fbpx

ทำความรู้จัก ‘Shabby Chic Style’ แต่งบ้านให้เก๋ด้วยความเก่าแบบตั้งใจ สวย ประณีต ไม่ซ้ำแบบใคร

ทำความรู้จัก ‘Shabby Chic Style’ แต่งบ้านให้เก๋ด้วยความเก่าแบบตั้งใจ สวย ประณีต ไม่ซ้ำแบบใคร

ทำความรู้จัก ‘Shabby Chic Style’ แต่งบ้านให้เก๋ด้วยความเก่าแบบตั้งใจ สวย ประณีต ไม่ซ้ำแบบใคร

เมื่อพูดถึงบ้านที่มีการตกแต่งแนววินเทจ ผู้คนส่วนใหญ่ก็จะคุ้นภาพโซฟาหนัง พื้นสีเข้ม ให้ความรู้สึกเท่ ๆ แบบผู้ชาย แต่ยังมีการตกแต่งอีกสไตล์ที่ผสมผสามความวินเทจออกมาให้สวยหวาน ถูกใจสาว ๆ เป็นอย่างดีได้ นั่นก็คือการตกแต่งในสไตล์ Shabby Chic เปลี่ยนบ้านเก่าให้มีเสน่ห์มากขึ้น ด้วยรูปทรงที่อ่อนช้อย สีสันพาสเทลสดใส ดูอ่อนโยน เข้ากันได้ดีกับลวดลายจากดอกไม้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศย้อนยุคแต่ยังมีความหวานแทรกอยู่ ราวกับกำลังนั่งจิบน้ำชายามบ่ายอยู่ในบ้านของเจ้าหญิงผู้งดงาม

Shabby Chic เก่าแต่เก๋ โทรมแต่โรแมนติกจนตกหลุมรัก

การตกแต่งในสไตล์ Shabby Chic ได้รับบความนิยมอย่างมากในช่วงปี ค.ศ.1980 – 1990 จากการที่ดีไซน์เนอร์ชาวอังกฤษอย่าง Rachel Ashwell อยากเปลี่ยนของสะสมสไตล์วินเทจให้กลายเป็นของแต่งบ้านที่ดูสบายตา สวยงาม ปนหรูหรา การตกแต่งสไตล์นี้ให้ความรู้สึกเหมือนการนำความคลาสสิกและวินเทจมาผสมผสานเข้าด้วยกัน และเสริมเสน่ห์ให้ดูมีความอบอุ่นหัวใจมากขึ้นด้วยจุดเด่นในสไตล์คอทเทจ ชวนให้หวนคิดถึงกระท่อมในแถบชนบทของยุโรป

หากจะอธิบายภาพของการตกแต่งบ้านในสไตล์นี้ให้ได้ชัดเจนที่สุด คงต้องเริ่มจากการมีภาพของเฟอร์นิเจอร์โบราณในสมัยวิคตอเรีย ซึ่งมีสัดส่วนเว้าโค้งอย่างสวยงาม ประดับประดาด้วยลวดลายดอกไม้อันมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ผ้าลินินสีขาวสะอาดตา ผ้าจับจีบ โซฟาบุผ้ากำมะหยี่ และโคมไฟแชนเดอร์เลียที่ประกอบด้วยเส้นสายโค้งมน รายละเอียดจัดเต็ม หรือมีคริสตัลใสตกแต่งจนหรูหรา ในส่วนของเรื่องสีสันจะเหมาะกับสีโทนอ่อนและโทนเย็นเป็นหลัก เช่น สีขาว สีชมพู และสีครีม จะช่วยให้บ้านมีความโล่งตา สดใส และละมุนเป็นอย่างมาก

ส่วนเหตุผลที่ทำให้สไตล์ Shabby Chic กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง เนื่องจากช่วงที่ไวรัสโคโรน่าระบาด ผู้คนจำเป็นต้องอยู่แค่ในบ้านของตนเองเท่านั้น ทำให้บ้านมีความสำคัญด้านจิตใจขึ้นเป็นอย่างมาก การตกแต่งบ้านให้ช่วยเยียวยาจิตใจ มอบความรู้สึกอบอุ่นขณะอยู่อาศัย และไม่จำเป็นต้องทิ้งเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่ที่สืบทอดกันมาหลายสิบปีในบ้าน เหล่านี้เป็นเหตุผลสำคัญที่ช่วยดันสไตล์การตกแต่งนี้กลับมาอีกครั้ง

