fbpx

เทคนิคการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ อัพเดต!เทรนด์ปี 2023

เทคนิคการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ อัพเดต!เทรนด์ปี 2023

เทคนิคการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ อัพเดต!เทรนด์ปี 2023

ความสุขของคนส่วนใหญ่ มักจะเกิดขึ้นมาจากการได้ชีชีวิตตามที่ต้องการ โดยเฉพาะภายในบ้าน หรือที่อยู่อาศัย เพราะเป็นปัจจัยหลักในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะกับครอบครัว หรือคนรัก เพราะการได้พักอาศัยในพื้นที่ที่ดี พื้นที่ที่มีความเหมาะสมกับการใช้ชีวิต จะทำให้คุณมีความรู้สึกอบอุ่น อยากที่จะตื่นเช้าขึ้นมาทำกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งการที่จะทำให้บ้านมีความน่าอยู่ การตกแต่งบ้าน ตกแต่งภายใน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่นอกจะทำให้บ้านมีความงามแล้ว ยังส่งผลต่อความสะดวกสบายต่อการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะการแต่งบ้านให้เอื้อเฟื้อต่อการใช้ชีวิตประจำวัน จะทำให้การดำเนินชีวิตนั้นง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดระเบียบบ้าน การจัดห้อง จัดมุม ให้มีความน่าอยู่ สิ่งเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาบอกเทคนิคในการแต่งบ้านให้น่าอยู่ ที่จะทำให้คุณอยากจะใช้ชีวิตอยู่แต่ภายในบ้าน โดยไม่รู้สึกเบื่อ หรือลำคาญอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีอะไรบ้างตามเราไปดูกันเลย

1.แบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน

บ้านจะน่าอยู่ หรือไม่น่าอยู่ ขึ้นอยู่กับว่าเราจัดวางในใช้งาน การใช้ประโยชน์ของบ้านให้ออกมาในทิศทางไหน ซึ่งการแต่งบ้านที่ดีควรวางแผนผังของบ้านให้ออกมาชัดเจน ควรกำหนดว่าส่วนไหนทำหน้าที่อะไร และอยู่บริเวณไหนถึงจะมีความเหมาะสมมากที่สุด อย่างเช่น ห้องรับแขก ก็ควรอยู่ด้านหน้าสุดของบ้าน เพราะเป็นพื้นที่ที่เวลาแขกมาหา ก็จะได้เห็นส่วนของบ้านที่น่าอยู่ สามารถรับรองผู้ที่มาเยือนได้ในทันที และในส่วนห้องนอน บริเวณที่เหมาะสมของห้องนอนนั้นควรที่จะต้องอยู่ด้านหลังของตัวบ้าน เพราะห้องนอนคือห้องที่จะต้องเอาไว้ใช้ในการพักผ่อน และควรเป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด การเอาห้องนอนไว้ส่วนหลังสุดก็เพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากห้องครัว กลิ่นควันจะได้ไม่รบกวนการพักผ่อนของคุณนั่นเอง

2.ทางเข้าออกต้องสะดวก

บ้านจะน่าอยู่ หรือไม่น่าอยู่ การกำหนดเส้นทางเข้าออก ก็คือหนึ่งในปัจจัยที่จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้โดยตรงเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นควรจัดระยะประตู้รั้วกับประตูบ้าน รวมถึงระยะห่างโต๊ะโทรทัศน์ โซฟา ทุกส่วนในบ้านให้ออกมามีความเหมาะสมมากที่สุด ควรที่จะต้องเป็นระเบียบเหลือช่องทางให้เดินสะดวก ควรหาโต๊ะ หรือจัดวางในแนวสูง เฟอร์นิเจอร์ต้องโปร่งทั้งสองด้านจะช่วยความรู้สึกว่าสบายไม่อึดอัด เพราะถ้าหากพื้นที่การใช้งานแต่ละห้อง สามารถเดินเข้าออกได้สะดวกสบาย ก็จะทำให้การใช้งานภายในบ้านง่ายขึ้นได้นั่นเอง

