fbpx

สไตล์การตกแต่งบ้านยอดนิยมแบ่งออกเป็นกี่ประเภท

สไตล์การตกแต่งบ้านยอดนิยมแบ่งออกเป็นกี่ประเภท

เชื่อว่าทุกคนคงจะมีความฝันเกี่ยวกับบ้านในฝัน ที่สักวันหนึ่งจะต้องทำให้เป็นจริงให้ได้ โดยที่แต่ละคนก็จะมีสไตล์ที่ชื่นชอบที่แตกต่างกันออกไป เพื่อที่จะสามารถตกแต่งบ้านให้ออกมาตรงกับรูปแบบ และความต้องการของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสิ่วแวดล้อม เฟอร์นิเจอร์ การใช้งาน และการตกแต่ง สิ่งเหล่านี้จะบอกตัวตน และไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลายๆ คนที่วาดฝันเอาไว้ พอถึงเวลาที่ต้องบอกช่าง อธิบายให้ช่างฟังว่าในหัวที่คิดไว้มันคืออะไร ก็มักจะบอกไม่ถูก จะให้วาด ให้เขียนก็คงทำไม่ได้ เพราะปัจจุบันสไตล์การตกแต่งบ้านนั้นมีมากมาย หลากหลายสไตล์เป็นอย่างมาก ถ้าหาเป็นสไตล์ที่มีความโดดเด่น หรือมีความเด่นชัด และได้รับความนิยมก็อาจจะพอพูด หรืออธิบายได้ แต่เมื่อไหร่ที่เป็นสไตล์ที่แปลกใหม่ ก็แทบจะอธิบาย หรือบรรยายความต้องการออกมาไม่ถูกเลยนั่นเอง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูสไตล์การตกแต่งบ้านยอดนิยมแบ่งออกเป็นกี่ประเภท แต่ละประเภทเรียกว่าอะไร มีจุดเด่นแบบไหน ที่น่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

1. Loft

สไตล์ Loft (ลอฟท์) ถือว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบ และสไตล์การตกแต่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อง มักจะได้เห็นทั่วๆ ไปไม่ว่าจะเป็นที่พักอาศัย หรือคาเฟ่ ร้านค้า ส่วนใหญ่มักจะนำเสนอออกมาในรูปแบบผนังปูนดิบๆ มีรอยเขรอะๆ ดูเป็นบ้านแบบไม่ได้ตกแต่งวิจิตรอะไรมากซึ่งจริงๆ แล้วบ้านสไตล์ Loft ก็คือบ้านที่มีรูปแบบที่มีการตกแต่งที่มีไอเดียของการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุกันไปเลย ผนังอิฐเป็นอิฐ ผนังปูนเป็นปูน เหล็กเป็นเหล็ก การเดินสายไฟแบบโชว์ไปเลย การที่สไตล์ Loft เป็นรูปแบบที่ถูกมีขึ้น ก็เป็นผลมาจากยุคนึงในตะวันตกมีการเอาโกดังและโรงงานเก่ามาปรับปรุงเป็นบ้านนั่นเอง จึงกลายเป็นเทรนด์ที่นิยมและทำตามกันมาถึงปัจจุบัน 

2. Minimal

สไตล์ Minimal (มินิมอล) หนึ่งในสไตล์ตกแต่งบ้าน ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ซึ่งนิยมการแต่งบ้านในรูปแบบนี้ว่า น้อย แต่มา เพราะการตกแต่งน้อยชิ้น แต่แอบแฝงไปด้วยความน่าสนใจ และประโยชน์ในการใช้งาน ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่ทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เรามักจะเห็นการตกแต่งบ้านในสไตล์ Minimal กันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งมักเป็นบ้านที่ดูเรียบ ดูน้อย แต่มีสัดส่วนและจังหวะที่ดูคิดมามาก เฟอร์นิเจอร์สีสันน้อยๆ ไม่ว่าจะมีสีสันหรือวัสดุแบบไหน ถ้าเป็นรูปแบบที่เรียบคม ก็จะคือสไตล์ Minimal โดยจุดเริ่มต้นของสไตล์ Minimal นั้นเกิดจากยุคสมัยหลัง Post-Modern ที่การตกแต่งทุกอย่างดูเยอะไปหมด ทำให้สไตล์เรียบๆ แบบนี้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อบาลานซ์โลกที่มีความเยอะให้น้อยลงนั่นเอง

