fbpx

หลักฮวงจุ้ยสำหรับทิศทางการนอนที่เหมาะสม

หลักฮวงจุ้ยสำหรับทิศทางการนอนที่เหมาะสม

หลักฮวงจุ้ยสำหรับทิศทางการนอนที่เหมาะสม

ห้องนอนเป็นพื้นที่ที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ของการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งตามหลักการสถาปัตยกรรม หรือแต่งตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะช่วยเสริมการพักผ่อนที่ดี และมีประสิทธิภาพได้โดยตรง และการจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นตัวช่วยที่สร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตได้เป็นอย่างดี นอกจากการจัดพื้นที่หลักๆ ในห้องแล้ว การหันหัวเตียงไปยังทิศหัวนอนที่เหมาะสม ก็จะช่วยเสริมโชคดีให้กับชีวิตได้มากยิ่งขึ้น เพราะการตกแต่งห้องนอนในส่วนของเตียงนอนตามหลักฮวงจุ้ย จะมีรายละเอียดที่สำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทิศทาง ตำแหน่ง ลม กลิ่น และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงการหันหัวนอนไปทางทิศที่เป็นมงคล หรือจัดตามปีนักษัตรก็ช่วยเสริมสร้างความโชคดีได้ทั้งสิ้น วันนี้ 168 To Be Design จึงอยากพาทุกคนมาดูข้อมูลดีๆ ในการตกแต่งห้องนอนตาหลักฮวงจุ้ย ที่นอกจากจะช่วยในการส่งเสริมดวง และความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพได้อีกด้วย

ทิศหัวนอนดี - ทิศผีนอน

ตำแหน่งทิศทางในการนอนถือว่าเป็นส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากวางในทิศทาง และตำแหน่งที่ดี และเหมาะสม ก็จะช่วยให้การพักผ่อนมีประสิทธิภาพได้ เพราะฉะนั้นการออกแบบแต่แรกที่ดี จะช่วยให้การใช้งานที่ยาวนาน และมีประสิทธิภาพได้ แต่ก่อนจะไปดูว่าควรหันหัวนอนทิศไหนดี มาทำความรู้จักกับทิศหัวนอนดี - ทิศผีนอนกันก่อน โดยตามความเชื่อของทั้งคนไทย และตามหลักฮวงจุ้ย การหันหัวเตียงไปทางทิศเหนือและตะวันออก ถือเป็นทิศที่เป็นมงคล ส่งผลที่ดีต่อชีวิต นอกจากนี้ทิศใต้ก็เป็นอีกทิศที่เป็นมงคลต่อชีวิต เพราะเป็นทิศที่พระพุทธเจ้าทรงหันพระเศียรไปเมื่อครั้งปรินิพพาน การหันหัวนอนในทิศนี้จึงสร้างสิริมงคลต่อชีวิตได้เช่นกัน

สำหรับทิศตะวันตกถือเป็นทิศผีนอนซึ่งห้ามหันหัวนอนไปโดยเด็ดขาด เพราะตามความเชื่อถือเป็นทิศหัวนอนของคนตาย หากหันหัวเตียงไปทางทิศนี้ เชื่อกันว่าหากยมบาลผ่านมาเห็น ก็จะทำให้ถูกดึงวิญญาณออกไปได้ จะทำให้ผู้นอนอายุสั้น ถูกผีอำ ผีหลอกได้ง่าย

หันหัวนอนทิศไหนดี ถึงจะเป็นสิริมงคลต่อชีวิต

สำหรับการเลือกตำแหน่ง และทิศทางในการนอน ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ทิศเหนือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทุกทิศจะมีหลักการทั้งจากธรรมชาติ และหลังฮวงจุ้ย ที่จะส่งผลโดยตรงต่อการพักผ่อน ซึ่งหลักๆ แล้วจะมีเนื้อหาที่สำคัญดังต่อไปนี้

