fbpx

สไตล์ตกแต่งคฤหาสน์หรู ตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ

สไตล์ตกแต่งคฤหาสน์หรู ตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ

สไตล์ตกแต่งคฤหาสน์หรู ตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ

ถือเป็นเรื่องปกติ สำหรับคนที่เพิ่งซื้อบ้านมาใหม่ หรือกำลังจะทำบ้านใหม่ ที่มักจะตั้งหน้าตั้งตารอ และให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ การตกแต่งภายในบ้าน ที่จะทำยังไงให้มีรูปแบบ และบรรยากาศ ได้ตามที่ผู้อยู่อาศัยชื่นชอบ และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เพราะถือว่าเป็นจุดที่บ่งบอก และสะท้อนถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านออกมาได้เป็นอย่างดี ที่จะทำให้ทุกย่างก้าวในบ้าน แวดล้อมไปด้วยความอบอุ่น ในบรรยากาศที่พึงใจ และเป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริง และสำหรับการตกแต่งบ้านให้ออกมาในรูปแบบของ คฤหาสร์หรู ในแบบฉบับของอังกฤษ ถือเป็นอีกสไตล์หนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะบรรยากาศของบ้านสไตล์อังกฤษ จะให้ความรู้สึกมีระดับแบบผู้ดี แต่ก็อบอุ่นผ่อนคลายแบบเมืองหนาวในที โดยที่ในวันนี้ 168 to be design เราได้ทำการรวบรวม 3 สไตล์ การตกแต่งภายให้ออกมาดู หรูหราในแบบฉบับของผู้ดีอังกฤษ โดยที่ในแต่ละแบบนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไปในแบบฉบับที่เป็นตัวเองมากที่สุด

1.CLASSICAL BRITISH STYLE

สำหรับการตกแต่งภายในบ้านใน ให้ออกมาในรูปแบบของสไตล์บริทิชคลาสสิกนั้น จะให้ความรู้สึกของคฤหาสน์ หรือปราสาทแบบยุโรป หรือที่หลายคนมักจะคุ้นเคยกันดีในสไตล์ หลุยส์ และเมื่อเข้าไปภายในบริเวณ พื้นที่ของบ้านสไตล์นี้แล้ว สิ่งที่จะทำให้คุณสัมผัสได้เลยนั่นก็คือ ความรู้สึกถึงความโอ่อ่า หรูหรา ตั้งแต่สถาปัตยกรรม การวางแผนผัง (Outline) ของห้องที่สมมาตร ได้สัดส่วนพอดี และของตกแต่งที่หรูหรา

และถ้าหากพื้นที่ของบริเวณบ้านของคุณนั้น มีพื้นที่มากพอ ก็สามารถนำเอาพื้นที่เหล่านั้น มาทำการเสริมแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศภายในบ้านด้วยการตกแต่งสไตล์บริทิชคลาสสิก ได้ด้วยการนำเอาของตกแต่งต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์เข้ามาเสริมในส่วนต่างๆ ของบ้านได้ดังต่อไปนี้

