fbpx

อสังหาริมทรัพย์ ดัชนีหลักชี้เศรษฐกิจ ปี 2022

168 ทูบีดีไซน์เป็นหนึ่งในสมาชิกสมาคมอสังหาริมทรัพย์เข้าร่วมสัมมนาใหญ่ ประจําปี หัวข้อเรื่อง “ อสังหาริมทรัพย์ ดัชนีหลักชี้เศรษฐกิจ ปี 2022 ” ในวันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565  เพื่ออัพเดทคงามรู้ ความเข้าใจ ของผู้ประกอบการวงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจอินทีเรียถือเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับแสดวงอสังหาโดยตรง เพื่อนําประโยชน์จากการเข้าฟังในการร่วมพัฒนาและส่งเสริมนโยบายต่างๆในธุรกิจให้สอดคล้องกับภาครัฐและสถานการณ์ปัจจุบัน

งานสัมมนาครั้งนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีจาก 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วยสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร  ปีนี้มี”คุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษ “นโยบายภาครัฐต่อการฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์”

จากการเข้าร่วมกิจกรรมในฐานะสมาชิกสมาคม สรุปได้ว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจของประเทศต้องการการฟื้นตัวและมีความจำเป็นต้องพึ่งภาคอสังหาฯ ให้เข้าถึงที่อยู่อาศัยได้ในราคาที่เหมาะสม แต่ในขณะที่ปี 2565 นี้ อัตราเงินเฟ้อ มีแนวโน้มสูงขึ้น และมีความเสี่ยงสูงมากขึ้น โดยอาจสูงกว่ากรอบเป้าหมายในช่วงแรกของปีแต่โดยรวมทั้งปียังต่ำกว่า 3% แต่ครึ่งปีแรก เงินเฟ้อจะสวิงสูงขึ้น ดังนั้นทาง 168 ทูบีดีไซน์ เล็งเห็นว่าจะต้องมีการเตรียมตัวเรื่องการส่งผ่านต้นทุนธุรกิจไปสู่ลูกค้าให้มีสัดส่วนที่น้อยที่สุดหรือหลีกเลี่ยงและชะลอการปรับต้นทุนใหม่ เพื่อยังคงกระตุ้นให้ลูกค้ายังคงมีความสนใจใช้บริการการออกแบบตกแต่งภายในกันมากขึ้น เพราะงานตกแต่งภายในถือเป็นการยกระดับสร้างบรรยากาศการอยู่อาศัยและสื่อถึงการยกระดับคุณภาพชีวิตและยังเป็นการสะท้อนสถานะทางสังคมและสถานะเศรษฐกิจอย่างนึง ทั้งนี้บริษัทมีการประเมิณแล้วว่า ปีนี้จะต้องเผชิญต้นทุนก่อสร้างเพิ่มขึ้น 6-15%เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อ สงครามรัสเซียยูเครน และสถานการณ์ค่าเงินบาทอ่อนตัว ซึ่งมีผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าและวัตถุดิบสำหรับงานตกแต่งภายใน ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่าน วอลเปเปอร์ โคมไฟประดับ โต๊ะทำงาน เป็นต้น อีกทั้งภาวะสงครามมีนัยต่อราคาน้ำมันในประเทศ จะเป็นผลกระทบต้นทุนการดำเนินการ ทางบริษัทมิได้นิ่งนอนใจมีการปรับเตรียมแผนเพิ่มทุนให้กิจการสำหรับดำเนินการทำแผนสต๊อกสินค้ากลุ่มใช้ปริมาณสูง เพื่อเพิ่มอำนาจเจรจาต่อรองราคาและทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้ากับคู่ค้า

Scroll to Top