3.อย่าวางของจุกจิกมาก

บ้านจะน่าอยู่ หรือไม่น่าอยู่ คุณจะเป็นผู้ที่กำหนดโดยตรง ซึ่งก็คือเกิดขึ้นมาจากการใช้ชีวิต และพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่นการวางของไม่เป็นระเบียบ โดยเฉพาะของจุกจิก เพราะของชิ้นเล็กชิ้นน้อยควรที่จะต้องหาภาชนะมาใส่เอาไว้ให้เป็นระเบียบ อย่าว่างเกะกะ เพราะของยิ่งเล็กมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดูจุกจิกมากขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่างบางบ้านชอบทำชั้นติดผนังสำหรับวางของเล็กของน้อย น่ารักๆ ซึ่งมันอาจจะน่ารักก็จริง ถ้าหากวางในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งถ้าหากวางมากเกินไปอาจจะทำให้คำว่าน่ารัก กลายมาเป็นล้นได้นั่นเอง ซึ่งการจัดการก็มีความสำคัญ เพื่อที่จะไม่ทำให้มันดูละลานตาไปหมด ควรเว้นพื้นที่ในการจัดวางชั้นละไม่เกิน 3-5 ชิ้น จะดูโปร่งตา แต่ถ้าหากคุณเป็นลูกช่างเก็บที่สะสมของชิ้นเล็กๆ ไว้เยอะเต็มบ้าน ลองหากล่องเก็บเฉพาะ แล้วเมื่อถึงเวลาที่เบื่อ ก็ค่อยทำการหมุนเวียนออกมาตั้งโชว์ นอกจากจะได้เปลี่ยนบรรยากาศแล้ว ยังมีกิจกรรมให้ได้ทำในช่วงเวลาว่างได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

4.สายไฟต้องมีระเบียบ

บ้านจะน่าอยู่ หรือไม่น่าอยู่ ขั้นตอนพื้นฐานถือว่าเป็นส่วนสำคัญ โดยที่บางครั้งควรต้องจัดการ และวางแผนตั้งแต่เริ่มต้นการก่อสร้าง โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เราอยู่ในยุคไฮเทค เพราะสมัยนี้ไม่ว่าอะไรก็จะมีแต่เครื่องใช้ฟ้าฟ้า โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ที่มีสายไฟนับสิบที่กองรวมกันอยู่หลังโต๊ะ สัญญาของการเกิดอุบัติเหตุแถมรกตาสุดๆ ควรหา hub เก็บสายไฟ ไม่ปล่อยให้ระโยงระยางนอกจากจะทำให้บ้านดูดีมีระเบียบ เพราะการจัดเก็บสายไฟต่างๆ ให้เป็นระเบียบนั้น จะทำให้บรรยากาศภายในบ้านไม่ดูระเกะระกะ แถมยังง่ายก็การดูแลรักษา ที่ยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยต่อสมาชิกในบ้านได้ดีขึ้นอีกด้วย

5.ขยันทำความสะอาด

บ้านจะน่าอยู่ หรือไม่น่าอยู่ พื้นฐานของการใช้ชีวิตจะส่งผลโดยตรง ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนความสะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่ทำงาน ภายในรถ หรือพื้นที่ที่ต้องใช้งาน เพราการทำความสะอาดบ่อยๆ โดยเฉพาะบ้าน จะสามารถช่วยทำให้อากาศในบ้านดูสดชื่นขึ้น ห้องดูสบายตา โดยเฉพาะหน้าต่างสะอาดๆ ที่จะช่วยให้วิวด้านนอกกระจ่างใสน่ามองขึ้นไปอีก และนอกจากความสวยงามแล้ว ยังเป็นการได้ระบายอากาศภายในบ้าน ให้แสงแดด และลมสามารถเข้ามาภายในบ้านได้ สิ่งเหล่านี้ก็ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพทั้งร่างกาย และจิตใจให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เทคนิคดีๆ เหล่านี้คุณสามารถออกแบบ และกำหนดการทำงานได้ด้วยตัวเอง แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากได้ผู้ช่วยที่เป็นมืออาชีพเข้าไปช่วยดูแล ช่วยทำให้บ้านของคุณมีความน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม อย่าง 168 To Be Design ผู้เชี่ยวชาญในด้านออกแบบ และตกแต่งบ้าน ที่พร้อมจะทำให้บ้านของคุณมีความสวยงาม มีความโดดเด่น ที่จะทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน หากสนใจ หรืออยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อไปจากช่องทางต่อไปนี้

  • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
  • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
  • Facebook page: 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
  • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
  • Instagram : 168_to_be_design
  • Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top