fbpx

วัสดุที่นำมาใช้ในบิ้วอินบ้าน ที่มาแรงมีอะไรบ้าง

วัสดุที่นำมาใช้ในบิ้วอินบ้าน ที่มาแรงมีอะไรบ้าง

วัสดุที่นำมาใช้ในบิ้วอินบ้าน ที่มาแรงมีอะไรบ้าง

ผ่านปีใหม่มาไม่เท่าไหร่ หลายๆ คนก็ถือเคล็ดว่า ปีใหม่ อะไรๆ ก็ต้องใหม่ตาม ซึ่งนั่นก็รวมถึงสไตล์การแต่งบ้าน วัสดุตกแต่งบ้าน และงานบิ้วอินด้วย ฉะนั้นวันนี้ 168 To be design จึงไม่พลาด ที่จะนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับวัสดุตกแต่งบ้าน สำหรับงานบิ้วอิน ที่มาแรงเป็นอย่างมากมาฝากกัน บอกเลยว่าถูกใจคนรักบ้าน และคนที่ชอบตกแต่งบ้านอย่างแน่นอน

วัสดุตกแต่งบ้าน สำหรับงานบิ้วอิน ที่มาแรง นั่นก็คือ Particle Board

Particle Board วัสดุยอดนิยม ซึ่งก็คือ แผ่นไม้ชนิดหนึ่งที่เหมาะสมกับการนำเอามาใช้ในงานบิ้วอิน ที่ผลิตขึ้นมาจากการนำไม้ตามธรรมชาติ มาบดย่อยเพื่อให้เป็นชิ้นขนาดเล็กๆ พอประมาณ และนำมาอัดเข้ารูปเป็นแผ่นด้วยความร้อน กาวพิเศษ และแรงอัด พร้อมผ่านกระบวนการทางเคมี เพื่อให้สามารถป้องกันความชื้นและปลวกได้

วัสดุตกแต่งบ้าน สำหรับงานบิ้วอิน ที่มาแรง นั่นก็คือ MDF

MDF หรือ Medium Density Fiberboard วัสดุที่นำเอามาเป็นส่วนประกอบในการบิ้วอินภายใน โดยไม้ประเภทนี้จะเป็นไม้อัด ที่ทำการผลิตขึ้นมาจากฝุ่นไม้ ที่ถูกบดจนละเอียด โดยจะนำเอามาผสมเข้ากับกาว แล้วอัดออกมาเป็นแผ่นไม้ ซึ่งไม้แบบ MDF มักนิยมนำมาใช้เป็นโครงสร้างส่วนที่ต้องการความแข็งแรง เช่น หน้าโต๊ะ เพราะไม้แบบ MDF มีความหนาแน่นสูงกว่า Particle Board นั่นเอง

วัสดุตกแต่งบ้าน สำหรับงานบิ้วอิน ที่มาแรง นั่นก็คือ ไม้จริง หรือไม้อัดประเภทอื่นๆ

ไม้จริง หรือไม้อัดประเภทอื่นๆ สำหรับไม้ประเภทนี้ ส่วนใหญ่แล้สมักจะนิยมนำเอามาทำเป็นหน้าบานตู้ Top ชั้น และภายในตู้หรือชั้น ซึ่งไม้จริง หรือไม้อัดประเภทอื่นๆ ในช่วงระยะเวลาในการใช้งานช่วงแรก อาจจะยังไม่มีความสวยงามที่โดดเด่นเท่าไหร่ ดังนั้น จึงต้องมีการนำไม้จริง หรือไม้อัดประเภทอื่นๆ มาทำการปิดผิว หรือทำสี ให้เกิดลาย สี และความสวยงามเสียก่อน

วิธีปิดผิวไม้ สำหรับงานบิ้วอิน

วิธีปิดผิวไม้ สำหรับงานบิ้วอิน จะมีทั้งหมด 6 ประเภทด้วยกัน คือ

วิธีปิดผิวไม้ สำหรับงานบิ้วอิน : กระดาษ หรือฟอยล์

กระดาษ หรือฟอยล์ จะเป็นส่วนประกอบที่สามารถเพิ่มความสวยงามได้เป็นอย่างดี มีความทนทานกว่าประเภทอื่น แต่กระดาษ หรือฟอยล์เหล่านี้ ก็จะมีเกรดให้เลือกใช้งานที่เหมาะสมตามรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้น เลือกร้านที่ซื้อให้ดีๆ นะ

