fbpx

ทำความรู้จัก บ้านสไตล์ ‘Cottage’ อบอุ่น เรียบง่าย เหมือนได้ย้ายไปอยู่ยุโรป

ทำความรู้จัก บ้านสไตล์ ‘Cottage’ อบอุ่น เรียบง่าย เหมือนได้ย้ายไปอยู่ยุโรป

ทำความรู้จัก บ้านสไตล์ ‘Cottage’ อบอุ่น เรียบง่าย เหมือนได้ย้ายไปอยู่ยุโรป

กระท่อมน้อยปลายนา หญิงชาวช่างเฟ้อฝันที่อาศัยอยู่ในบ้านไม้แสนอบอุ่น หนูน้อยหมวกแดงที่เดินเล่นอยู่ในบ้านคุณย่าที่ต่อเติมด้วยไม้เกือบทั้งหลัง รอบบ้านมีดอกไม้แสนสวยประดับประดาเพิ่มความสดชื่น เหล่านี้คือฉากหลังสุดคลาสสิกที่พบเห็นได้บ่อยในนิทานของชาวตะวันตก บ้านที่เราคุ้นหูคุ้นตากันดี แท้จริงแล้วมีชื่อเรียกว่า บ้านสไตล์ Cottage บทความนี้ 168 To Be Design จะพาไปทำความรู้จักกับบ้านสไตล์ดังกล่าว เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่ชอบบ้านแบบยุโรป อบอุ่น สบายตา

‘Cottage Style’ คืออะไร?

บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) คือบ้านที่มีกลิ่นอายของบ้านชนบทในฝั่งยุโรป การตกแต่งจะมีความคันทรี่แบบตะวันตก ภาพรวมของบ้านจึงมีความอบอุ่น สบายตา องค์ประกอบส่วนต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น ประตู หน้าต่าง ผนัง และพื้น ค่อนข้างเรียบง่าย เส้นสายไม่ซับซ้อน เนื่องจากการตกแต่งบ้านในสไตล์นี้จะเน้นความสำคัญไปที่การให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ กับสิ่งที่ไม่ต้องปรุงแต่ง สามารถนำวัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาใช้ในการตกแต่งเพื่อเสริมเสน่ห์

ส่วนโทนสีที่เหมาะกับการตกแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ คือสีในกลุ่มเอิร์ธโทน ซึ่งจะช่วยให้บ้านดูมีความละมุนใจแบบสุด ๆ เราสามารถนำสไตล์อื่น ๆ มาผสมผสานกับการตกแต่งสไตล์คอทเทจได้ง่าย เนื่องจากเป็นโทนการแต่งบ้านที่ใช้วัสดุไม้เป็นหลัก การนำไปประยุกต์กับวัสดุอื่นจึงไม่ใช่เรื่องยาก โดยสไตล์ที่นิยมนำมาจับคู่แล้วออกมาสวยลงตัว คือ สไตล์ Vintage และ สไตล์ Rustic เพราะมีวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งไม่ต่างกันมากนักนั่นเอง

รวม 5 ไอเดีย ตกแต่งบ้านในสไตล์ Cottage

สำหรับคนที่อยากตกแต่งบ้านให้ออกมาสวย อบอุ่น เหมือนกระท่อมหลังน้อยในนิทานปรัมปรา สามารถทำได้ไม่ยุ่งยาก เพราะเป็นสไตล์การตกแต่งที่ไม่ซับซ้อนมากนัก เพียงแค่จับของมา Mix and Match กันให้มีความสมดุล ปรับนิด จัดหน่อย บ้านหลังน้อยในฝันก็ออกมาสมบูรณ์แบบ