 • ขอบ/กรอบ/บัวทรงหลุยส์ : เทคนิคที่มักนำเอามาใช้งานกันเลยนั่นก็คือ เพียงแค่คุณติดบัวประตู และเพดานทรงหลุยส์ ที่มีกรอบรูปทรงหลุยส์ และรวมไปถึงขอบเส้นของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในออกมาในรูปแบบที่เหมือนกันในทรงหลุยส์ บ้านของคุณก็จะดูเหมือนคฤหาสน์มากยิ่งขึ้น
 • โซฟาเซ็ตหนัง/ผ้า: ความสมมาตร ความพอดี และรวมไปถึง ความกลมกลืนของการตกแต่งเพื่อให้เข้าชุดกันมากที่สุด สิ่งเหล่านี้คือ ธรรมเนียมการตกแต่งแบบคลาสสิก การตกแต่งสไตล์นี้จึงเลือกโซฟาเซ็ต โดยเลือกโครงโซฟา (Frame) ที่แข็งแรง ดูโออ่า
 • โคมไฟระย้าหรือ แชนเดอเลียร์ :อีกหนึ่งไอเท็มที่มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ เพราะเพียงแค่นำเอามาตกแต่งภายในบริเวณพื้นที่ที่ต้องการ ก็สามารถทำให้บรรยากาศของบ้านหรูหราราวปราสาทขึ้นมาได้ โดยแชนเดอเลียร์ให้เลือกเป็นแบบดั้งเดิมที่เป็นโครงเหล็กเป็นช่อ ประกอบด้วยแก้วหรือคริสตัล
 • พู่และระบาย: พู่และระบายของขอบม่าน พรม ปลอกหมอน หรือผ้าคลุมเตียง ฯลฯ จะช่วยเพิ่มรายละเอียดที่หรูหราและอ่อนหวานแบบอังกฤษได้
 • Accent Piece : หรือสิ่งของ ที่สามารถสร้างจุดสนใจ พร้อมกับความประทับใจให้กับผู้ที่มาเยี่ยมเยือน ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้โซฟาที่เป็นคนละชุดกับโซฟา โต๊ะคอนโซล กระจกประดับ เชิงเทียน รูปปั้น หรือภาพวาด เพียงเลือกที่มีรายละเอียดน่าสนใจแต่กลมกลืนกับห้อง บ้านของคุณก็จะมีความน่าสนใจขึ้น

2.VICTORIAN STYLE TASTE

สำหรับรูปแบบการตกแต่งบ้านให้ออกมาดูหรูหรา ที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่ คฤหาสน์หรู ในสไตล์การแต่งบ้านแบบวิกตอเรียนั้น ถือว่าเป็นอีกสไตล์ที่ให้ความรู้สึกหรูหรา และเนี้ยบ ได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่แพ้กับการตกแต่งบ้านในรูปแบบของสไตล์คลาสสิก ทั้งยังเป็นสไตล์ที่ถือว่ามีรสนิยมสูงแบบดั่งเดิม

สำหรับลักษณะสำคัญของการตกแต่งภายในของบ้านสไตล์นี้ ที่มีแบบ และการตกแต่งที่คล้ายกับสไตล์คลาสสิก นั่นก็คือ ความสมมาตร และประกอบไปด้วยรายละเอียด เพียงแต่รายละเอียดที่ตกแต่งจะให้โทนธรรมชาติและดูผ่อนคลายมากกว่า จากวัสดุและวิธีการเลือกจัดวางสิ่งต่างๆ ดังนี้

 • ไม้ :เป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ในบ้านสไตล์นี้ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ พื้นปาร์เก้ ตู้บิวด์อิน ประตู-หน้าต่าง เป็นต้น
 • ผ้าทอ :ช่วยเพิ่มรายละเอียดที่อบอุ่น ผ่อนคลาย เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านดูน่าพักผ่อนมากขึ้น
 • ลวดลายแบบดั่งเดิม :เช่น เส้นตรง ลายดอกไม้ ลายเรขาคณิตฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นขอบเฟอร์นิเจอร์ บัวหน้าต่าง-ประตู ลายกระเบื้อง ตลอดจนลวดลายของโซฟา ปลอกหมอน เป็นต้น
 • ของตกแต่งแนวแอนทีค (Antique) : เช่น ขอบกระจกเก่าๆ โครงเหล็กดัด เก้าอี้ไม้เก่าๆ รูปปั้น นาฬิกาตั้งพื้น หรือจะเป็นโซฟาหนังสีคลาสสิก เป็นต้น

