fbpx

เปลี่ยนห้องครัวให้หรูมีเอกลักษณ์ สัดส่วนลงตัว เรียบหรูด้วยโทนสีสว่าง

บ้าน ประกอบไปด้วยพื้นที่หลายส่วนที่มีวัตถุประสงค์ในการใช้สอยแตกต่างกันไป ห้องครัว แม้จะเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้รับแขกหรือโชว์ความสวยงาม แต่ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดอีกแห่งหนึ่งในบ้าน หลายท่านอาจคิดว่าห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่สำหรับการพบปะสังสรรค์และห้องครัวเป็นเพียงห้อง ๆ หนึ่งที่ใช้ประกอบอาหาร แต่แท้จริงแล้วในปัจจุบัน ห้องครัวได้กลายเป็นหัวใจหลักของบ้าน โดยเป็นมากกว่าสถานที่ที่ครอบครัวมารวมตัวกันเพื่อรับประทานอาหาร แต่ยังเป็นห้องที่เพื่อนฝูงและแขกของครอบครัวมาร่วมกันสังสรรค์และผ่อนคลายอีกด้วย

ห้องครัวหรู

เราจึงควรให้ความสำคัญในการออกแบบห้องครัวและการตกแต่งห้องครัว ซึ่งสามารถสะท้อนถึงตัวตน รสนิยม และความชอบของผู้เป็นเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการแต่งห้องครัวแบบหรูหรา ทว่ามากกว่าความหรูหราและสไตล์การตกแต่ง ห้องครัวที่ดียังต้องมีสัดส่วนและฟังก์ชันการใช้งานที่ลงตัว เพราะเป็นพื้นที่ที่ใช้สำหรับเตรียมและปรุงอาหารเพื่อเติมเต็มความอิ่มท้องให้กับสมาชิกในครอบครัวท่ามกลางบรรยากาศที่ดีที่เกิดจากการตกแต่งนั่นเอง

องค์ประกอบสำคัญในการตกแต่งห้องครัวให้หรูมีอะไรบ้าง ?

ความหรูหราไม่ใช่แค่สไตล์การตกแต่ง แต่ยังหมายถึงความสะดวกสบายในด้านการใช้งาน ดังนั้น หลักการตกแต่งห้องครัวหรูนั้นยังควรคำนึงถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ร่วมด้วย

 • รูปแบบการจัดวางครัว
  ห้องครัวประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ ส่วนปรุง ส่วนเก็บ และส่วนล้าง ซึ่งห้องครัวที่ดีควรจัดแบ่งพื้นที่ของทั้งสามส่วนนี้อย่างเหมาะสมเพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการใช้งาน โดยแผนผังการจัดครัวแบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ อาทิ
 • ตัวไอ (Ishaped Kitchen) เป็นการจัดพื้นที่ครัวให้ชิดกำแพงด้านใดด้านหนึ่ง โดยเรียงเป็นแนวยาว
  • ตัวแอล (Lshaped Kitchen) เป็นการจัดพื้นที่ครัวแบบชิดผนังทั้งสองด้านคล้ายรูปตัวแอล
  • ตัวยู (Ushaped Kitchen) เป็นการจัดพื้นที่ครัวที่ชิดผนัง 3 ด้าน คล้ายรูปเกือกม้าหรือตัวยู
  • แบบขนาน (Galley Kitchen) เป็นการจัดพื้นที่ทำครัวให้ชิดผนังสองข้างแบบขนานกัน โดยเว้นพื้นที่ทางเดินตรงกลาง
  • แบบมีเคาน์เตอร์กลาง (The Kitchen Island) เป็นแปลนห้องครัวที่มีเคาน์เตอร์ครัวแยกออกมาต่างหากจากพื้นที่ปรุงอาหาร
 • โทนสีห้องครัว
  โทนสีมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกอย่างมาก การแต่งห้องครัวหรูอาจเริ่มจากการเลือกโทนสี โดยเฉพาะโทนสีสว่างและโทนสีขาว นอกจากจะช่วยให้ห้องครัวดูสะอาดตา เรียบหรูแล้ว ยังช่วยให้ดูโล่ง โปร่ง และโอ่อ่ามากขึ้น ดังนั้นการเลือกใช้สีภายในห้องครัวที่สวยและถูกใจเจ้าของบ้านเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้ห้องครัวแลดูน่าใช้มากยิ่งขึ้น
โทนสี-ห้องครัว
 • พื้นผิว
  พื้นผิวเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของครัวหรู ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้หินอ่อนกับท็อปเคาน์เตอร์ครัว บริเวณเคาน์เตอร์ลอยตรงกลาง หรือพื้นครัวก็ล้วนแล้วแต่แสดงถึงความหรูหราด้วยลวดลาย ความมันวาว และสีสันสะดุดตาของหินอ่อน หรือจะตกแต่งผนังกันเปื้อน (Backsplash) ด้วยวัสดุอย่างกระจก ทั้งกระจกพ่นสีหรือกระจกเงา หินควอทซ์ หรือหินสังเคราะห์ก็สามารถช่วยเพิ่มบรรยากาศของห้องครัวได้อย่างคาดไม่ถึง
 • ฮาร์ดแวร์และฟิตติ้ง
  ตู้ ตู้ลอย ชั้นวาง โครงสร้างเคาน์เตอร์ หน้าบาน และองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างฟิตติ้งนั้นมีความสำคัญในส่วนการจัดพื้นที่ครัวไม่แพ้ส่วนอื่น การเลือกฮาร์ดแวร์และฟิตติ้งที่มีดีไซน์เป็นเลิศ แข็งแรง ทนทานจะช่วยส่งให้ครัวของคุณดูหรูหราและทันสมัยมากยิ่งขึ้น ยิ่งหากมีการจัดวางอย่างเหมาะสมในแต่ละจุด ไม่แน่นจนเกินไป ก็จะช่วยให้ห้องครัวเป็นระเบียบดูน่าใช้ ช่วยให้ชุดครัวดูมีเสน่ห์ ดึงดูดสายตาอย่างไม่น่าเชื่อ
 • ระบบแสงสว่าง
  โคมไฟห้องครัวมีทั้งประโยชน์ในด้านการใช้งานและความสวยงามที่สามารถกำหนดอารมณ์ได้ การตกแต่งห้องครัวด้วยโคมไฟงานดีไซน์สวย ๆ จะช่วยเพิ่มบรรยากาศได้ดี อย่างไรก็ตาม ควรจัดระบบแสงไฟให้พอดี หลีกเลี่ยงการใช้ไฟที่มีแสงจ้ามากเกินไป และอาจจัดให้มีไฟเฉพาะจุดบริเวณเหนือเตา และซิงค์ร่วมด้วยเพื่อช่วยให้บริเวณทำอาหารดูสว่าง ไม่มืด ช่วยให้สายตามองเห็นขณะทำอาหารชัดเจนยิ่งขึ้น สามารถเก็บรายละเอียดและสร้างสรรค์เมนูอาหารได้สะดวกขึ้น
แต่งห้องครัว-แบบหรู
 • เครื่องครัวครบครัน
  นอกจากความสวยงามแล้ว ครัวหรูควรพร้อมด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นในการประกอบอาหาร ซึ่งจะมอบฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันและสะดวก อาทิ เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาอบ เครื่องดูดควัน อ่างล้างจาน เป็นต้น นอกจากความสวยงามแล้ว ควรเลือกแบรนด์ที่มีความทนทาน รองรับการใช้งานได้หลากหลาย เพราะครัวเป็นส่วนที่มีการใช้งานทุกวัน ความสวยงามจึงควรมาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่ครอบคลุม ซึ่งความทันสมัยผสมผสานเข้ากับแฟชั่นนี้จะช่วยเติมเต็มห้องครัวของคุณให้มีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ออกแบบตกแต่งห้องครัวแบบหรู ต้องใช้เงินจำนวนมากจริงหรือไม่ ?

