fbpx

หลักการออกแบบห้องนอนที่ดี ต้องรู้อะไรบ้าง

หลักการออกแบบห้องนอนที่ดี ต้องรู้อะไรบ้าง

หลักการออกแบบห้องนอนที่ดี ต้องรู้อะไรบ้าง

ห้องนอนคือพื้นที่ที่สามารถบ่งบอกได้ถึงความเป็นตัวเองได้ดีที่สุด เป็นพื้นที่ที่สามารถแสดงออกถึงความรู้สึกได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นจึงถือว่าห้องนอนมีความสำคัญอย่างมากต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เพราะฉะนั้นการตกแต่งห้องนอนที่ดีนอกจะช่วยในเรื่องของการพักผ่อนแล้ว ยังเป็นการช่วยเสริมในด้านพลังงานได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของ หลักงานออกแบบห้องนอนที่ดี ควรจะต้องเริ่มจากตรงไหน และสิ่งไหนที่จำเป็นที่จะต้องรู้ และให้ความสำคัญบ้าง

เพราะห้องนอนคือห้องที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ ของบ้าน เพราะนอกจากใช้สำหรับในการพักผ่อน บางคนยังใช้พื้นที่ดังกล่าวในการทำงานอีกด้วย ซึ่งถ้าหากห้องนอนได้ถูกออกแบบมาได้เป็นอย่างดี และได้ประสิทธิภาพ ตรงกับไลฟ์สไตล์ที่ต้องการได้ ก็จะทำให้ห้องนอนมีความสมบูรณ์แบบที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะขอพาทุกคนมาดู หลักการออกแบบห้องนอนที่ดี ต้องรู้ และดูจากอะไรบ้าง

1.ดูจากไลฟ์สไตล์ และการใช้งาน

เพราะแต่ละคนจะมีไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญในการออกแบบห้องนอนนั่นก็คือ การคำนึงถึงลักษณะการใช้งาน ที่จะเกิดประโยชน์มากที่สุด เช่น ถ้าหากใครที่ใช้พื้นที่ห้องนอนเอาไว้ทำงานด้วย ก็ควรที่จะมีโต๊ะทำงานภายในห้องนอน แทนการมีโต๊ะข้างเตียง และถ้าหากใครที่ใช้พื้นที่ห้องนอนเอาไว้เป็นพื้นที่ของการพักผ่อนโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นก็ควรให้ความสงบเป็นหลัก ซึ่งไม่ควรมีทีวีโทรทัศน์ เพราะจะสามารถรบกวนการนอนได้ หรือใครที่ชื่นชอบห้องนอนที่มีบรรยากาศที่สบายตา มีวิวทิวทัศน์สวยๆ ก็สามารถติดตั้งผ้าม่านแบบ 2 ชั้นแบบทึบแสง และโปร่งแสงเอาไว้ ก็สาสามารถช่วยลดความร้อนได้ แถมยังได้มองเห็นวิวสวยงามภายนอกได้อีกด้วย

2.ออกแบบให้มีพื้นที่เดินได้สะดวก

การออกแบบห้องนอนที่ดี ควรคำนึงถึงพื้นที่ว่าง เพื่อเอาไว้ใช้สำหรับเดินไปในจุดต่างๆ ภายในห้องได้อย่างสะดวก หรือก็คือการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ชิด ติดผนัง พร้อมทั้งเว้นระยะห่างของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชื้นให้มีความเหมาะสมมากที่สุด เช่น เตียงนอนที่ชิดตรงกลางผนังฝั่งเดียว แล้วให้พื้นที่ว่างเปล่าตรงบริเวณรอบๆ เตียง หรือจะเป็นการติดตั้งตู้โชว์ไว้บริเวณมุมห้อง โดยเลือกมุมใดมุมหนึ่งเป็นหลัก เพื่อที่จะลดการใช้พื้นที่ เพื่อไม่ให้มากีดขวางทางเดิน โดยที่เทคนิคดังกล่าวถือว่าเป็นวิธีที่โรงแรมส่วนใหญ่เลือกนำมาใช้ พราะนอกจากจะทำให้ภายในห้องดูกว้างแล้ว ยังทำให้บรรยากาศภายในห้องมีความโปร่งสบาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนอีกด้วย

