่อมพื้นพื้นต่างๆ ให้เข้าหากันได้ แล้วค่อยจัดแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนด้วยผนังแบบโปร่ง กระจก ฉาก หรือม่าน ที่สามารถเปิดปิดใช้งานพื้นที่ได้ตามความเหมาะสม นอกจากนี้ยังเพิ่มแสงสว่างเข้ามาภายในบ้านได้ดีอีกด้วย

3.เลือกโซฟาเข้ามุม

โซฟา คือเฟอร์นิเจอร์หลักๆ ที่มักจะนิยมนำเอาเข้ามาตกแต่งภายในบ้าน โดยการนำเอาโซฟาเข้ามุม ก็คือ โซฟาที่มีลักษณะเป็นรูปตัว L ที่จะช่วยให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น สำหรับบ้านที่มีลักษณะเป็นพื้นที่เปิดหรือเชื่อมต่อกัน ก็สามารถนำเอาโซฟามาดัดแปลง เพื่อให้สามารถเป็นตัวกั้นห้องได้โดยการนำเอาโซฟาเข้ามุม ก็จะทำให้บริเวณห้องนั้นๆ ไม่ดูแคบจนเกินไปได้นั่นเอง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้โซฟาที่ติดพื้น และควรเลือกใช้โซฟาที่มีขาสูง เพื่อที่จะทำให้สามารถมองเห็นพื้นด้านใต้ได้ เพราะมันจะช่วยเพิ่มความรู้สึกให้ห้องดูกว้างขึ้นได้นั่นเอง

4.เพิ่มลูกเล่นด้วยแสงไฟ

แสงสว่างจะช่วยขยายพื้นที่ ทำให้บ้านดูกว้างขึ้น ซึ่งนอกจากสามารถได้รับแสงจากธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนช่วยภายในบ้านได้แล้ว การนำเอาเทคนิคการเสริมลูกเล่น ด้วยไฟ ในมุมต่างๆ ภายในบ้าน ก็จะสามารถช่วยเพิ่มมิติได้เป็นอย่างดี โดยอาจจะเลือกทาสีสว่างๆ ตรงผนังส่วนที่แสงไฟจะสะท้อนมากระทบ เพื่อเป็นการเพิ่มความสว่างไสว แถมยังสามารถช่วยในเรื่องของการขยายมุมมองให้ดูกว้างขึ้นได้มากขึ้นอีกด้วย

5.สร้างภาพลวงตาด้วยกระจก

อย่างที่ทุกคนรู้ว่า กระจก เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเพิ่มความโปร่งได้เป็นอย่างดี จะทำให้สามารถขยายขนาดของพื้นที่ได้มากขึ้น โดยเฉพาะห้องที่มีพื้นที่จำกัด และดูอึดอัด ทำให้สามารถดูโปร่ง โล่ง สบายขึ้นได้ โดยเฉพาะการติดตั้งกระจกในตำแหน่งที่ตรงกับหน้าต่างหรือตรงสุดทางเดิน ซึ่งเมื่อพื้นผิวกระจกสะท้อนกับแสงแดดหรือแสงไฟ ก็จะช่วยหลอกตา ทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างขวางมากขึ้น ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นกระจกบานเล็ก หรือบานใหญ่ เพียงแค่ติดตั้งให้ถูกที่ก็จะทำให้ดูลงตัวได้

6.ประหยัดพื้นที่ด้วยโต๊ะคอนโซล

โต๊ะคอนโซล คือ โต๊ะแขวนผนัง เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะสามารถช่วยประหยัดพื้นที่ในการใช้งานสำหรับห้องที่มีพื้นที่ที่จำกัดได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้คุณมีพื้นที่จัดเก็บเพิ่มขึ้น และยังให้ความสวยงาม มีเอกลักษณ์ ทั้งนี้อาจจะเพิ่มลูกเล่นเข้าไป เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานได้ด้วยการ เลือกเป็นโต๊ะคอนโซลที่มีลิ้นชักไว้สำหรับเก็บของกระจุกกระจิก เพราะนอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว ยังเพิ่มประโยชน์ในการใช้สอยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

7.ชั้นวางของสูงจรดเพดาน

สำหรับเทคนิคนี้ อาจจะเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดในแนวราบ เพราะถ้าหากในเมื่อพื้นที่แนวราบมีอยู่อย่างจำกัด ก็สามารถมองหาประโยชน์ได้จากการเลือกใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวดิ่ง ก็ถือเป็นทางออกที่ดี ด้วยชั้นวางของที่สูงจรดเพดาน โดยการใช้ลายเส้นแนวตั้งนี้จะช่วยดึงดูดสายตา ซึ่งจะทำให้พื้นที่ภายในบ้านมีความปลอดโปร่ง โอ่อ่า ขึ้นได้นั่นเอง อีกทั้งสามารถใช้ประโยชน์ได้โดยตรง แถมยังลงทุนในการต่อเติมที่น้อยอีกด้วย

8.เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน

สำหรับในปัจจุบันนั้น ต้องบอกเลยว่าผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ ได้ทำการสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์ออกมาเพื่อเป็นการตอบโจทย์การใช้งานของผู้ที่อาศัยในพื้นที่ขนาดเล็กอย่างหลากหลาย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ ก็มักจะมีฟังก์ชันการใช้งานที่มากกว่าหนึ่งอย่างเสมอ เรียกได้ว่าซื้อเฟอร์นิเจอร์แค่ชิ้นเดียว แต่สามารถใช้งานได้ครอบคลุม ไม่ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์มากชิ้น เช่น โต๊ะทำงานที่มีชั้นวางของในตัว เตียงนอนที่สามารถพับเก็บได้ เป็นต้น

9.เลือกใช้ประตูบานเลื่อน

เทคนิคที่มักจะได้นำมาติดตั้งเสมอ โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่จำกัด นั่นก็คือการเลือกใช้งานประตูบานเลื่อน ซึ่งนอกจากจะลดพื้นที่ในการ เปิด - ปิด จากการติดตั้งประตูทั่วไปแล้ว ประตูบานเลื่อนยังช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นไปโดยปริยาย โดยที่ในปัจจุบัน ก็ได้มีการผลิตออกมาในรูปแบบที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ที่เหมาะกับการใช้งานของแต่ละพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งช่วยเพิ่มอารมณ์ให้กับบรรยากาศภายในบ้านได้อีกทางหนึ่ง

Scroll to Top