fbpx

ฮวงจุ้ย 101 : การรจัดฮวงจุ้ยคืออะไร สำคัญแค่ไหน ทำยังไงบ้านถึงจะอยู่แล้วดีมีแต่โชค

ฮวงจุ้ย 101 : การรจัดฮวงจุ้ยคืออะไร สำคัญแค่ไหน ทำยังไงบ้านถึงจะอยู่แล้วดีมีแต่โชค

ฮวงจุ้ย 101 : การรจัดฮวงจุ้ยคืออะไร สำคัญแค่ไหน ทำยังไงบ้านถึงจะอยู่แล้วดีมีแต่โชค

หลายคนอาจมองว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นเพียงเรื่องของความงมงาย มีแต่เรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้อาศัยใจล้วน ๆ ในการทำความเข้าใจ แต่รู้หรือไม่ว่า ศาสตร์ฮวงจุ้ยถูกมองว่าเป็นวิทยาศาสตร์เทียม เนื่องจากมีทั้งส่วนที่สามารถอธิบายได้ด้วยหลักการสมัยใหม่และส่วนที่อธิบายไม่ได้ จำเป็นต้องอาศัยหลักการด้านโหราศาสตร์และสิ่งเหนือธรรมชาติเข้ามาผสม บทความนี้ 168 To Be Design จะพาไปทำความรู้จักกับการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยแบบไม่งมงาย แต่ช่วยเพิ่มความสบายใจในที่พักอาศัย ช่วยส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีแต่ความสุขความเจริญ

การจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคืออะไร?

หลักการสำคัญของฮวงจุ้ย เป็นเรื่องของการดูทิศทางลมและการมีตำแหน่งน้ำมาวางในบ้านเป็นหลัก นี่คือพื้นฐานของทฤษฎีนี้ ในตำราฮวงจุ้ยเขียนเอาไว้ประโยคหนึ่ง ซึ่งถือเป็นประโยคคลาสสิกว่าที่ไหนมีลมที่นั่นมีโชค บางคนมีโชคแต่เก็บโชคไม่ได้ ทำงานหาเงินได้มากี่บาท ก็ไหลหนีออกไปหมด ฮวงจุ้ยจึงแนะนำทางแก้ให้ ว่าที่ไหนมีน้ำที่นั่นจะเก็บเงินไว้ได้ ลมและน้ำ ทิศทางการวางตำแหน่งต่างๆ เพื่อรับพลังงานดี หลีกเลี่ยงพลังงานลบ ศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นเช่นนี้

ยกตัวอย่างพื้นที่สำคัญในบ้าน เช่น ห้องนอน ซึ่งถือเป็นห้องที่มีความสำคัญ เพราะมนุษย์ใช้เวลาไปกับการนอนราว 3,000 ชั่วโมงต่อปี คิดเป็นเวลาถึง 1 ใน 3 ของชีวิต หรือตกเฉลี่ยที่ 8 ชั่วโมงต่อวัน หากรวมเวลาพักผ่อน เอนหลังอื่นๆ เวลาที่คนใช้อยู่ในห้องนอนก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน จึงจำเป็นต้องจัดให้สามารถอยู่ได้สบาย รับพลังงานดีให้ได้มากที่สุด

  • ฮวงจุ้ยบอกว่าตำแหน่งของห้องนอนที่ดี ควรปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่มีเสียงรบกวน การนอนจะได้มีคุณภาพ ช่วยให้สุขภาพกายและจิตแข็งแรง ควรตั้งห้องนอนที่ทิศใต้หรือตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อรับลม ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก และห้องนอนเจ้าบ้านควรตั้งอยู่หลังสุด เพราะเชื่อว่าเป็นตำแหน่งใหญ่ ส่วนตำแหน่งอื่นๆ นั้นเป็นของบริวารในบ้าน
  • ควรเลี่ยงตั้งห้องนอนติดห้องครัว เพราะมีความร้อนสะสมและกลิ่นควัน จะทำให้เป็นคนหงุดหงิดง่าย อาจกระทบกับสุขภาพได้ด้วย และควรเลี่ยงการตั้งห้องนอนตรงกับทางลงบันได เนื่องจากจะทำให้เกิดการรั่วไหล เสียโชคลาภ บารมี

หลักฮวงจุ้ยไม่ได้มีเพียงความเชื่อลอย ๆ ไร้เหตุผลรองรับ แต่สามารถอธิบายได้หลายทาง ทั้งความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับโชคลาภ พลังงานธรรมชาติ กับเรื่องของหลักเหตุผลทั่วไป เปรียบเสมือนคู่มือการเลือกบ้านหรือคู่มือช่วยตกแต่งบ้านของคนโบราณที่ดีอีกหนึ่งทาง

ถ้าไม่จัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยจะเป็นอะไรไหม?

