fbpx

ฮวงจุ้ยที่เหมาะกับวางทิศหัวนอน ทางไหนดีที่สุด

ฮวงจุ้ยที่เหมาะกับวางทิศหัวนอน ทางไหนดีที่สุด

ฮวงจุ้ยที่เหมาะกับวางทิศหัวนอน ทางไหนดีที่สุด

การนอน คือการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นควรต้องใส่ใจรายละเอียดต่างๆ รวมไปถึงการตกแต่งภายใน เพราะถ้าหากตกแต่งภายในดี มีบรรยากาศที่เอื้ออำนวยกับการพักผ่อน รวมไปถึงหันหัวนอนไปในทิศทางที่เหมาะสม ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอน ในการพักผ่อนได้ดีขึ้น เพราะสิ่งที่ส่งผลต่อการนอนที่ดีนั้น นอกจากสภาพแวดล้อมภายในห้องแล้ว เรื่องของทิศทางหรือตำแหน่งเตียงนอนตามศาสตร์ฮวงจุ้ย ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าเรื่องของฮวงจุ้ยถูกปรับใช้สำหรับการอยู่อาศัยมากขึ้น ไม่เพียงแค่ทิศทางการนอนเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงจุดต่างๆ ภายในบ้าน วันนี้ 168 To Be Design ได้นำข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับทิศทางตำแหน่งเตียงนอนจากหลากหลายศาสตร์โดยอิงจากหลักความเป็นจริงมาฝากกันให้ทุกคนลองตรวจสอบด้วยตัวเองว่าฮวงจุ้ยเตียงนอนที่ดีนั้นควรอยู่ในตำแหน่งทิศทางใด ที่สามารถนำไปปรับแต่งในการใช้งานในตำแหน่งต่างๆ ภายในบ้าน และห้องนอนได้จริง

ตำแหน่งฮวงจุ้ยที่เหมาะสมกับทิศทางภายในห้องนอน

สำหรับตำแหน่งทิศทางการนอน ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการวางเตียงนอนให้ถูกทิศเสียก่อน เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรต้องรู้ก่อนนั่นก็คือทิศไหนคือทิศอะไร โดยให้เริ่มสังเกตบริเวณรอบห้องให้ดีก่อนว่าตำแหน่งของเตียงนอนหันไปทางไหน ทิศทางถูกต้องหรือไม่ มีตำแหน่งไหนทับซ้อนกันอยู่หรือไม่ เพราะถ้าหากตำแหน่งเตียงอยู่ในจุดที่ไม่เหมาะสม อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี มีตำแหน่งอื่นทับซ้อน ก็ควรเลื่อน หรือย้าย ก่อนที่จะนำเอาหลังฮวงจุ้ยมาเสริมเพื่อให้เกิดการนอนที่ประสิทธิภาพมาก

ตำแหน่งในการวางทิศทางของเตียงนอนไปยังบริเวณต่างๆ

สำหรับการวางเตียงนอนไปในทิศทางต่างๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะไม่เพียงแค่ทิศทางที่ใช้สำหรับจัดวางเพียงเท่านั้น เพราะตำแหน่งที่อยู่ในทิศต่างๆ ก็มีความสำคัญ โดยที่ก่อนจะจัดวางตำแหน่งเตียงนอนควรเดินสำรวจทิศทางรอบบ้านก่อนว่าทิศไหนเป็นพื้นที่ตั้งของอะไร เพราะถ้าหากวางถูกทิศ แต่ตำแหน่งที่วางมีส่วนอื่นทับซ้อน ก็อาจจะทำให้ไม่เกิดฮวงจุ้ยที่ดีได้นั่นเอง