 • ทิศเหนือ และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ :เป็นทิศทางโชคลาภ โดยตามหลักฮวงจุ้ยมีความเชื่อว่า จะช่วยให้มีหน้าที่การงานมั่นคง ธุรกิจส่วนตัวมีความเจริญก้าวหน้า และคนรอบข้างจะช่วยส่งเสริมให้มีแต่สิ่งดี
 • ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงใต้ :ตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยเรื่องให้มีเงินไหลมาเทมา มีความมั่นคงทางการเงินอย่างมาก
 • ทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ :มีความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยว่า จะช่วยส่งเสริมพลังงานบวกให้มีแต่เรื่องดี ๆ มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มีโอกาสได้ติดต่อการค้าระหว่างประเทศ
 • ทิศตะวันตก และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ :ตามหลักฮวงจุ้ยมีความเชื่อว่า จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และแคล้วคลาดจากภัยร้าย

ทิศหัวนอนที่ควรหลีกเลี่ยง

นอกจากการหันทิศทางตามหลักฮวงจุ้ยที่มีปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อพลังงานภายในร่างกาย และการพักผ่อนที่ดีแล้ว การหันทิศทางการนอนก็ยังมีข้อจำกัด และข้อที่ควรหลีกเลี่ยงมากมาย เพราะห้องนอนถือว่าเป็นพื้นที่ในการพักผ่อน หลักๆ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุดก็คือการรบกวนจากสิ่งภายนอก โดยเฉพาะกับสิ่งต่อไปนี้

 • ไม่ควรหันหัวนอนไปทางห้องครัว : ตามหลักฮวงจุ้ยไม่ควรหันหัวนอนไปทางห้องครัว เพราะตามความเชื่อถือเป็นทิศทางที่อับโชค การงานไม่ราบรื่น และมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพอย่างไรก็ตามการหันหัวนอนไปทางห้องครัวมีส่วนทำให้เกิดการนอนไม่หลับ เนื่องจากกลิ่นของอาหารเป็นตัวปัญหาที่รบกวนการนอนหลับ ทำให้พักผ่อนได้ไม่เพียงพอ
 • ไม่ควรหันหัวนอนไปทางห้องน้ำ : ตามหลักฮวงจุ้ยมีความเชื่อว่าหากหันหัวนอนไปทางห้องน้ำจะทำให้การงานเกิดปัญหา และมีความยุ่งยากในชีวิต รวมถึงเจอคนใส่ร้ายนินทา ในทางจิตวิทยานั้น การหันหัวเตียงไปในทิศทางนี้จะทำให้ร่างกายได้รับความชื้นจากห้องน้ำ เกิดเชื้อราภายในห้องนอนได้ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอย่างมาก
 • ไม่ควรหันหัวเตียงไปทางผนังที่มีรอยแตกร้าว : การหันหัวนอนไปทางผนังที่มีรอยแตกร้าวจะทำให้ชีวิตครอบครัวมีปัญหาหย่าร้าง รวมถึงคนในบ้านเกิดการทะเลาะเบาะแว้ง และมีปัญหาสุขภาพอีกด้วย ส่วนตามหลักจิตวิทยาจะทำให้รู้สึกถึงความก้าวร้าวภายในจิตใจ และมีจิตใจไม่มั่นคง อย่างไรก็ตามหากมีรอยร้าวที่ผนังควรซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการรั่วซึมที่อาจตามมาได้

ออกแบบ และตกแต่งภายในที่ได้มาตรฐานกับ 168 To Be Design จะช่วยในการพักผ่อนที่ดีได้

การออกแบบตำแหน่งการใช้งานของส่วนต่างๆ ภายในบ้าน การออกแบบตำแหน่ง และทิศทางการใช้งานของแต่ละสิ่งภายในบ้าน ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยหลักที่จะส่งผลโดยตรงต่อผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะในส่วนของห้องนอน และเตียงนอน เพราะถ้าหากได้รับการออกแบบ และติดตั้งที่เหมาะสม ที่นอกเหนือจากความสวยงามที่จะได้รับแล้ว ความสะดวกสบายที่เกิดจากการพักผ่อนจะส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกใช้บริการ 168 To Be Design เข้าไปช่วยดูแล และจัดสรรพื้นที่การใช้งานให้ออกมามีความเหมาะสม และถูกหลักฮวงจุ้ย จะทำให้การพักผ่อนมีประสิทธิภาพดีขึ้นได้ และสำหรับใครที่กำลังมองหาผู้ช่วยในการออกแบบ และตกแต่งภายใน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดในส่วนต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่

 • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
 • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
 • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
 • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
 • Instagram : 168_to_be_design
 • Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top