fbpx

เคล็ดลับการปรับทิศทางการนอนเพื่อคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น

เคล็ดลับการปรับทิศทางการนอนเพื่อคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น

เคล็ดลับการปรับทิศทางการนอนเพื่อคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น

สำหรับคำเปรียบเทียบที่จะเห็นภาพได้มากที่สุดว่าการพักผ่อนที่เพียงพอ การพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีได้อย่างชัดเจน เพราะถ้าหากเปรียบเทียบร่างกายของมนุษย์กับแบตเตอรี่รถยนต์จะเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกันบางประเด็น นั่นคือแบตเตอรี่รถยนต์เมื่อใช้ไประยะหนึ่งก็ต้องชาร์จไฟเพื่อให้สามารถใช้งานได้ เพราะฉะนั้นมนุษย์ที่ใช้ร่างกาย และสมองทุกวันย่อมต้องการพักผ่อนนอนหลับเช่นกัน และการพักผ่อนไม่ใช่เพียงแค่การเอนหลัง เอนตัวบนที่นอนเพียงเท่านั้น เพราะมีปัจจัยต่างๆ มากมาย เพราะการนอนหลับอย่างเพียงพอ หลับลึก เต็มอิ่ม จะส่งผลให้สุขภาพร่างกาย และจิตใจแข็งแรง การจัดห้องนอน และเตียงนอนให้ถูกสุขลักษณะ และถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เป็นวิธีการที่ทำให้เราสามารถนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ เพื่อคุณภาพในการนอนหลับที่ดีขึ้น สามารถเริ่มต้นได้จากการออกแบบ และตกแต่งภายในด้วยวิธีเริ่มต้น และเคล็ดลับดีๆ ดังต่อไปนี้

การจัด และตกแต่งห้องนอน

การจัด และตกแต่งห้องนอน ถือว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะส่งผลต่อการหลับพักผ่อนโดยตรง เพราะการตกแต่งด้วยสิ่งของที่เหมาะสม วางใจตำแหน่งที่ถูกต้อง จะช่วยให้การพักผ่อนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงขนาด และพื้นที่ที่เหมาะสม และถูกต้อง ก็จะส่งผลต่อสิ่งรบกวนรอบตัวได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นเราจะพาทุกคนไปดูวิธีการจัด และตกแต่งห้องนอนที่ถูกต้อง และเหมาะสม ที่จะทำให้การหลับพักผ่อนมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น

 1. ห้องนอนพื้นที่รูปทรงสี่เหลี่ยมเป็นสิ่งดี ทิศตะวันตกควรหลีกเลี่ยง

เพราะห้องนอนที่ดีควรจะมีพื้นที่ที่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็นหลัก ซึ่งไม่รวมการดีไซน์จากโรมแรม รีสอร์ท หรือที่พักต่างๆ ที่ต้องการความโดดเด่น เพราะการออกแบบห้องนอนที่ดีไม่ควรมีพื้นที่เว้าแหว่ง และควรหลีกเลี่ยงการจัดห้องนอนบริเวณด้านตะวันตกของตัวบ้าน เพราะความร้อนที่สะสมยามบ่าย เมื่อตกกลางคืน ห้องนอนที่ร้อนมาก ทำให้นอนหลับอย่างไม่สบายตัว ประตูห้องนอนที่ตรงกับบันไดที่พุ่งเข้ามาก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน จะเห็นได้ว่าการเลือกทิศทางการนอนที่ดีจะช่วยได้เป็นอย่างมาก ที่ไม่เพียงแค่เรื่องความเหมาะสมเพียงเท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยจากด้านฮวงจุ้ยอีกด้วย