1.โชว์ไม้คาน

ไอเดียแรกที่จะทำให้บ้านของคุณดูมีความอบอุ่น และมองเห็นโครงสร้างที่สวยงาม เรียบง่าย แถมใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบสุด ๆ คือการโชว์เนื้อไม้ที่นำมาใช้ทำคาน ฝ้าเพดาน หากบ้านของคุณใช้สีอ่อนในการทาผนังอย่างเช่น สีขาว สีครีม ควรใช้ไม้สีเข้ม ยิ่งไม้สีเก่าบ้านก็จะยิ่งมีความโดดเด่นและได้ความอบอุ่นมากยิ่งขึ้น สามารถใช้ไอเดียนี้ได้ในทุกห้อง ตั้งแต่ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องนอน หรือในห้องทำงาน ใส่ได้ทั้งในห้องที่มีเพดานสูงแบบ Double Space และความสูงปกติ เพียงแต่ว่าห้องเพดานสูงจะตกแต่งใส่ไม้ได้มากกว่า เนื่องจากไม่ทำให้ดูทึบแคบ

2.ผนังหิน

ผนังหินสามารถเสริมมนต์เสน่ห์ให้บ้านได้อย่างน่าเหลือเชื่อ สามารถกรุผนังด้วยหินแท้หรือหินเทียมก็ได้ จะช่วยให้บ้านดีมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ผ่อนคลายจิตใจได้ดี โดยสามารเลือกกรุตามบริเวณขอบ ไม่ต้องทำทั้งผนังก็ได้ จะให้ความสวยงามได้ดีมาก และหากใช้เป็นผนังหินที่ผนังภายนอก ก็จะช่วยเป็นฉนวนกันความร้อนให้บ้านได้อีกด้วย ทำให้บ้านของเรามีความเย็นสบาย แม้แดดในหน้าร้อนจะรุนแรงมากก็ตาม

3.เลือกใช้พื้นไม้ เสริมความสวยงาม

การแต่งบ้านในสไตล์นี้ มักนิยมใช้เป็นพื้นไม้ เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน ยิ่งใช้สีที่เหมาะกับบ้าน เช่น สี Natural Oak, Sand Oak และ Golden Oak ก็จะทำให้บ้านดูมีความอบอุ่นมากยิ่งขึ้น อีกข้อดีของการใช้พื้นไม้ คือ เวลาเดินจะไม่รู้สึกเย็นเท้านัก แต่หากเป็นไม้แท้ อาจต้องให้การดูแล ระมัดระวังในการใช้งานสักหน่อย เราสามารถใช้วัสดุทดแทนเป็นไม้สังเคราะห์หรือกระเบื้องลายไม้ก็ได้เช่นกัน

4.เฟอร์นิเจอร์

เราสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายสไตล์มาก ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ Vintage ซึ่งจะมีความเก่า ลวดลายสวยงาม นุ่มนวล หรือจะเป็นสไตล์ Rustic หวานๆ เช่น งานจักสาน งานไม้ ก็เข้ากันดี อีกทั้งยังนำสไตล์ Minimal เข้ามาผสมได้ง่ายด้วย เพราะมีความเป็นไม้เรียบ ๆ ไม่มีรายละเอียดซับซ้อนเหมือนกัน

5.เตาผิง

แม้ประเทศไทยเป็นเมืองแสนจะร้อน เตาผิงอาจดูไม่มีความจำเป็นในบ้านเรามากนัก แต่หากบ้านของคุณตั้งอยู่ในต่างจังหวัด ช่วงอากาศหนาวอาจยังมีโอกาสให้ได้ใช้ แต่หากคิดว่าคงไม่ได้ใช้แน่ ๆ สามารถเลือกใช้เป็นจอเตาผิงไฟฟ้าเสมือนจริงทดแทนได้ การมีเตาผิงในบ้านจะช่วยให้บ้านดูอบอุ่น และเหมือนกับบ้านในแถบยุโรปมากสุด ๆ เป็นตัวเสริมบรรยากาศที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งชิ้น

สนใจตกแต่งภายในกับ 168 To Be Design ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตามช่องทางต่อไปนี้

  • Tel : 083 – 916 – 9356 (ที่ปรึกษาฝ่ายขาย) 095 – 645 – 4665 (ที่ปรึกษาฝ่ายขาย) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
  • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
  • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
  • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
  • Instagram : 168_to_be_design
  • Line ID : @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top