fbpx

วิธีคำนวณค่าออกแบบ และตกแต่งภายใน

วิธีคำนวณค่าออกแบบ และตกแต่งภายใน

วิธีคำนวณค่าออกแบบ และตกแต่งภายใน

การออกแบบ และตกแต่งภายใน เป็นวิธีที่จะสามารถช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในที่พักอาศัย เพิ่มความสะดวกสบายภายในชีวิตประจำวัน และเป็นการจัดระเบียบพื้นที่ภายในบ้านให้มีสัดส่วน โดยที่ในปัจจุบันเราจะได้เห็นบริษัทรับออกแบบ และตกแต่งภายในที่เปิดให้บริการมากมาย จนทำให้หลายๆ คนเกิดความสนใจ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือไม่รู้ว่าค่าใช้จ่ายจะแพงหรือไม่ แล้วเค้ามีการคิด และวิธีคำนวณค่าใช้จ่ายอย่างไร และเพื่อเป็นการไขข้อข้องใจวันนี้ 168 To Be Design จะพาทุกคนมาพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ รวมไปถึงวิธีคำนวณค่าใช้จ่ายเบื้องต้น เพื่อที่จะทำให้สามารถเตรียมตัวที่ดีที่สุดในการออกแบบ และตกแต่งภายในได้นั่นเอง

ใครคือนักออกแบบ และตกแต่งภายใน

มัณฑนากร นักออกแบบตกแต่งภายใน อินทีเรีย ดีไซน์เนอร์ ไม่ว่าคุณจะเรียกบุคคลเหล่านี้ว่าอย่างไร แต่ทั้งหมดคือผู้ทำหน้าที่ในการออกแบบ เพื่อที่จะสามารถตกแต่งภายในได้ตามจินตนาการที่ต้องการ คือผู้ที่จะทำหน้าที่ในการออกแบบพื้นที่ว่างภายในอาคาร โดยจะเป็นการคัดสรรวัสดุที่เหมาะสม วัสดุที่ดี ที่เหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งาน ที่จะสามารถตอบสนองการใช้งานที่ดีที่สุดได้ ซึ่งการออกแบบ และตกแต่งภายในจะขึ้นอยู่ภายใต้บริบทของความสวยงามเป็นหลัก โดยที่หน้าที่ของมัณฑนากรจะแตกต่างจากสถาปนิก ทั้งในเรื่องของขอบเขตการทำงาน เพราะสถาปนิกจะเป็นผู้ออกแบบตัวอาคารโดยรวม ทำงานร่วมกับวิศวกร และช่างผู้รับเหมา แน่นอนว่ามัณฑนากร ก็เป็นหนึ่งในส่วนที่ต้องผสานงานด้วยเช่นเดียวกัน โดยที่จะทำหน้าที่เป็นผู้รับหน้าที่ออกแบบตกแต่งภายในทั้งหมด

ผู้ประกอบอาชีพมัณฑนากร หรือนักออกแบ จะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในเรื่องของการออกแบบพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นภายใน หรือภายนอก โดยส่วนมากจะจบการศึกษาโดยตรงจาก สาขาสถาปัตยกรรมภายใน และมัณฑนศิลป์ แต่ในบางกรณีนักตกแต่งภายในก็ไม่ได้จบการศึกษาทางด้านนี้โดยตรง แต่ก็จะเป็นผู้ที่มีความสามารถในด้านการออกแบบตกแต่งภายใน หรือก็คือพรสวรรค์ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำหน้าที่เป็นมัณฑนากร หรือนักออกแบบได้ เพราะต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ ในหลายส่วนด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งหมดนี้จะเรียกว่าวิชาชีพก็ได้ เพราะฉะนั้นค่าใช้จ่ายก็จะสูงเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งหลักๆ แล้ววิธีคำนวณค่าใช้จ่ายในการออกแบบ และตกแต่งภายใน จะถูกแบ่งออกดังต่อไปนี้