 1. ห้องน้ำ ห้องครัว โรงรถ จัดให้ห่างจากห้องนอน

การพักผ่อนที่ดีควรหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนทั้งจากภายนอก และภายใน เพราะสิ่งที่ก่อให้เกิดการรบกวนในขณะหลับ ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการจัดห้องนอนติดกับห้องครัว เพราะห้องครัวเป็นพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบจากความร้อน ควัน และกลิ่น ที่เกิดขึ้นมาจากการประกอบอาหาร สิ่งเหล่านี้จะรบกวนการนอนหลับได้ รวมไปถึงไอร้อนจากเตาไฟก็ทำให้ห้องนอนร้อนอบอ้าว ทำให้การหลับพักผ่อนไม่มีความสบายตัว และตำแหน่งห้องนอนที่ดีควรหลีกเลี่ยงไม่จัดห้องนอนอยู่ใต้ห้องน้ำชั้นบน เพราะห้องน้ำเป็นสถานที่สกปรก จะมีพลังงานลบไหลถ่ายเทเข้าห้องนอนได้ นอกจากนั้น ประตูของห้องนอนก็ไม่ควรตรงกับประตูห้องน้ำ สำหรับห้องนอนที่อยู่เหนือโรงรถก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกหลัก ฮวงจุ้ยเช่นกัน รวมไปถึงเสียงน้ำไหลที่ตลอดทั้งวัน ทั้งคืน สิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อการพักผ่อนที่ดีโดยตรงนั่นเอง

 1. ต้นไม้ และหนังสือ ไม่ควรเก็บไว้ในห้องนอน

การพักผ่อนที่ดีควรต้องปราศจากสิ่งรบกวรทั้งจากร่างกาย และจิตใจ เพราะฉะนั้นบริเวณพื้นที่ในการพักผ่อนควรที่จะหลีกเลี่ยงการปลูกต้นไม้ และการจัดเก็บหนังสือจำนวนมากไว้ในห้องนอน ซึ่งตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ต้นไม้จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในตอนกลางคืน ทำให้ผู้นอนรู้สึกอึดอัด ส่วนหนังสือเป็นแหล่งสะสมฝุ่น ซึ่งมีผลเสียต่อสุขภาพ แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ ในปัจจุบันก็มีต้นไม้ฟอกอากาศมากมายที่มีทั้งดีไซน์ รูปทรงที่สวยงาม แถมขนาดก็ไม่ใหญ่จนเกินไป ก็จะเป็นทางเลือกในการใช้ประโยชน์จากของตกแต่งที่ส่งผลต่อการพักผ่อนที่ดีขึ้นได้

 1. รูปภาพธรรมชาติทิวทัศน์ติดในห้องนอนได้ รูปคนติดพอสมควร

เพราะการตกแต่งที่เหมาะสม การตกแต่งที่พอดี ส่งผลโดยตรงต่อการพักผ่อน เพราะฉะนั้นรูปภาพธรรมชาติ หรือทิวทัศน์ที่ดูแล้วสบายตา สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้ที่ได้เห็นมีความรู้สึกผ่อนคลายได้ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือขนาด และจำนวน เพราะการติดรูปในปริมาณที่มากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อการพักผ่อนได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะกับการเลือกติดรูปภาพที่เป็นคน เพราะถ้าหากติดหลายรูป อาจทำให้เกิดจินตนาการชวนหลอนขณะนอนหลับในยามค่ำคืนได้ ส่งผลโดยตรงต่อการพักผ่อนที่นอกจากจะทำให้นอนหลับไม่เพียงพอแล้ว ยังส่งผลต่อจินตนาการในช่วงเวลาที่กำลังหลับพักผ่อนอีกด้วย

 1. เสริมพลัง และความสวยงามของห้องด้วยสีสัน

สีสันมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของมนุษย์ การตกแต่งห้องนอนด้วยสีต่างๆ ส่งผลดีหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นสีโทนแดง หรือชมพู เพราะโทนสีดังกล่าวเป็นสีของธาตุไฟ เป็นสีที่ส่งเสริมความกระตือรือร้นในการใช้ชีวิต รวมไปถึงการเสริมในเรื่องหน้าที่การเงิน และยังเพิ่มบรรยากาศโรแมนติกได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ต้องการความอบอุ่น การเลือกใช้โทนสีเบจ สีเหลือง หรือสีนำตาลก็จะสามารถช่วยได้เป็นอย่างดี จะเห็นได้ว่าสี จะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ได้โดยตรง เพราะฉะนั้นการเลือกโทนสีที่เหมาะสม จะช่วยให้การพักผ่อนดีขึ้นได้

ออกแบบ และตกแต่งห้องด้วยที่ 168 To Be Design ติดต่อได้ที่

 • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
 • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
 • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
 • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
 • Instagram : 168_to_be_design
 • Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top