fbpx

ห้องรับแขกที่ตอบทุกโจทย์ในการใช้งานต้องเป็นอย่างไร

ห้องรับแขกที่ตอบทุกโจทย์ในการใช้งานต้องเป็นอย่างไร

ห้องรับแขก ถือเป็นพื้นที่ที่มักจะถูกใช้งานบ่อยมากที่สุดของแต่ละวัน เรียกได้ว่ามีความสำคัญไม่แพ้กับห้องนอนเลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นพื้นที่ที่หลายคนที่พอกลับมาถึงบ้านแล้วมักจะพุ่งตรงเข้าไปหา นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่รับรองสำหรับแขกที่มาเยี่ยมที่บ้านอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมองหา ห้องรับแขก ที่ตอบโจทย์การใช่งาน เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยยกระดับ ห้องรับแขก ของคุณ ให้เป็นไปได้อย่างที่ต้องการ สร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี ทั้งผู้อยู่อาศัย และผู้มาเยี่ยมเยียนได้อย่างแน่นอน

1.คำนวณพื้นที่ และจุดประสงค์ในการใช้งาน

มุมในห้องนั่งเล่นของแต่ละคน มักจะใช้พื้นที่ และประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป บางคนก็ใช้เป็นพื้นที่ในการพักผ่อน บางคนก็ใช้เป็นพื้นที่เพื่อจัดปาร์ตี้สุดมัน บางคนก็ใช้เอาวันเป็นพื้นที่เชียร์ฟุตบอลอย่างดุเดือด เพราะฉะนั้นก่อนจะทำห้องรับแขก ควรตีโจทย์ให้แตกก่อนว่า จะใช้พื้นที่เหล่านั้นไว้ทำอะไร ใช้งานมากน้อยขนาดไหน และเป็นพื้นที่ที่เหมาะกับการใช้งานประมาณกี่คน ซึ่งคำตอบของทุกอย่างมักจะมีความสมดุลกันอยู่แล้ว เพราะจะทำให้สามารถคำนวณพื้นที่การใช้งานออกมาได้ เพื่อเป็นการตัดสินใจในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ และของใช้ต่างๆ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2.วัดสัดส่วนของห้อง

การวัดสัดส่วนของห้อง ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเราจะวัดเอาไว้เพื่อดูว่าขนาดของห้องรับแขกของเรานั้นเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ประเภทไหน ขนาดไหน จะได้รู้ว่าควรจะวางเอาไว้มุมไหนให้เหมาะสมที่สุด สิ่งเหล่านี้จะทำให้ห้องรับแขกของคุณเป็นไปตามต้องการกับการใช้งานมากที่สุด โดยองค์ประกอบของห้องรับแขกนั้น สิ่งสำคัญก็คือโซฟา เพราะนอกจากจะใช้สำหรับการพักผ่อนแล้ว ยังเป็นตัวกำหนดขอบเขต และแผนผังของห้อง รวมไปถึงบรรยากาศของห้อง และการใช้งานทั้งหมดอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรวัดสัดส่วนของห้องออกมาในระดับของเหมาะสมของเฟอร์นิเจอร์ที่จะลงไป เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของพื้นที่มากที่สุด

3.เลือกโซฟาเพื่อความสบาย และเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของห้องรับแขกก็คือ โซฟา ซึ่งการเลือกใช้โซฟานั้นควรจะเน้นไปที่รูปแบบการใช้งาน เพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านมากที่สุด เพราะโซฟาควรจะเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน ให้มองดูว่าเป็นคนใช้งานมากแค่ไหน และใช้งานจริงจังขนาดไหน เพราะถ้าโซฟาตัวนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ที่นานมากๆ ก็ควรเลือกให้มีความนุ่ม สบาย เพื่อที่จะได้ไม่ทำให้เจ็บหลัง ควรเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ เพื่อที่จะได้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

4.มิกซ์แอนด์แมตช์สิ่งที่ขอบ

สำหรับครอบครัวใหญ่ ที่อยู่อาศัยด้วยกันหลายคน หลายเจนเนอร์เรชั่น สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ ต้องหากึ่งกลางความลงตัวของบ้านให้เหมาะสมที่สุด โดยอาจจะเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ชื่นชอบ แต่หาโทนสีกลางๆ ที่เหมาะสำหรับการลิงก์กับของตกแต่งภายในห้อง เพื่อให้สามารถไปในทิศทางเดียวกันได้ เพราะสิ่งของบางอย่างที่มีความชอบที่แตกต่างกัน แต่พอนำเอามามิกซ์แอนด์แมตช์กันแล้ว อาจจะได้การคลุมโทนสีที่สวยงาม และลงตัว ทำให้อยากใช้งานมากขึ้นได้นั่นเอง

5.คำนึงถึงแสงไฟ และความสว่าง

หลายบ้านมักจะมองข้ามในเรื่องของแสงไฟ และความสว่าง เพราะจริงๆ แล้วถือเป็นองค์ประกอบหลักที่จะทำให้ห้องรับแขก ออกมาสมบูรณ์แบบเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าหากของเราของมีแสงจากธรรมชาติสาดส่องเข้ามาจำนวนที่มากแล้ว ก็จะสามารถทำให้บรรยากาศของห้องนั้นออกมาดูโปร่งสบาย เป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากภายใน ห้องรับแขก ถูกใช้งานด้วยไฟสีขาว ก็จะทำให้บรรยากาศภายในห้องรับแขกออกมาในความรู้สึกที่ดูมีความโมเดิร์น ทันสมัย ได้นั่นเอง โดยที่ความสว่างของแสงไฟนั้นจะเป็นตัวกำหนดการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในห้องอีกด้วย เช่น ใช้ทำงาน ใช้อ่านหนังสือ ใช้ดูโทรทัศน์ และรวมไปถึงใช้ปาร์ตี้สังสรรค์ โดยที่ไฟจะเป็นตัวกำหนดกิจกรรม ที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยอยากจะทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

6.รูปแบบของห้องรับแขกอัจฉริยะ

อย่างที่ทุกคนรู้ว่าในปัจจุบันนั้นเราเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ได้ง่ายเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นการจัด ห้องรับแขก ให้ออกมาในรูปแบบของห้องรับแขกอัจฉริยะ จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยที่มักจะเป็นการเน้นไปที่การวางระบบบ้านให้เหมาะสำหรับการใช้งานอัตโนมัติผ่านโทรศัพท์มือถือได้ โดยเฉพาะใครที่กำลังมีแผนจะสร้างบ้านใหม่ การเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า และเทคโนโลยีในการลงทุนกับห้องรับแขกอัจฉริยะ ถือว่าจะตอบโจทย์การใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะจะมอบความสะดวกสบาย ให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีได้นั่นเอง

ห้องรับแขก ถือเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าไม่แพ้กับห้องนอนกับเลยทีเดียว เพราะบางครอบครัวจะใช้เวลาส่วนใหญ่ภายในห้องรับแขก เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน และยังเป็นพื้นที่ที่เอาไว้รับรองสำหรับผู้ที่มาเยือนที่บ้านอีกด้วย เพราะฉะนั้นการออกแบบ ห้องรับแขก เพื่อให้ออกมาตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ก็จะทำให้ผู้อยู่อาศัยอยากทำกิจกรรมต่างๆ เพิ่มมากขึ้นได้ เพราะการตกแต่งไม่มีกฎตายตัว เพราะฉะนั้นจึงต้องอาศัยความเข้าใจ และรายละเอียดของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก จึงจะทำให้ห้องนั่งเล่นออกมาสมบูรณ์แบบ และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดนั่นเอง

Scroll to Top