fbpx

ทิศทางการนอนหลับส่งผลต่อสุขภาพ และความเป็นอยู่ของคุณอย่างไร

ทิศทางการนอนหลับส่งผลต่อสุขภาพ และความเป็นอยู่ของคุณอย่างไร

ทิศทางการนอนหลับส่งผลต่อสุขภาพ และความเป็นอยู่ของคุณอย่างไร

ห้องนอนเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ใช้สำหรับการพักผ่อน และการพักผ่อนที่ดี จะช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดต่อร่างกาย แต่ก็มีคนจำนวนมากที่กำลังประสบปัญหาในเรื่องของการนอนไม่หลับ ไม่ว่าจะเป็นการนอนไม่เพียงพอ หรือการนอนไม่ได้คุณภาพ และเหตุผลอื่นๆ มากมาย ส่วนหนึ่งที่จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างดีนั่นก็คือการเลือกทิศทางในการนอน เพราะทิศทางที่ดีจะส่งผลถึงสุขภาพ และความเป็นอยู่ได้โดยตรง เพราะจริงๆ แล้วหลักการในการเลือกมุม และทิศทางการนอน เป็นสิ่งที่สามารถกำหนดได้ด้วยการออกแบบการตกแต่งภายในห้องนอน โดยที่วันนี้ 168 To Be Design จะพาทุกวิธีการเลือกตำแหน่งห้องนอน รวมไปถึงการเลือกตำแหน่งทิศทางของเตียงนอนที่ถูกต้อง ที่จะสามารถช่วยให้การพักผ่อนของคุณดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 • ตำแหน่งห้องนอนที่ดีที่สุดควรอยู่หลังสุดของบ้าน ควรเป็นพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลจากความวุ่นวายทั้งภายใน และภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเสียงรบกวนจากการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนภายในบ้าน เสียงรบกวนจากรถที่ขับผ่านไปมา รวมไปถึงโซนกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้าน เพราะบรรยากาศที่เงียบสงบ จะช่วยให้สามารถหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ
 • ห้องนอนไม่ควรมีขนาดที่ใหญ่จนเกินไป เนื่องจากขนาดของห้องนอนที่กว้างจนเกินไป จะทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความสนใจสิ่งต่างๆ รอบตัวที่มากจนเกินไป มีสิ่งจูงใจในการมอง การสัมผัสที่มากจนเกินไป จะส่งผลกระทบต่อการพักผ่อน เพราะการกระตุ้นในความคิดจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความกระตือรือร้น และรู้สึกตัวมากจนเกินไป จนทำให้ไม่สามารถหลับพักผ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ตำแหน่งเตียงนอนที่ดี ควรหันหัวเตียงติดเข้ากับผนังเสมอ เพราะการนำเอาหัวเตียงมาติดเข้ากับผนังฝั่งที่ไม่มีทางเดิน จะช่วยลดปัญหาการรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี เพราะการไม่มีใครที่สามารถเดินผ่านช่องทางดังกล่าวได้ จะทำให้การพักผ่อนมีประสิทธิภาพดีขึ้น
 • ตำแหน่งเตียงนอนที่ดีควรอยู่ติดผนังคนละฝั่ง และอยู่เยื้องประตูเสมอ เพราะเราไม่ควรตั้งเตียงให้ตรงกับประตูโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสถาปัตยกรรม ความถูกต้อง และความเหมาะสม เพราะการที่เตียงอยู่ตรงกับประตูทางเข้า ก็หมายถึงลม กลิ่น ควัน และเสียง ที่จะเข้ามาสัมผัสกับผู้อยู่อาศัยโดยตรง
 • ตำแหน่งเตียงนอนที่ดีไม่ควรอยู่ติดกับห้องน้ำ หรือห้องครัว เพราะอย่างที่บอกว่าการพักผ่อนที่ดีไม่ควรนำห้องนอนไปอยู่ติด หรือใกล้กับโซนทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะห้องน้ำ และห้องรัว เพราะการที่เตียงนอนอยู่ติดกับผนังห้องน้ำอาจจะทำให้ได้ยินเสียน้ำไหลเข้ามารบกวนในการพักผ่อน รวมไปถึงการติดฝั่งห้องครัวก็จะเป็นการส่งความร้อนแผ่เข้าสู่ห้องนอนได้นั่นเอง
 • ตำแหน่งเตียงนอนที่ดีไม่ควรอยู่ใต้คาน เพราะการที่เตียงนอนอยู่ใต้คาน ที่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความไม่สบายใจ มีความอึดอัด ไม่ว่าจะมาจากดีไซน์ หรือองค์ประกอบการก่อสร้าง ซึ่งถือว่าไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากมีความอึดอัด และกังวล จะส่งผลโดยตรงต่อการพักผ่อนที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ
 • ตำแหน่งเตียงนอนที่ดีไม่ควรอยู่ติดผนังเกิน 1 ฝั่ง เพราะถ้าหากเรานำเอาเตียงนอนมาวางติดชิดกับผนังที่มากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้กรใช้งานไม่มีความหยืดหยุ่นที่เพียงพอ ไม่มีอิสระในการใช้งาน และที่สำคัญยังไม่เกิดสมดุลในการใช้งานอีกด้วย เพราะฉะนั้นขั้นตอนนี้นี้จะมีความสำคัญตั้งแต่การออกแบบเบื้องต้น
 • ตำแหน่งเตียงนอนที่ดีไม่ควรตั้งหัวเตียงไว้ต่ำกว่าหน้าต่าง หรือติดกับหน้าต่างโดยตรง หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าการนำเตียงนอนมาติดกับหน้าต่างจะเป็นการรับลมจากธรรมชาติ จะช่วยให้การพักผ่อนดีขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วผิดอย่างมาก เพราะสิ่งรบกวนที่ไม่ได้แตกต่างจากการวางตำแหน่งเตียงนอนตรงกับประตู เพราะสิ่งรบกวนต่างๆ ที่มากจนเกินไป จะทำให้ไม่สามารถพักผ่อนได้เพียงพอ แถมการนำเอาเตียงนอนมาติดตั้งไว้ตรงกับหน้าต่าง ยังเป็นการออกแบบที่ผิดหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย

การพักผ่อนที่ดี เกิดขึ้นได้จากการเลือกตำแหน่ง และทิศทางที่ถูกต้อง รวมไปถึงการกำหนดการออกแบบที่เหมาะสม และถูกต้อง ก็จะช่วยให้การหลับพักผ่อนของคุณดีขึ้น และมีประสิทธิภาพขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการเลือกตำแหน่ง และทิศทางในการนอนที่ดี ต้องนำมาผสมผสานกับตำแหน่งของเตียง ตู้ โต๊ะ ประตู และหน้าต่าง หรือก็คือองค์ประกอบต่างๆ ภายในห้องนอน ที่ล้วนแล้วมีส่วนสำคัญทั้งหมด โดยที่สำหรับคำแนะนำที่นำมาฝากกันในวันนี้ สามารถนำไปประยุกต์ และออกแบบการใช้งานได้ด้วยตัวเอง แต่สำหรับใครที่อยากได้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปช่วยดูแล และออกแบบการใช้งาน และตำแหน่งที่เหมาะสมตั้งแต่แรก 168 To Be Design จะเป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุดให้กับคุณได้อย่างแน่นอน โดยที่สามารถติดต่อ และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

 • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
 • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
 • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
 • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
 • Instagram : 168_to_be_design
 • Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top