ไอเดียตกแต่งบ้าน(ของ)เก่าให้ดูเก๋ ตามฉบับ Shabby Chic Style

 • เลือกใช้สีอ่อน สีโทนเย็น และสีพาสเทลเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นผนังหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ สิ่งนี้จะช่วยให้บ้านมีความสบายตา ปลอดโปร่ง และดูสว่างสดใสมาก เช่น สีขาว ครีม เบจ หากอยากเติมความหวาน ความสดชื่นเข้าไป ให้ใช้สีชมพูอ่อน สีเขียวอ่อน และสีฟ้าพาสเทลแทรกเข้าไปก็จะช่วยให้บรรยากาศโดยรวมไม่ดูน่าเบื่อ จืดชืดมากเกินไป นอกจากนี้การใช้สีอ่อนยังเป็นประโยชน์ในเรื่องของการลดทอนรายละเอียดลงได้ด้วย เนื่องจากสไตล์ Shabby Chic มักจะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีรายละเอียดเยอะ ลวดลายจัดเต็ม โดยเฉพาะลายดอกเป็นหลัก เมื่อใช้สีอ่อนเข้าไปช่วยก็จะทำให้บ้านยังมีความทันสมัย ไม่เก่าหรือรกมากเกินไปนั่นเอง
 • เฟอร์นิเจอร์ลายดอก จะช่วยเพิ่มความหวาน เติมบรรยากาศโรแมนติกได้เป็นอย่างดี สามารถเลือกได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเป็นหมอนอิง โซฟา แจกัน แก้วชา หรือลวดลายเพ้นท์บนเฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะ เก้าอี้ และลิ้นชักเก็บของ อีกทั้งการใช้ดอกไม้สดสีอ่อน ๆ มาตกแต่งตามมุมห้องก็เหมาะเป็นอย่างมาก ควรระวังไม่ให้สีฉูดฉาดเกินไป หรือใช้ลายดอกมากเกินไป จะทำให้ภาพรวมขาดเอกภาพ วิธีการที่ถูกต้อง คือ หากเลือกใช้โซฟาลายดอกแบบจัดเต็ม ก็ควรนำไปวางไว้ในมุมที่มีผนังสีเรียบ แต่ถ้าใช้เฟอร์นิเจอร์เรียบ ๆ บริเวณผนังก็อาจใช้เป็นวอลเปเปอร์ลายดอกไม้ได้
 • เวลากลางวันควรมีแสงธรรมชาติส่องถึง เพื่อให้บ้านมีความสว่าง ส่วนกลางคืนให้ใช้เป็นไฟที่มีดีไซน์สวยงามในการเพิ่มความสว่าง เช่น crystal chandeliers ที่มีเส้นสายโค้งมนพร้อมดีเทลความวินเทจแบบจัดเต็ม ห้องก็จะมีความระยิบระยับ สวยงามมากขึ้น
 • การใช้คิ้วบัวตกแต่งตามขอบผนัง ฝ้าเพดาน หรือหน้าบานตู้ก็สามารถช่วยเสริมความอ่อนช้อย ดูเหมาะกับสไตล์การตกแต่งนี้เช่นกัน
 • เป็นสไตล์ที่เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์เก่า ให้ความรู้สึกวินเทจและโรแมนติกไปพร้อมกัน มีดีเทลลวดลายของงานไม้ ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติที่ให้ความอบอุ่นแห่บ้าน และแม้จะผ่านการใช้งานมายาวนาน มีรอยขีดข่วน ซีดจางบ้างตามกาลเวลา แต่มันกลับช่วยเสริมเสน่ห์ของบ้านสไตล์ Shabby Chic ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีความ unique ในตัวของมันเอง โดดเด่น ไม่ซ้ำใครแน่นอน

สนใจตกแต่งภายในกับ 168 To Be Design ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตามช่องทางต่อไปนี้

 • Tel : 083 – 916 – 9356 (ที่ปรึกษาฝ่ายขาย) 095 – 645 – 4665 (ที่ปรึกษาฝ่ายขาย) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
 • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
 • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
 • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
 • Instagram : 168_to_be_design
 • Line ID : @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)

 

Scroll to Top