fbpx

“เทคนิคแสงไฟ”บริษัทอินทีเรียที่ดีไม่ควรจะมองข้าม

ผู้ที่รับจ้างตกแต่งภายในที่ดี จะรู้ว่าการออกแบบระบบแสงไฟเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง จริงๆแล้วผู้ประกอบการอินทีเรียหลายรายแทบไม่ได้ให้ความสำคัญกับศิลปะการออกระบบแสงไฟเพื่อเพิ่มเสหน่ห์ให้ห้องไว้ให้กับลูกค้า ซึ่งแสงไฟนั้นเป็นงานเทคนิคศิลปะที่ช่วยส่งเสริมความสวยงาม ช่วยยกระดับรสนิยม สร้างบรรยากาศที่อบอุ่นนุ่มนวลหรูหราได้อย่างดีทีเดียว

ไอเดัยหลักจะต้องเริ่มจาก Mood & Tone ของห้องสามารถสร้างอารมณ์ให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นสวยงามอย่างพิเศษที่จับต้องไม่ได้ สามารถเกิดขึ้นได้ปัจจัยหนึ่งที่ได้มาจาก …‘แสงสว่าง’…  อย่างเช่น แสงสว่างในห้องอาหารสามารถทำให้อาหารมื้อค่ำในตอนกลางคืนเปลี่ยนเป็นมื้ออาหารสุดโรแมนติกได้อย่างดี”

การออกแบบที่พึ่งพาแสงสว่างมีบทบาทสำคัญในการออกแบบตกแต่งภายใน สามารถเพิ่มเสน่ห์และเป็นส่วนสำหรับทำให้บ้านออกมาสวยงดงามได้ และช่วยส่งเสริมให้บ้านมีมิติมากขึ้น

โดยหลักการแล้วระบบการให้แสงไฟนั้นมีอยู่สองระบบ อย่างแรกคือ ระบบให้แสงไฟหลัก เป็นระบบไฟส่องสว่างที่เป็นพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับทุกบ้านอยู่แล้ว ปกตินักออกแบบที่ดีเอาใจใส่จะคำนวณดวงไฟและแสงสว่างจากกิจกรรมและฟังก์ชั่นของห้องนั้นๆเป็นหลัก

แต่ไฮไลท์สำคัญจะอยู่ที่ระบบให้แสงไฟรอง มักจะเป็นการประดับประดาเพื่อให้เกิดความสวยงาม สบายตา และสร้างอารมณ์ความรู้สึกของห้องแต่ละห้องได้ตามความต้องการ ระบบให้แสงไฟรองมีอะไรกันบ้าง ไปดูกัน

1 แสงสว่างแบบส่องเน้น (Accent Lighting) เป็นการให้แสงแบบส่องเน้นที่วัตถุใดวัตถุหนึ่งเพื่อให้เกิดความสนใจ เช่น แจกันหรูบนชั้นวาง ตู้โชว์แสงส่องเน้นวัตถุที่เน้นคุณค่าทางจิตใจ โดยทั่วไปแสงประเภทนี้ได้มากจากแสงสปอต

2 แสงสว่างตกแต่ง (Decorative Lighting)  เป็นแสงที่ได้จากโคมหรือหลอดไฟที่สวยงามเพื่อสร้างจุด สนใจในการตกแต่งภายในทั่วไป

3 แสงสว่างงานสถาปัตย์ (Architectural Lighting)  แต่บางทีก็เรียกว่า Structural Lighting เป็นการให้แสงสว่างเพื่อให้สัมพันธ์กับงานทางด้านสถาปัตยกรรม เช่น การให้แสงไฟจากหลืบ การให้แสงจากบังตา หรือ จากการให้แสงจากที่ซ่อนหลอดตามหัวเตียง ตู้เสื้อผ้า

4 แสงสว่างตามอารมณ์ (Mood Lighting) แสงสว่างประเภทนี้อาศัยการใช้สวิตซ์หรือตัวหรี่ไฟเพื่อสร้างบรรยากาศของแสงให้ได้ระดับความส่องสว่างตามการใช้งานที่ต้องการ