3.วางแผนให้ครอบคลุมกับสิ่งที่จำเป็น

โดยปกติแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะโฟกัสไปที่เตียงนอนเป็นหลัก ว่าจะต้องจัดวางตรงไหน ถึงจะเหมาะสมที่สุด หรือการเลือกใช้เตียงขาดไหน และควรหันหัวเตียงไปทางไหน แต่จริงๆ แล้วต้องอย่าลืมว่า นอกจากเตียงนอนแล้ว ภายในห้องยังจำเป็นต้องมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นอีกด้วย ที่ต้องนำมาจัดวาง ไม่ว่าจะเพื่อความสวยงาม หรือเพื่อการใช้งานโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะข้างเตียง ตู้เก็บของ เป็นต้น เพราะฉะนั้นตอนออกแบบต้องคำนึงถึงสิ่งต่างๆ ที่จะนำเอามาจัดวางไว้ภายในห้องนอน เพราะควรจะต้องเผื่อพื้นที่เอาไว้ใช้กับสิ่งของที่จำเป็นเหล่านี้ด้วย

4.เลือกขนาดของเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับสเกลพื้นที่ของห้อง

ขนาด และฟังก์ชันของสิ่งของที่จะนำเอามาใช้ตกแต่งภายในห้องนอน มักจะเป็น 2 สิ่งที่เอามาคู่กันเสมอ นั่นก็คือ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่นำเอามาใช้งานทุกครั้ง ควรพิจารณาจากขนาดของพื้นที่เป็นหลัก เพราะถ้าหากนอนมีขนาดที่เล็กจนเกินไป แต่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่ ก็อาจจะทำให้ภายในห้องมีความอึดอัด และแคบได้ อีกทั้งมันยังไม่มอบความสวยงาม แถมยังทำให้ห้องดูรก แถมยังกินพื้นที่การใช้งานอีกด้วย แต่ถ้าหากห้องนอนที่มีขนาดใหญ่ แต่เลือกใช้งานเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดเล็ก ถึงแม้ว่าจะทำให้ห้องมีความกว้างขวาง แต่ก็จะทำให้ห้องนอนดูโล่งเกินไปนั่นเอง

5.ตำแหน่ง และทิศทาง

เพราะห้องนอนคือห้องที่เอาไว้ใช้สำหรับการพักผ่อน เพราะฉะนั้นพยายามเลือกห้องนอกนที่อยู่บริเวณมุมของบ้านเป็นหลัก เพราะบริเวณดังกล่าวมักจะมีหน้าต่างที่ติดผนังไว้ทั้งสองฝั่ง หรืออาจะอยู่ติดระเบียง หรือสวนภายในบ้านก็ได้ เพราะนอกจากพื้นที่ดังกล่าวจะทำให้ห้องนอนสว่างด้วยแสงจากธรรมชาติแล้ว ยังสามารถทำให้ผู้อยู่อาศัยมองเห็นความสวยงามของวิวภายนอกได้ เพราะองค์ประกอบดังกล่าวจะสามารถทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับถึงความรู้สึกที่ผ่อนคลาย สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็คือหลักการในการออกแบบห้องนอนที่ดี ที่น่าจะมีประโยชน์สำหรับใครที่กำลังมองหาความเปลี่ยนแปลงภายใยห้องนอน เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว การใช้ประโยชน์จากสิ่งของต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ก็ถือว่าเป็นความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะห้องนอนคือพื้นที่ของการพักผ่อน ที่จะเติมพลังให้ออกไปต่อสู่กับเช้าวันใหม่ เพราะฉะนั้นควรมองเรื่องความสะดวกสบาย และการพักผ่อนเป็นหลักเสมอ โดยที่แนวคิดดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งเพียงเท่านั้น เพราะเทคนิคดีๆ ยังมีให้เลือกทำอีกมากมาย หวังว่าถ้าใครได้อ่านบทความนี้แล้วน่าจะช่วยทำให้ห้องนอนสามารถหลับได้สบายขึ้น

Scroll to Top