3. Zen

สไตล์ Zen (เซน) หลายคนอาจจะงุนงง แต่เมื่อไหร่ที่ได้เห็นภาพ ก็จะร้องอ๋อในทันที เพราะสไตล์ดังกล่าวจะมีรูปแบบการตกแต่งที่ใกล้เคียง จนทำให้หลายคนมักจำสับสนกับสไตล์มินิมอลบ่อยครั้งๆ เพราะด้วยหน้าตา และรูปแบบไอเดียค่อนข้างคล้ายกันมากๆ แต่โดยสไตล์ Zen แล้วนั้นจะออกมาในกลิ่นอายที่ค่อนไปทางเอเชียโดยเฉพาะญี่ปุ่น เพราะว่า Zen นั้นคือปรัชญาของพุทธมหายาน ทำให้การตกแต่งถูกล้อมาจากพวกสวนหิน Zen ที่มีเรือนชานไม้ไว้นั่งครุ่นคิด เพราะฉะนั้นถ้าหากใครที่จะตกแต่งบ้านให้ออกมาในสไตล์นี้ อาจจะต้องมีเวลา และความชอบส่วนตัวสักหน่อย เพราะการจะแต่งบ้านสไตล์ให้ออกมาสมบูรณ์แบบจำเป็นต้องเลือกใช้วัสดุไม้ และสีสันตกแต่งคล้ายบ้านญี่ปุ่น ที่มีความเรียบๆ น้อยๆ นั่นเอง

4. Cozy

สไตล์แบบ Cozy (โคซี) หนึ่งในการตกแต่งบ้านพื้นฐาน ที่เรามักจะได้ยิน และเห็นกันบ่อยๆ ซึ่งถ้าหากจะให้อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ นั่นก็คือการแต่งบ้านสไตล์สบายๆ บ้านๆ ไม่เรียบร้อยมาก แต่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยอยู่แล้วมีความรู้สึกถึงความผ่อนคลาย รู้สึกอบอุ่น โดยมักเป็นสไตล์ที่เรามักเห็นได้ตามภาพบ้านใน Pinterest นั่นเอง รูปแบบการตกแต่งนั้นจะมีความอิงธรรมชาติ พยายามให้มีแสงธรรมชาติเข้ามาในห้อง มีการใช้วัสดุอิงแนว Earth Tone สบายตา บวกกับเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้ต้องเข้าคู่มาก ทำให้อยู่ และไม่ฝืนเกร็ง เป็นรูปแบบ และสไตล์การแต่งบ้าน ที่มีการพูดถึงกันอยู่เรื่อยๆ ที่อาจจะดูเหมือนว่าตกแต่งง่าย แต่จริงๆ แล้วจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญของช่างระดับหนึ่งเลยทีเดียว

5. Tropical

สไตล์ Tropical (ทรอปิตอล) การแต่งบ้านในสไตล์ดังกล่าว หลายๆ คนอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ต้องบอกเลยว่าจริงๆ แล้วนี้อาจจะเป็นสไตล์การแต่งบ้านที่มีความเหมาะสมสำหรับประเทศไทยมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะจะเป็นการตกแต่งบ้านในรูปแบบของบ้านในประเทศที่มีภูมิอากาศร้อนชื้น มีการเลือกวัสดุในพื้นถิ่นร้อนชื้นมาประยุกต์ตกแต่ง ไม่ว่าจะวัสดุไม้ไผ่สาน พื้นไม้แดง เก้าอี้หวาย การตกแต่งดังกล่าวจะทำให้บ้านออกมามีสไตล์การตกแต่งที่มีความสวยงาม มีเสน่ห์ และความน่าหลงไหล ส่วนใหญ่มักจะได้รับความนิยมนำมาตกแต่งตามพวกรีสอร์ท และโรมแรมหลายเป็นหลัก

เพราะการออกแบบ ตกแต่งภายในให้ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด จำเป็นต้องเลือกบริษัทตกแต่งภายในที่ดี และได้มาตรฐาน เพื่อที่จะสามารถนำเสนอความคิดต่างๆ ให้ออกมาในรูปแบบของความต้องการด้วยการตกแต่งภายใน ซึ่งถ้าหากใครที่มีความสนใจ หรือกำลังมองหาบริษัทตกแต่งภายในอยู่ 168 To Be Design จะเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะสามารถเนรมิตการเปลี่ยนแปลงให้กับบ้านของคุณออกมาตรงกับความต้องการได้มากที่สุด สามารถดูผลงานที่ผ่านๆ มาได้จากช่องทาง

Scroll to Top