fbpx

รับประเมินราคา BOQ เกี่ยวกับงานก่อสร้างอย่างไร

รับประเมินราคา BOQ เกี่ยวกับงานก่อสร้างอย่างไร

รับประเมินราคา BOQ เกี่ยวกับงานก่อสร้างอย่างไร

สำหรับ BOQ คือเอกสารที่มีความสำคัญเกี่ยวกับการก่อสร้างบ้าน โดยที่บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ดี จะต้องแสดงใบเสนอราคาที่เหมาะสม สมเหตุสมผล เพื่อแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพ ที่สามารถอธิบายรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียด ปริมาณการใช้วัสดุ รวมถึงค่าใช้จ่าย และค่าแรกต่างๆ ซึ่งสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ได้อธิบายไว้ว่า BOQ ย่อมาจาก Bill of Quantities ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยคร่าวๆ ว่าใบแสดงรายการวัสดุ และค่าใช้จ่าย หรือที่หลายคนเคยได้ยินว่า ใบเสนอราคา ซึ่งจะถูกออกโดยบริษัทรับเหมา หรือผู้รับเหมาโดยตรง อ้างอิงถึงค่าใช้จ่ายจริงทั้งหมด เป็นสิ่งยืนยันการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นถ้าหากจะเลือกใช้บริการงานก่อสร้าง จะต้องแสดงเอกสาร BOQ อย่างชัดเจน ตรวจสอบได้ทุกรายละเอียดเพียงเท่านั้น

168 To Be Design บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ออกใบเสนอราคา BOQ ตามความเป็นจริง

168 To Be Design บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่เปิดให้บริการเกี่ยวกับงานก่อสร้าง ภายใน ภายนอก ครบวงจร เป็นบริษัทที่เปิดให้บริการถูกต้องตามกฎหมาย ได้รับมาตรฐาน ISO 9002 : 2015 ที่พร้อมผลักดันการทำงานอย่างมีคุณภาพ บริหารงานอย่างมืออาชีพ ซึ่งทุกโครงการที่ 168 To Be Design ได้รับหมอบหมายในการดูแล จะมีขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจน ทุกโครงการจะมีใบเสนอราคา BOQ ตามความจริง โดยคำนึงถึงงบประมาณที่ผู้ว่าจ้างกำหนดเป็นหลัก ซึ่ง BOQ มีประโยชน์มากกว่าการได้รับงานที่มีมาตรฐาน และคุณภาพ เพราะยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ใช้ BOQ ในการยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารได้ หรือนำ BOQ ในการเปรียบเทียบราคากลางได้นั่นเอง

168 To Be Design บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ออกใบเสนอราคา BOQ ตามความเป็นจริง มีความสำคัญอย่างไร

สำหรับใครที่กำลังวางแผนในการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเพื่อพักอาศัย หรือเพื่อเชิงพาณิชย์ จะต้องเคยได้ยินคำว่า BOQ อย่างแน่นอน โดยที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ความหมายว่ามันคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร โดยปกติแล้วบริษัท 168 To Be Design หรือผู้รับเหมาก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน จะเป็นผู้ออกเอสาร BOQ ให้คุณ ซึ่งจะมีขั้นตอนการคำนวณ BOQ คร่าวๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • 168 To Be Design ออกใบเสนอราคา BOQ สำหรับใช้จัดหมวดหมู่งาน : การจัดหมวดหมู่งานเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำเพื่อแยกประเภทงานก่อสร้างทั้งหมดออกเป็นกลุ่ม เช่น ถ้าคุณจะสร้างบ้านสักหลังก็ต้องมีงานเตรียมพื้นที่ งานพื้นผิว งานโครงสร้าง งานหลังคา งานฝ้าเพดาน งานผนัง งานประตูหน้าต่าง งานทาสี งานไฟฟ้า งานประปา งานสุขภัณฑ์ งานตกแต่งภายใน และงานตกแต่งภายนอก
  • 168 To Be Design ออกใบเสนอราคา BOQ สำหรับใช้ วัดขนาดพื้นที่ : โดยปกติแล้วจะใช้หน่วยเมตร และตารางเมตรเป็นหลักพื้นฐานในการวัดพื้นที่ เพราะเป็นหน่วยที่สามารถนำมาใช้ครอบคลุมในการเลือกซื้อวัสดุที่เป็นสากลมากที่สุด เช่น พื้นที่บ้านวัดได้ 135 ตารางเมตร คุณก็ระบุใน BOQ บ้านได้ว่า ต้องใช้กระเบื้องปูพื้นประมาณ 135 ตารางเมตร หรือในบ้าน 2 ชั้นที่ต้องการเดินสายไฟให้ครบทุกห้อง และวัดความยาวได้ประมาณ 300 เมตร คุณก็ต้องใช้สายไฟม้วน 50 เมตร จำนวน 6 ม้วน เป็นต้น
  • 168 To Be Design ออกใบเสนอราคา BOQ สำหรับใช้สำรวจราคา : ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพราะจะเป็นตัวเปรียบเทียบราคากลางที่ชัดเจน ซึ่งร้านวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ จะเป็นตัวเปรียบเทียบราคากลางที่ดี เพราะร้านค้าเหล่านั้นมักจะมีบริการทำใบเสนอราคาตามรายการที่คุณต้องการโดยไม่ต้องเสียเวลาเช็กราคาเอง แต่ถ้าคุณไม่สะดวก หรือไม่มีเวลาเดินทาง คุณสามารถพึ่งพาร้านขายวัสดุก่อสร้างบนอินเทอร์เน็ตในการค้นหาราคาวัสดุที่ต้องการได้อย่างง่ายดายเพียงไม่กี่คลิก
  • 168 To Be Design ออกใบเสนอราคา BOQ สำหรับใช้เคาะราคาที่ต้องจ่าย : ข้อมูล และรายละเอียดทั้งหมด จะนำมาใช้คิดค่าวัสดุ และส่วนต่างทั้งหมด โดยการคิด ปริมาณวัสดุ x ราคาต่อหน่วย = ราคาวัสดุที่ต้องใช้ ส่วนค่าแรงนั้นจะคิดยากกว่าพอสมควรเนื่องจากผู้รับเหมาแต่ละรายคิดค่าแรงไม่เท่ากันและไม่มีมาตรฐานตายตัว แต่คุณก็สามารถคาดคะเนได้คร่าวๆ

ทั้งหมดนี้คือวิธีการคิด และคำนวณพื้นฐาน ที่จะสามารถดูได้จากเอกสาร BOQ แต่ถ้าหากเลือกใช้บริการที่ 168 To Be Design บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ออกใบเสนอราคา BOQ ตามความเป็นจริง จะมีเจ้าหน้าที่ และผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ คอยให้ข้อมูล และมีเอกสารเปรียบเทียบ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปตรวจสอบเอง อีกทั้งทุกโครงการที่ 168 To Be Design ได้รับมอบหมาย เราจะทำใบเสนอราคาจากงบประมาณที่ลูกค้ากำหนดเป็นหลัก จึงทำให้ทุกขั้นตอนมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ทั้งหมด อีกทั้งยังช่วยคุมไม่ให้งบบานปลายอีกด้วยนั่นเอง

ติดต่อ 168 To Be Design บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ออกใบเสนอราคา BOQ ตามความเป็นจริง ได้ที่

  • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
  • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
  • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
  • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
  • Instagram : 168_to_be_design
  • Line ID : @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top