ถามว่าเราจำเป็นที่จะต้องดูฮวงจุ้ย หรือจัดบ้านตามฮวงจุ้ยขนาดนั้นหรือไม่ คำตอบก็คือไม่จำเป็น ไม่ใช่ทุกคนต้องจัดบ้านแบบฮวงจุ้ย แต่เราจำเป็นต้องมีความเข้าใจในศาสตร์นี้ เพราะเมื่อคุณเข้าใจและสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านตัวเองได้ ก็จะค้นพบประโยชน์มากมาย โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินจ้างซินแสคนไหนมาช่วยปรับให้เลยก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น ฮวงจุ้ยบอกให้หน้าบ้านต้องเปิดโล่ง ดูโปร่งสบาย ไม่มีข้าวของวางระเกะระกะ แต่ถ้าจำเป็นต้องวางของที่หน้าบ้านก็ควรมีตู้เก็บให้เป็นระเบียบ เมื่อพิจารณาดูจากหลักการง่ายๆ ข้อนี้ ก็จะพบว่าไม่ใช่หลักที่ทำตามได้ยาก และยังช่วยให้บ้านของเราสะอาด ปลอดโปร่ง เมื่อเปิดประตูบ้านรับลม ก็ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์จากรองเท้าหรือข้าวของต่าง ๆ ลอยโชยให้เหม็นภายในบ้าน

หลักฮวงจุ้ยให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง?

หลายคนคิดว่าหลักฮวงจุ้ยที่ดี คือต้องอยู่แล้วรวย มีโชคลาภ อำนาจ ชื่อเสียง ซึ่งหากอยากให้บ้านของเรามีแต่พลังงานดีเช่นนี้เข้ามา สิ่งที่อยากแนะนำคือ จัดบ้านให้ลมเกิดการหมุนเวียนในทิศทางที่ดีตามองศาของประตูและหน้าต่าง ถ้าจัดฮวงจุ้ยได้ถูกต้อง อยู่ 1 ปีก็รวย 10 เท่า กลับกันถ้าพลังชี่ไม่ดี อยู่ 1 ปีก็อาจจะจน 10 เท่าก็เป็นได้

สิ่งสำคัญที่สุดคือการตอบโจทย์ ฮวงจุ้ยให้ความสำคัญกับเรื่องฟังก์ชันการใช้งานมาก ถ้าใช้งานได้ดี ผู้อยู่พึงพอใจ พลังงานดีก็จะค่อย ๆ พัดเข้ามาเสริมเอง และระวังอย่าซื้ออะไรเผื่ออนาคตเกินไป เพราะเราไม่แน่ใจว่าอนาคตมีอยู่จริงไหม เช่น อยู่กัน 2 คน แต่มีห้องนอน 5 ห้อง ฮวงจุ้ยก็เหมือนคน ถ้าไม่ได้ขยับแขนสัก 1 เดือนก็ย่อมมีปัญหา ห้องที่ไม่มีใครอยู่นานจะมีปัญหาต่อผู้พักอาศัยอย่างแน่นอน

ดังนั้น เลือกในสิ่งที่เราเห็นแล้วเราชอบและสบายใจมากที่สุด ไม่ว่าเราจะใส่อะไร กระจกแปดเหลี่ยมหรือตี่จู้เอี๊ยะ วัตถุมงคลเหล่านี้ จะเป็นมงคลก็ต่อเมื่อเราเห็นแล้วรู้สึกสบายใจ ถ้าเห็นแล้วไม่แฮปปี้อย่าไปตั้ง ถ้าอยากจะตั้งต้องอินกับของชิ้นนั้น ใจหลักของฮวงจุ้ยดีเป็นอย่างนี้

สนใจตกแต่งภายในกับ 168 To Be Design ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตามช่องทางต่อไปนี้

  • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
  • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
  • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
  • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
  • Instagram : 168_to_be_design
  • Line ID : @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top