fbpx

วัสดุไม้ตกแต่งบ้านแต่ละประเภท มีอะไรบ้าง

วัสดุไม้ตกแต่งบ้านแต่ละประเภท มีอะไรบ้าง

วัสดุไม้ตกแต่งบ้านแต่ละประเภท มีอะไรบ้าง

การตกแต่งบ้าน หนึ่งในสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากนั่นก็คือ วัสดุที่นำมาใช้ตกแต่ง โดยที่ในปัจจุบันก็มีให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ แต่ละแบบ แต่ละประเภทก็จะมีหน้าที่การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป นำมาใช้ตกแต่งบ้านในพื้นที่ที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นการได้เลือกใช้วัสดุที่ดี วัสดุที่เหมาะสม นอกเหนือจากความสวยงาม และความโดดเด่นที่จะได้รับแล้ว ยังหมายถึงประสิทธิภาพการใช้งาน ความแข็งแรง และคงทน ซึ่งถ้าหากได้ผู้ช่วยที่ดี มีคำแนะนำในการเลือกใช้วัสดุต่างๆ ที่เหมาะสม ก็จะถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก โดยที่วันนี้ 168 To Be Design จะขอพาทุกคนมาดูวัสดุตกแต่งบ้านแต่ละประเภท ว่าหลักๆ แล้วประเภทไหนใช้งานอย่างไร เพื่อที่จะสามารถนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจเพื่อให้ได้การตกแต่งบ้านที่ดี และได้มาตรฐาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