  • ประเมินจากมูลค่าการก่อสร้าง : วิธีประเมินจากมูลค่าการก่อสร้างจะเกิดขึ้นได้จากเช่น ค่าก่อสร้างต่อตารางเมตร ซึ่งอาจจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 30,000 บาท/ตารางเมตร รายละเอียดต้องนี้จะขึ้นอยู่กับดีเทล วัสดุ ความยากง่าย ของแต่ละพื้นที่ในการทำงาน โดยที่ตัวเลขนี้เมื่อนำมาคูณกับปริมาณพื้นที่การก่อสร้างแล้ว จะกลายเป็นมูลค่างานก่อสร้างทั้งหมด ซึ่งดีไซน์เนอร์จะเอาตัวเลขดังกล่าวมาคิดค่าแบบอีกส่วนหนึ่ง แต่ละขนาดพื้นที่ และเรื่องของสไตล์ก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป
  • ประเมินจากเรทค่าออกแบบต่อตารางเมตร : วิธีประเมินจากเรทค่าออกแบบต่อตารางเมตรจะเกิดขึ้นได้จากเช่น พื้นที่ที่ออกแบบมีจำนวนพื้นที่อยู่ที่ 100 ตารางเมตร ดีไซน์เนอร์ก็จะมีเรทราคาในการออกแบบต่อตาราเมตร ก่อนที่จะนำเอาจำนวนดังกล่าวมาคูณเข้ากับขนาดพื้นที่ในการออกแบบ คิดออกมาเป็นค่าบริการงานออกแบบ ซึ่งราคาดังกล่าวแต่ละบริษัท แต่ละดีไซน์ก็จะแตกต่างกันออกไป รวมไปถึงฟังก์ชันการใช้งานในแต่ละพื้นที่ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งราคาค่าออกแบบต่อตารางเมตรจะมีให้เลือกตั้งแต่ 1,000 – 4,000 บาท/ตารางเมตร ราคาอาจจะมีการปรับเปลี่ยนขึ้นลงได้ จะขึ้นอยู่กับประวัติการทำงาน ประสบการณ์ และความน่าเชื่อถือ
  • ประเมินจากขั้นต่ำของค่าออกแบบ : วิธีประเมินจากขั้นต่ำของค่าออกแบบจะเกิดขึ้นได้จาก บางงาน บางโปรเจคจะใช้เวลาในการดำเนินการที่ยาวนาว โดยส่วนใหญ่จะกินเวลาอยู่ประมาณ 2 – 8 เดือน ซึ่งแต่ละดีไซน์จะมีระยะเวลาในการออกแบบไม่เท่ากัน และยิ่งนักออกแบบชื่อดัง หรือบริษัทชื่อดังที่มีประสบการณ์ที่ยาวนานก็จะยิ่งมีราคาค่าแบบที่สูงขึ้น

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเห็นได้ว่าประสบการณ์การทำงาน ความน่าเชื่อถือ มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก และการต้องจ้างทั้งบริษัทรับเหมา จ้างทั้งนักออกแบบ ก็จะเสียค่าใช้จ่ายหลายส่วน ที่อาจจะต้องเสียเวลาในการผสานงานเข้าหากันอีกด้วย เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหนถ้าหากเลือกใช้บริการบริษัท 168 To Be Design บริษัทออกแบบ และตกแต่งภายในชื่อดัง ที่มีการบริการที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบ งานติดตั้ง งานตกแต่ง และงานทุกประเภทเกี่ยวกับการสร้างบ้าน โดยที่นักออกแบบ ดีไซน์เนอร์ทุกคนจบสายตรง และล้วนมีประสบการณ์การทำงานที่ยาวนาน ผ่านงานออกแบบโครงการใหญ่ๆ มากมาย และการที่ 168 To Be Design มีการบริการที่ครบวงจร ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการออกแบบ และตกแต่งภายใน ที่สามารถกำหนดงบประมาณ ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้อีกด้วย

สนใจติดต่องานออกแบบ และตกแต่งภายในที่ 168 To Be Design สามารถติดต่อได้ที่

  • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
  • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
  • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
  • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
  • Instagram : 168_to_be_design
  • Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top