fbpx

สิ่งที่ควรรู้ ก่อนตกหลุมพราง ถ้าคิดจะบิวท์อิน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการจ้างอินทีเรียมาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งภายในบ้าน จะช่วยให้ภาพรวมการตกแต่งเป็นไปตามสไตล์ที่ต้องการ สวยงามลงตัว พื้นที่ใช้สอยครบครัน เพราะอินทีเรียมืออาชีพจะสอบถามหาความต้องการรสนิยมส่วนตัวที่แท้จริงของผู้อาศัยก่อนเริ่มงาน เพื่อให้ได้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบายตอบโจทย์สมาชิกในบ้าน พร้อมกับการสัมผัสงานศิลปะที่รังสรรค์ขึ้นมาในทุกๆ วัน

แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องของคุณภาพความทนทานของวัสดุที่ใช้เพราะสิ่งนี้จะส่งผลต่อความสวยงาม ความหรูหรา ดูแพง ความมีมิติ ความปราณีตละเอียดอ่อนในการผลิตงาน วัสดุที่คุณภาพต่ำจะสังเกตได้ว่าจะให้ความสวยงามฉาบฉวย ทำยังไงก็ไม่สามารถดูแพงหรูหราได้เลย

บทความนี้เราจะมาพูดถึงวัสดุตัวเด่นที่ใช้ปริมาณมากที่สุดในงานตกแต่งภายใน นั่นคือ กลุ่มงานตู้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินหรืองานตกแต่งผนังนั่นเอง เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ตู้ เตียง ผนัง บันได มักจะนิยมใช้ไม้เข้ามาเป็นโครงสร้างหลัก ซึ่งวัสดุที่นิยมใช้เห็นได้ทั่วไป ได้แก่ กลุ่มไม้แท้และไม้เนื้อแข็ง ได้แก่ พวกไม้สัก ไม้แดง ไม้ยางพารา ไม้มะค่า เป็นต้น ไม้กลุ่มนี้จะมีราคาสูง แต่ตามมาด้วยคุณภาพและความทนทาน ทนต่อปลวก ความชื้น

ส่วนวัสดุอีกกลุ่มนึงที่ผู้รับเหมามักจะเอามาใช้เพื่อลดต้นทุนและเป็นการนำเสนอราคาที่ถูกให้กับลูกค้าโดยการเลี่ยงใช้วัสดุไม้แท้ ได้แก่

1.ไม้อัด Particle Board ทำมาจากขี้เลื่อยหยาบ อัดเป็นแผ่นไม่ทนน้ำ บวมและเปื่อยง่าย ราคาถูก อายุการใช้งานสั้น ขึ้นราได้ง่าย

2.ไม้อัด MDF เป็นไม้อัดที่ทำมาจาก ฝุ่นไม้หรือขี้เลื่อยที่บดจนละเอียดผสมกาวแล้วอัด ไม่ทนน้ำ น้ำหนักเยอะ อายุการใช้งานสั้น

3.ไม้อัด HMR ทำมาจากขี้เลื่อยละเอียด อัดเป็นแผ่นด้วยกาวกันน้ำ ทำให้ทนชื้นได้ดีกว่า MDF และ Particle Board สามารถร่อนเปื่อยได้

4.ไม้อัดยางกรุโครงไม้จ๊อยท์ ทำมาจากไม้จริงที่ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ อัดซ้อนกันด้วยกาวแบบกากบาท น้ำหนักเบาแต่ได้ความแข็งแรงระดับหนึ่ง

     ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่กำลังมองหางานตกแต่งภายใน ต้องไม่ตกหลุมพรางในสิ่งที่ผู้รับเหมาอาจจะเลี่ยงไม่บอกคุณ ทางตัวลูกค้าเองจะต้องสอบถาม ตรวจสอบถึงคุณภาพวัสดุและระยะของความทนทานที่จะนำมาใช้ให้กับทางเจ้าของบ้าน เพื่อไม่ให้สร้างความเจ็บปวดหงุดหงิดรำคาญใจกับตัวเจ้าของบ้านในอนาคตนั่นเอง

ภาพหน้างานก่อสร้างจริง
ภาพหน้างานจริง
ภาพหน้างานจริง

วัสดุสำหรับงานตกแต่งภายใน ที่ทาง 168 ทูบีดีไซน์ นำมาใช้กับลูกค้า  เราจะใช้แต่วัสดุไม้แท้เท่านั้น เช่น การใช้โครงไม้สักแท้ ประกอบอยู่ในโครงตู้ และ เฟอร์นิเจอร์  อื่นๆ รวมถึงงานกรุผนัง ไม้สักเป็นถือไม้เนื้อกึ่งอ่อน แต่มีคุณสมบัติ ที่เป็นพิษต่อปลวก ทำให้ปลวกไม่สามารถทำลายได้ ผู้รับเหมาที่ผลิตงานคุณภาพสูงเท่านั้นถึงจะนำมาเลือกใช้ ข้อดีของการใช้ไม้จริง คือความทนทานสูง มีอายุการใช้งานยาวนาน ได้ถึง 20-30 ปีขึ้นไป และเมื่อแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์จะได้เปรียบในเรื่องของความสวยงามมากกว่า หากมองความคุ้มค่าถือเป็นการลงทุนทีเดียวแต่ได้ผลในระยะยาวนั่นเอง นอกจากนี้ตามความเชื่อไม้สักถือเป็นไม้มงคลช่วยส่งเสริมให้บ้านอบอุ่นปลอดภัยน่าอยู่อีกด้วย

สำหรับกลุ่มไม้สักแล้ว เรายังมีการใช้ไม้แท้กลุ่มอื่นๆ เช่น ไม้แดง ไม้ยางพารา ไม้มะค่า ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมตำแหน่งของชิ้นงาน โดยเราจะมีการทาน้ำยากันปลวกอย่างดี เพื่อสร้างความสบายใจให้กับลูกค้า การันตีถึงอายุการใช้งานยาวนาน ให้ผู้อาศัยสบายใจหมดกังวลในระยะยาว เพื่อความสุขแห่งการอยู่อาศัยในทุกๆ วัน

Scroll to Top