ห้องครัวหรูหราไม่เพียงแต่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในด้านคุณภาพและความประณีต แต่ยังควรได้รับการออกแบบให้มีคุณสมบัติที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วนทุกมิติและมีความทนทานอย่างเหนือชั้น โดยการออกแบบห้องครัวแบบหรูหรายังเปิดโอกาสให้คุณได้ผสมผสานการตกแต่งที่แตกต่างกันอย่างมีสไตล์ร่วมกับการออกแบบฟังก์ชันการใช้งานที่รับกับไลฟ์สไตล์ประจำวันอย่างลงตัวด้วยอุปกรณ์และเครื่องครัวสุดครบครันภายในห้องที่เป็นเสมือนหัวใจหลักของบ้าน ดังนั้น เมื่อเปรียบเทียบกับความสุขในการใช้งาน สไตล์ ความสวยงาม อายุการใช้งาน และฟังก์กันการใช้สอยที่ตอบโจทย์ได้ครบทุกมิติแล้ว การออกแบบตกแต่งห้องครัวแบบหรูก็ถือได้ว่ามีความคุ้มค่าที่น่าลงทุน อีกทั้งยังช่วยยกระดับความภูมิฐานของบ้านและมูลค่าของบ้านได้เป็นอย่างดี

แต่งห้องครัว-หรู

ตกแต่งห้องครัวสไตล์หรู ในสัดส่วนที่ลงตัวและเข้ากับบ้านของคุณ กับ 168 To Be Design

168 to be Design รับออกแบบห้องครัวและตกแต่งภายในห้องครัวอย่างครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในการรับออกแบบห้องครัว ตกแต่งภายในห้องครัวสไตล์หรูหราระดับ Hi-End โดยทีมมัณฑนากร สถาปนิก ดีไซน์เนอร์ และวิศวกรมืออาชีพที่พร้อมจะถ่ายทอดความคิดและความต้องการของคุณผ่านงานออกแบบ รับตกแต่งห้องครัวในแบบที่เป็นสไตล์อันมีเอกลักษณ์ เปี่ยมด้วยความหรูหรา ทันสมัย เป็นสัดส่วน ท่ามกลางบรรยากาศและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน สร้างความสุขในการเตรียมและปรุงอาหาร รวมถึงสามารถตอบสนองความต้องการในการใช้งานด้านอื่น ๆ ได้อย่างครบถ้วน พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำไอเดียการตกแต่งห้องครัวหลากหลายสไตล์ เลือกสรรทุกองค์ประกอบให้ลงตัว ทั้งรูปแบบการจัดวาง เฟอร์นิเจอร์ วัสดุพื้นและผนัง สีสัน แสงสว่าง ทิศทางการจัดวางที่เหมาะสม มีการบริหารจัดการงานอย่างเป็นระบบและทีมงานที่จะช่วยดูแลและควบคุมทุกขั้นตอนของการทำงานให้เป็นไปตามกำหนด ส่งงานตรงตามเวลา หมดปัญหาทิ้งงาน 100%

Line : @168tobedesign

IG : https://www.instagram.com/168_to_be_design/

Facebook : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน

รับ-ตกแต่ง-ภายใน-ห้องครัว
ห้องครัว-ออกแบบตกแต่งภายใน
Scroll to Top