3.VINTAGE STYLE

สำหรับรูปแบบสุดท้าย ซึ่งก็ถือว่าเป็นรูปแบบการแต่งบ้านในสไตล์ที่หลายๆ คนชื่นชอบ และให้ความสนใจเป็นพิเศษอีกด้วย ซึ่งจะเป็นการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ที่นำเอาความผสมผสานความอ่อนหวาน ความรัสติก (Rustic) และชนบท เข้ามารวมไว้ด้วยกัน ซึ่งต้นทุนในการตกแต่งให้ออกมาในรูปแบบนี้นั้น มักจะไม่แพงอีกด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่คุณจะสามารถรังสรรค์ และเนรมิตพื้นที่ต่างๆ ของบ้านให้ออกมาเป็น คฤหาสน์หรู ตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

การตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ ที่เรียกว่าน่าจะตอบโจทย์เป็นอย่างดีสำหรับคนที่ชื่นชอบในการตกแต่งภายในบ้านแบบวินเทจ ที่เชื่อได้เลยว่าคงจะมีภาพบ้านสไตล์นี้อยู่ภายในแบบที่ชื่นชอบอยู่แล้ว แต่หากใครไม่รู้จะเริ่มต้นแต่งบ้านอย่างไร ลองนำคำแนะนำต่อไปนี้ไปปรับใช้กันดู

 • เลือกใช้สีตุ่น (Muted Colours) สีพาสเทล (Pastel) หรือสีที่สบายตา (Neutral Colours) : จะเป็นวิธีที่สามารถสร้างบรรยากาศให้ออกมาในรูปแบบสบายๆ ที่เรียบง่าย หรือก็คือ เสน่ห์ข้อสำคัญของสไตล์วินเทจ ดังนั้น ไม่ควรใช้สีที่ฉูดฉาดที่ดึงความสนใจ หรือกระตุ้นความรู้สึกมากกว่าความสบายตา
 • ไม้: โดยปกติแล้ว ถ้าหากใครที่ต้องการตกแต่งบ้านให้ออกมาในสไตล์วินเทจ ก็มักจะเลือกใช้ไม้ที่ไม่ได้ขัดเงาให้ดูหรูหรา แต่เน้นที่ความดิบ สาก หรือความไม่สมบูรณ์ตามธรรมชาติ คุณอาจเลือกตู้ไม้มาประดับ ประตูไม้เก่าๆ รั้วไม้ทาสีที่หลุดร่อนมาตกแต่ง
 • ของเก่า สังกะสี และความลอกร่อน: สำหรับการเลือกนำเอามาตกแต่งภายในนั้น ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ ที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ที่จะสร้างความแตกต่างได้ชัดเจนจากรูปแบบการตกแต่งสไตล์การแต่งบ้านแบบอื่นๆ ซึ่งก็จะสามารถสร้าง เสน่ห์ของวันวาน ที่ใครหลายคนหลงรักได้เป็นอย่างดี ลองเลือกถังน้ำสังกะสี โต๊ะไม้ที่สีหลุดร่อน กาน้ำสังกะสีขึ้นสนิม หนังสือเก่าๆ มาตกแต่งห้องของคุณดู แล้วดูว่าห้องของคุณวินเทจขึ้นไหม
 • รายละเอียดที่อ่อนหวาน :ถ้าหากพูดถึงความโดดเด่นในเรื่องของวินเทจ ที่มักจะมาในรูปแบบของของเก่าๆ แล้วนั้น รายละเอียดที่อ่อนหวาน หรือ ความฟุ้ง ก็จะสามารถช่วยเพิ่มดีกรีความวินเทจขึ้นด้วยเช่นกัน ดอกไม้ประดับ ภาพวาด ความโค้ง ความมนของเฟอร์นิเจอร์ไม้เหลาก็สามารถเพิ่มความอ่อนหวานได้
 • ลวดลายเรียบง่าย: หรือลวดลายแบบดั้งเดิม ที่จำเป็นการนำเสนอออกมาในลวดลายเก่าๆ ในแนวย้อนยุค เช่น ลายเส้น ลายภาพวาด หรือลวดลายเล็กๆ ที่แค่เพิ่มความน่าสนใจให้สิ่งของเท่านั้น

 

Scroll to Top