fbpx

เทคนิคการตกแต่งห้องรับแขกขนาดเล็กให้ดูกว้างขวาง ใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า

เทคนิคการตกแต่งห้องรับแขกขนาดเล็กให้ดูกว้างขวาง ใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า

การเลือกที่อยู่อาศัยในปัจจุบันนั้น เรียกได้ว่ามีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเป็นอย่างมาก เพราะจากเดิมส่วนใหญ่แล้วมักจะเน้นไปที่การใช้งานที่สะดวกสบาย ตรงไหนก็ได้ขอให้สะดวกไว้ก่อน แต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนมาอาศัยอยู่ภายในเมืองกันมากขึ้น เพราะฉะนั้นเรื่องการประหยัดเวลา ประหยัดพลังงาน และไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัย จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ภายในคอนโดภายในเมือง เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความสะดวกสบาย แต่ข้อเสียก็คือมีพื้นที่ในการใช้งานที่จำกัด แต่ทั้งหมดนั้นก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะถ้าหากเรารู้จักวิธีการตกแต่งยังไงให้ดีที่สุดสำหรับพื้นที่นั้นๆ ก็จะทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่างๆ ได้คุ้มค่าที่สุด แต่เทคนิคต่างๆ จะเป็นอย่างไร และทำอย่างไรบ้างนั้น วันนี้ 168 ทูบีดีไซน์ มีเทคนิคดีๆ มาฝากกันกับ เทคนิคการตกแต่งห้องรับแขกขนาดเล็กให้ดูกว้างขวาง ใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า มากที่สุด

5 เคล็ดลับในการจัดห้องรับแขกให้ดูกว้างขึ้น

พื้นที่พักอาศัยที่มีพื้นที่ที่มีความจำกัดในการใช้งานนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะถูกแบ่งสัดส่วนการใช้งานอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว เพราะจะต้องถูกแบ่งเพื่อการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เหมาะสมกับห้องนั้นๆ โดยเฉพาะห้องรับแขก ที่ถือว่าเป็นพื้นที่ที่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการใช้งานเยอะมากๆ เพราะไหนจะเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่จะนำลงมา และอุปกรณ์ของตกแต่งอีกมากมาย ที่จะสร้างบรรยากาศในการพักผ่อนให้ดูดีมีระดับ โดยที่วันนี้เราจะมาบอกเทคนิคดีๆ ในการจัดห้องรับแขกให้ดูกว้างขึ้น ที่สามารถนำเทคนิค เคล็ดลับเหล่านี้ ไปใช้งานได้กับทุกห้องภายในบ้านได้อีกด้วย

1.เลือกใช้โทนสี สามารถเพิ่มพื้นที่ของห้องได้

การเลือกพื้นที่สว่าง จะช่วยทำให้มีความรู้สึกถึงความสบายตา โดยเฉพาะถ้าหากเราเลือกใช้โทนทีอ่อนๆ ที่สีประเภทนี้จะช่วยเพิ่มแสงสะท้อนของแสงสว่างได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้ดูสบายตาขึ้นได้อีกด้วย โดยที่สีควรเลือกใช้นั่นก็คือ สีขาว สีครีม สีชมพู สีฟ้า เป็นต้น โดยที่สีโทนเย็นๆ ก็จะสามารถช่วยให้บรรยากาศภายในห้องมีความสบาย ปลอดโปร่ง โดยเฉพาะพื้นที่แคบๆ โดยเฉพาะถ้าหากคุมโทนสีให้ไปในทิศทางเดียวกัน ก็จะสามารถช่วยให้จัดห้องให้ดูมีขนาดที่กว้างขึ้นได้มากกว่าเดิม

2.เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย

เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งต่างๆ ภายในห้องรับแขก ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของบ้านมักจะซื้อเข้ามาเติม เข้ามาแต่งอยู่เรื่อยๆ จนนึกถึงอีกที ห้องก็เต็มไปด้วยสิ่งของต่างๆ เต็มไปหมดแล้ว และรวมไปถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ ที่ไม่เหมาะสมกับพื้นที่ของบริเวณห้อง เพราะฉะนั้นจงเลือกซื้อสิ่งของที่เน้นไปในความสบาย และใช้งานได้จริง เพราะจะทำให้ห้องดูมีขนาดที่เล็กลงได้ และการนำเอาของใช้ต่างๆ จัดเข้ามุมต่างๆ ที่เหมาะสม ก็จะทำให้พื้นที่ของห้องดูกว้างขึ้นได้ ที่สำคัญเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลายแบบ ก็จะทำให้ประหยัดพื้นที่ได้นั่นเอง