 • ไม้จริง (Wood) : มาเริ่มต้นกันด้วยวัสดุยอดนิยม ที่สามารถนำมาใช้กับงานตกแต่งได้ทั่วไป และหลายประเภท นั่นก็คือ ไม้จริง ซึ่งถือว่าเป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน และดีที่สุดสำหรับการนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ หลักๆ แล้วไม้จริงจะมีให้เลือกใช้งานด้วยกัน 3 ประเภทคือ) ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็งไม้แดง ไม้รัง ไม้สัก ไม้ตะแบก ไม้ประดู่ 2). ไม้เนื้อแข็งปานกลาง เช่น ไม้ยาง ไม้นนทรี ไม้มะม่วงป่า 3.) ไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้สยาขาว ไม้ต้นมะพร้าว ไม้มะยมป่า ซึ่งถ้าหากแยกประเภทการใช้งานในการนำมาใช้งานตกแต่งภายใน หรือบิ้วอิน ไม้ที่เหมาะสมควรเลือกใช้โครงไม้เนื้อแข็ง เพราะจะสามารถช่วยป้องกันปลวกได้ดี ซึ่งที่ 168 To Be Design จะสามารถกำหนดการใช้งานวัสดุไม้ประเภทต่างๆ ได้เหมาะสมกับรูปแบบงานบิ้วอินที่ลูกค้าต้องการได้เป็นอย่างดี
 • ไม้อัด (Plywood) : ไม้อัด เป็นไม้อีกหนึ่งประเภทที่เรามักจะเห็นนำมาใช้ภายในงานตกแต่ง ซึ่งไม้อัดเป็นไม้ที่ได้จากการนำเอาไม้มาปอกเแล้วนำไปอัดเป็นแผ่น ซึ่งจะมีขนาดให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย แต่ส่วนใหญ่ขนาดที่นิยมในการนำมาใช้งาน ใช้ประโยชน์ภายในงานตกแต่งจะมีขนาด 2 x 2.4 ม. มีความหนาหลายขนาด ตั้งแต่3 – 20 มม. ซึ่งถ้าหากเป็นการนำมาใช้ในงานตกแต่งภายใน หรือบิ้วอิน ส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้ไม้อัดที่มีขนาดอยู่ที่ประมาณขนาด 4 มม. 6 มม. 10 มม. และ 15 มม. โดยการนำไปใช้ต้องให้เหมาะสมกับงาน ซึ่งที่ 168 To Be Design ก็มีขนาดของไม้อัดให้เลือกใช้หลายประเภท สามารถกำหนดงานตกแต่งที่เหมาะสมกับวัสดุได้เป็นอย่างดี
 • ไม้MDF (Medium density fiberboard) : อีกหนึ่งทางเลืองของวัสดุในการตกแต่งบ้าน ที่มักจะนำมาใช้งานในหลายๆ ส่วน นั่นก็คือ ไม้ MDF ซึ่งถือว่ามีความโดดเด่น และเหมาะสมกับงานบางประเภท เป็นไม้ที่ได้มาจากการนำเอาฝุ่นไม้ที่บดจนละเอียดผสมกาวนำมาอัดเป็นแผ่นด้วยความร้อน เพื่อให้เกิดการยึดเหนียวระหว่างเส้นใยจนเป็นเนื้อเดียวกัน มีความแข็งแรงประมาณหนึ่ง และมีเนื้อไม้ละเอียด ผิวเรียบเนียน สามารถตัดใช้งานได้ทันที โดยส่วนใหญ่มักจะนิยมนำมาใช้กับงานประเภทร้านค้าที่มีการรีโนเวทบ่อยๆ สามารถใช้ในงานบิ้วอินบ้าน หรือคอนโดได้ โดยเฉพาะพื้นที่หน้างานที่มีการจำกัดงบประมาณ ไม้ MDF ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะราคาถูก ใช้งานง่าย ซึ่งที่ 168 To Be Design จะมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบประเภทวัสดุ ที่จะทำให้สามารถดึงศักยภาพที่ดีที่สุดของวัสดุต่างๆ ออกมใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี
 • พาร์ติเคิลบอร์ด (Particleboard) : วัสดุอีกหนึ่งชนิด ที่มีจุดเด่นในการใช้งาน สามารถนำมาประยุกต์เข้ากับงานตกแต่งภายในได้หลายรูปแบบ นั่นก็คือ พาร์ติเคิลบอร์ด ซึ่งจะเป็นแผ่นไม้ที่ผลิตจากการนำเศษไม้ตามธรรมชาติชิ้นเล็กๆ และนำมาผสมกับกาว และอัดเข้ารูปเป็นแผ่นด้วยความร้อน และแรงอัด พร้อมการผ่านกระบวนการทางเคมี เพื่อให้สามารถป้องกันความชื้น และปลวก โดยปกติแล้ววัสดุชนิดดังกล่าวจะมีให้เลือกนำมาใช้งานด้วยกัน  2 ชนิด คือ Sandingboard (ชนิดเปลือย) และMelamine faced board (ชนิดเคลือบผิว) มีขนาดความหนา ความยาว ความกว้างให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งที่ 168 To Be Design ก็มีวัสดุประเภทดังกล่าวให้เลือกใช้แบบครบวงจร โดยที่ลูกค้าสามารถเข้ามากำหนดวัสดุที่ต้องการได้อย่างเต็มที่ เพื่อที่จะทำให้ได้รับงานที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด แข็งแรงที่สุด เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน
 • OSB แผ่นเกล็ดไม้อัดเรียงชัน (Oriented strand board) : อีกหนึ่งวัสดุตกแต่งภายในที่เรามักจะเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ๆ เพราะสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ นั่นก็คือ OBS แผ่นเกล็ดไม้อัดเรียงชัน เป็นวัสดุที่ทำจากเศษชิ้นไม้หลากหลายขนาด และหลากหลายความยาว นำมาผสมกาวก่อนที่จะนำไปเรียงให้เสี้ยนไม้อยู่ในทิศทางเดียวกัน ส่งผลให้สามารถนำมาประยุกต์การใช้งานได้หลากหลาย สามารถนำมาทดแทนวัสดุได้หลายประเภท ซึ่งแผ่นOSB จะมีอย่างน้อย 3 ชั้น แต่ละชั้นจะวางสลับเสี้ยนขวางตั้งฉากกัน จากนั้นนำไปอัดด้วยความร้อน ในปัจจุบันเราจะเห็นว่านิยมนำมาใช้ตกแต่งร้านค้าต่างๆ ซึ่งที่ 168 To Be Design ก็สามารถออกแบบการตกแต่งได้ตามวัสดุที่เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุประเภทใด ก็สามารถชูความเป็นเอกลักษณ์ที่จะทำให้การใช้งานเกิดประโยชน์ได้มากที่สุด

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับงานตกแต่งภายใน ตกแต่งบ้าน และที่อยู่อาศัยทุกประเภทของ 168 To Be Design ได้ที่

 • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
 • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
 • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
 • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
 • Instagram : 168_to_be_design
 • Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top