วิธีปิดผิวไม้ สำหรับงานบิ้วอิน : พลาสติก หรือพีวีซี

พลาสติก หรือพีวีซี สำหรับวัสดุประเภทนี้ ก็เป็นอีกประเภทที่มีเกรดการใช้งานให้เลือกใช้หลายเกรดเช่นเดียวกัน ตั้งแต่บางมากๆ ถึงหนามากๆ ซึ่งข้อดีของพลาสติก หรือพีวีซี คือเป็นวัสดุที่มีความทนทานต่อการขีดข่วน และสามารถกันน้ำได้นั่นเอง แต่สี และความสวยงามจะสู้ฟอยล์ไม่ได้นั่นเอง

วิธีปิดผิวไม้ สำหรับงานบิ้วอิน : เมลามีน

สำหรับ เมลามีน คือวัสดุชนิดหนึ่ง ที่มีความคล้ายคลึงกับพลาสติก แต่จุดแต่งต่าง ที่ทำให้ได้รับความนิยมนั่นก็คือ คุณสมบัติที่สามารถช่วยในเรื่องการทนทานต่อความร้อน และรอยขูดขีดมากกว่าพลาสติก ซึ่งปัจจุบันมักมีการนำเมลามีนมาพิมพ์เป็นลวดลายไม้สีต่างๆ กัน เพื่อนำมาปิดเป็นผิวเคลือบลงบนวัสดุต่างๆ อาทิ แผ่นไม้ที่ลายไม่สวย เป็นต้น

วิธีปิดผิวไม้ สำหรับงานบิ้วอิน : ลามิเนต

ลามิเนต หรือฟอร์ไมก้า จะเป็นแผ่นเหมือนไม้อัดบางๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะนำเอามาใช่งานสำหรับใช้ปิดทับลงบนวัสดุต่างๆ อีกที โดย ลามิเนต หรือฟอร์ไมก้านั้นมักนิยมนำมาใช้กับงานบิ้วอิน เพราะสามารถติดตั้งได้ง่าย ขั้นตอนไม่ซับซ้อน และมีราคาไม่แพง ที่สำคัญยังมีสีให้เลือกใช้งานหลายสี และมีแบบให้เลือกใช้งานหลายแบบเป็นอย่างมาก

วิธีปิดผิวไม้ สำหรับงานบิ้วอิน : วีเนียร์

วีเนียร์ เป็นแผ่นไม้ฝานบาง ใช้สำหรับแปะทับลงบน MDF โดยวีเนียร์จะให้ลายไม้ที่เหมือนจริงมาก เพราะทำมาจากไม้จริงนั่นเอง

วิธีปิดผิวไม้ สำหรับงานบิ้วอิน : ทำสี และพ่นสี

การทำสี และพ่นสี ถือเป็นวิธีการขั้นพื้นฐานในการนำเอามาใช้บิ้วอิน ที่มักจะนำเอามาเป็นวิธีในการปิดผิวไม้ ซึ่งวัสดุที่นิยมเอามาทำสี และพ่นสีก็จะเป็นพวกไม้อัด เนื่องจากไม้อัดเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูง แถมยังมีคุณสมบัติพื้นฐานที่ดีมากกว่าไม้อื่นๆ มากมาย

และทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็คือ วัสดุตกแต่งบ้าน ที่เหมาะสำหรับนำเอามาใช้งานบิ้วอิน ที่เรียกได้ว่าเป็นละอย่างนั้นได้รับความนิยม และมาแรงเป็นอย่างมาก และรวมไปถึงวิธีปิดผิวไม้ สำหรับงานบิ้วอิน ที่ได้รวบรวมมาให้ดูในคราวเดียว ซึ่งใครที่กำลังมีความคิดที่อยากจะบิ้วอินส่วนต่างๆ ภายในบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน 168 To be design บริษัทรับตกแต่งภายใน คือคำตอบที่ดีที่สุด เพราะที่นี่พร้อมเปิดให้รับคำปรึกษาทุกอย่าง โดยผู้เชี่ยวชาญที่จะเข้ามาดูแลทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง

Scroll to Top