3.วางผังดี ทำให้เพิ่ม Space การใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

การจัดห้องให้ดูกว้าง จะต้องเริ่มจากพื้นฐานการตกแต่งตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะห้องรับแขกที่มีพื้นที่ที่จำกัด ควรจะต้องวางแผนให้ดี เพราะการนำเอาของต่างๆ เข้ามาไว้ภายในห้องโดยไม่ได้จัดเตรียม และวางแผน มีแต่จะทำให้ห้องรก โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ของพื้นที่ได้อย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นการวางผังการใช้งาน และวางของต่างๆ ให้ดี จะสามารถเพิ่ม Space การใช้งานได้มากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถใช้พื้นที่ต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเหมาะสมมากที่สุดได้นั่นเอง

4.ติดกระจก ช่วยเพิ่มมิติ

เคล็ดลับดีๆ ที่ทุกคนน่าจะรู้กันอยู่แล้ว สำหรับการเพิ่มมุมมองด้วยการติดกระจก เพราะกระจกจะช่วยเพิ่มมิติได้เป็นอย่างดี ที่จะช่วยให้พื้นที่แคบๆ ของห้องนั่งเล่น ให้ดูไม่อึดอัด เพราะจะเพิ่มทั้งแสง และเงาสะท้อน เพื่อที่จะทำให้มีมิติที่แปลกใหม่ และน่าสนใจ โดยที่กระจกที่จะนำมาใช้งานก็มีหลายรูปแบบ ควรเลือกกระจกที่เหมาะสมกับรูปแบบของห้อง แต่ไม่ใช่ว่าจะเอากระจกมาผิงผนัง หรือแขวนไว้เฉยๆ ก็จะเพิ่มมิติได้นะ เพราะอาจจะทำให้กลายมาเป็นส่องความเกะกะของห้องให้เพิ่มมากยิ่งขึ้นก็ได้ เพราะฉะนั้นควรวางให้เหมาะสม และจัดของตกแต่งให้ไปในทิศทางเดียวกัน จะทำให้กระจกมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

5.จัดโซนต่างๆ ภายในห้องรับแขกให้ชัดเจน

ถึงแม้ว่าห้องรับแขกของเราจะมีขนาดพื้นที่ที่จำกัด แต่ถ้าหากเราจัดสรรปันส่วนพื้นที่ให้ออกมาชัดเจน ก็จะทำให้เหมือนเพิ่มพื้นที่ให้กับห้องได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฉากกั้นห้อง ที่นำเอามาแบ่งเขตการใช้งาน หรือกั้นโต๊ะทำงาน ออกจากโซนทีวี เครื่องเสียง ก็จะทำให้แยกพื้นที่ส่วนตัวออกจากกันได้นั่นเอง โดยที่ในปัจจุบัน ฉากกั้นห้อง ก็มีรวดลาย และสี ให้เลือกใช้งานมากมาย และถ้าหากเลือกใช้สีที่ไปในทิศทางเดียวกับห้อง ก็จะสามารถทำให้ห้องมีความโล่ง โปร่งสบาย ก็จะทำให้ที่มีขนาดเล็ก ดูกว้างขึ้นได้ แถมยังใช้งานพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างคุ้มค่าได้นั่นเอง

เป็นยังไงบ้างกับเทคนิคดีๆ ที่ 168 ทูบีดีไซน์ นำเอามาฝากกัน และสำหรับใครที่มีข้อสงสัยในการตกแต่งภายใน หรือในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ ที่จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะสมกับพื้นที่ของห้องมากที่สุด 168 ทูบีดีไซน์ คือตัวช่วยดีๆ ที่จะทำให้การแต่งบ้านของคุณง่ายขึ้น สำหรับใครที่ต้องการติดตามเนื้อหาในส่วนต่างๆ เพิ่มเติม สามารถเข้ามาศึกษาได้ที่ 168tobedesign.co.th เพราะเราจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากขึ้นมากกว่าเดิม

Scroll to Top