 • บริเวณห้องน้ำ : จะเป็นที่สะสมหรือชำระล้างของเสียจะทำให้ได้รับพลังงานลบ ส่งผลโดยตรงในเรื่องของการงานที่จะทำให้มีปัญหา หรือมีเรื่องที่ต้องตามแก้ไขเข้ามาอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงการดำเนินชีวิตประจำวัน เพราะมีความสุ่มเสี่ยงที่จะถูกนินทาว่าร้าย ซึ่งถ้ามองตามความเป็นจริง ความชื้นจากห้องน้ำนั้นจะส่งผลมายังห้องนอนอาจทำให้เกิดเชื้อรา ที่เป็นสาเหตุต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยด้วยนั่นเอง
 • บริเวณห้องครัว : ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยเตียงนอน คนที่เกิดธาตุน้ำ และธาตุไม้ ไม่ควรหันหัวเตียงไปทางห้องครัว เพราะในทิศทางดังกล่าวจะเป็นทิศที่เกิดความร้อนโดยตรง ที่จะส่งผลโดยตรงต่อพลังงานที่จะได้รับ เช่นเดียวกับในหลักความเป็นจริง เพราะจะส่งผลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพในระบบทางเดินหายใจ การได้รับกลิ่นหรือไอความร้อนจากการทำอาหาร เมื่อปล่อยไว้เป็นเวลานานจะส่งผลเสียได้ในระยะยาว ซึ่งถ้าหากหลีกเลี่ยงได้ ไม่ควรหันเตียงนอนไปบริเวณห้องครัวเป็นอันขาด
 • บริเวณประตู หรือหน้าต่าง : ทิศทางในการหันหัวเตียงไม่ควรให้อยู่ในตำแหน่งที่อยู่ชิดติดกับ ประตู หน้าต่าง หรือบริเวณขอบระเบียง เพราะทางศาสตร์ฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะส่งผลลบต่อความมั่นคง และเป็นทางรั่วไหลของทรัพย์ รวมไปถึงส่งผลในด้านสุขภาพ โดยที่ในหลักความเป็นจริง ถ้าหากหันหัวเตียงไปในบริเวณทิศทางดังกล่าวก็อาจจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดอุบัติเหตุจากการเปิด หรือปิด ของประตู และหน้าต่างได้ หรือทำให้ประตูเกิดความเสียหายใช้งานไม่ได้นาน ซึ่งถ้าหากได้รับการออกแบบ และตกแต่งภายในบริษัทชั้นนำ ก็มักจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวโดยตรงอยู่แล้ว
 • บริเวณใต้คานบ้าน : สำหรับตำแหน่งบริเวณใต้คานบ้านถือว่าเป็นตำแหน่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการวาง เพราะตามหลักของฮวงจุ้ยเตียงนอนเชื่อว่าหากวางในบริเวณคานบ้านเปรียบเสมือนโดนกดทับ ตามบริเวณนั้นจะส่งผลในเรื่องการปวดกล้ามเนื้อ ในหลักความเป็นจริงเป็นการป้องกันอุบัติเหตุจากการทรุดตัวของบ้าน เพื่อไม่ให้ตัวคานหล่นทับผู้อยู่อาศัยนั่นเอง โดยที่ปกติแล้วเรามักจะไม่ได้เห็นการออกแบบทิศทางที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว นอกเหนือเสียว่าพื้นที่ห้องนอนเป็นพื้นที่ที่มีการจำกัดของพื้นที่ หรือมีปัจจัยอื่นๆ มาเสริมเพื่อความจำเป็น

ทิศทางของฮวงจุ้ยที่เหมาะสมกับตำแหน่งเตียงนอน

สำหรับการตกแต่งภายใน โดยเฉพาะภายในห้องนอน ถือว่าเป็นพื้นที่ที่สำคัญ หลายๆ คนให้ความสำคัญกับตำแหน่ง และทิศทางที่จะต้องตรงตามหลักของฮวงจุ้ย โดยที่แต่ละทิศก็จะมีความหมาย และความเหมาะสมที่แตกต่างกันออกไป หลักๆ จะถูกแบ่งออกดังต่อไปนี้

 • ทิศเหนือเหมาะกับคนเกิด ปีชวดและกุน (ธาตุน้ำ)
 • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือเหมาะกับคนเกิด ปีฉลูและจอ (ธาตุดิน)
 • ทิศตะวันออกเหมาะกับคนเกิด ปีขาลและเถาะ (ธาตุไม้)
 • ทิศใต้เหมาะกับคนเกิด ปีมะเส็งและมะเมีย (ธาตุไฟ)
 • ทิศตะวันตกเฉียงเหนือเหมาะกับคนเกิด ปีวอกและระกา (ธาตุเหล็ก)
 • ทิศตะวันตกเฉียงใต้เหมาะกับคนเกิด ปีมะแมและมะโรง (ธาตุทอง)

ปรึกษาปัญหาการจัดตำแหน่งตรงแต่งภายในตามหลักฮวงจุ้ยที่ 168 To Be Design ติดต่อได้ที่

 • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
 • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
 • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
 • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
 • Instagram : 168_to_be_design
 • Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top