ไม่ว่าจะมีการออกแบบตกแต่งสไตล์ไหนต้องไม่ละเลยเรื่องการประดับประดาแสงไฟ ไม่ว่าจะตอนกลางวันหรือกลางคืน แสงไฟต้องคู่กับการตกแต่งและการออกแบบให้ตรงตามใจผู้อยู่อาศัยพร้อมกับความสวยงาม ซึ่งดีไซน์เนอร์ของเราทุกคนจะต้องผ่านการเรียนการตกแต่งด้วยแสงไฟมาอย่างเชี่ยวชาญ เพื่อให้การตกแต่งแสงไฟตรงกับฟังก์ชั่นของห้องแต่ละห้อง สวยงามอย่างมีศิลปะ เราขอยกตัวอย่างง่ายๆที่ใช้บ่อยๆ มา 3 ห้อง

ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น

ตกแต่ง-ร้าน-สวยๆ

เป็นห้องที่เน้นต้อนรับแขกผู้มาเยือน มักจะถูกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ และที่ขาดไม่ได้คือโคมไฟเพดานกับโถงทางเข้า

มักขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและรสนิยมของผู้อยู่อาศัย เทคนิคสำคัญการจัดไฟในบ้านเพื่อส่องสว่างนั้น โถงทางเข้าเป้นพื้นที่ที่สำคัญมากไว้สร้างความประทับใจให้กับแขกมาเยี่ยมเยือน ไฟที่จะให้ความสว่างต้องกระจายทั่วพื้นที่ห้อง ต้องพิจารณาขนาดของห้อง องค์ประกอบภายในห้องที่ต้องการ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ และหัวใจสำคัญคืองานศิลปะการตกแต่งจัดวาง การตัดสินใจของดีไซน์เนอร์เลือกสิ่งที่จะเป็นจุดเด่นโดยการเลือกใช้โคมไฟที่สนับสนุนจุดเด่น อย่างเช่น โคมไฟระย้าหรือแชนเดอเลียร์จะมีจุดเด่น เรื่องความหรูหราส่องแสงวิบวับและเปล่งประกาย ช่วยให้ห้องโถงของบ้านมีลักษณะที่เรียกว่าดูแพง ดีไซน์เนอร์จะออกแบบเลือกรูปทรงที่หลากหลาย ทั้งโคมไฟระย้าหรือแชนเดอเลียร์แบบคริสตัลแสนหรูหรา หรือแบบโครงเหล็กสะท้อนความเรียบง่ายแต่น่าเกรงขาม โดยขนาดของโคมไฟระย้าไม่ควรจะเน้นที่ความใหญ่โต แต่ต้องพอดีกับขนาดของห้องโถง

ห้องครัว

ครัวขอเราสามารถสวยเด่นได้ด้วยแสงไฟ นอกจากการให้แสงสว่างในห้องครัวควรให้แสงสว่างมากพอเพื่อ สามารถปรุงอาหารได้ หาของที่อยู่ภายในตู้ต่างๆได้ เรายังสามารถเพิ่มลูกเล่นประกับครัวให้เสมือนเป็นตู้โชว์ความสวยงามของครัวได้อีกด้วย เช่น การใช้ไฟหลืบเป็นลูกเล่นที่เค้าเตอร์ครัว การใช้หลอด วอร์มไวท์ในบริเวณห้องอุ่นอาหาร หรือในส่วน pantry เพราะมีพื้นที่ติดต่อในส่วนรับประทานอาหารที่มีความ สวยงามและทำให้อาหารดูน่ารับประทานอีกด้วย

ห้องน้ำ

หากสังเกตห้องน้ำตามโรงแรมหรูหรือห้างหรูจะพบว่าห้องน้ำสามารถดูหรูหราด้วยสีและลูกเล่นของแสงไฟ ไม่ว่าจะเป็นไฟส่องกระจก ไฟซ่อนหลืบตามส่วนต่างๆในห้องน้ำ การเลือกสีและความสว่างของแสงไฟ ความรู้สึกและผลที่ได้ออกมาจะไม่เหมือนกัน ห้องน้ำควรให้แสงสว่างที่จำเป็นเท่านั้น โดยใช้เป็นจุดๆไป ตาม วัตถุประสงค์ของกิจกรรมนั้นๆ เช่น ห้องอาบน้ำ ห้องเปียก ห้องแห้ง ไฟหน้ากระจก เราสามารถใช้แสงสว่างแบบเอฟเฟค (Effect Lighting) เพื่อสร้างบรรยากาศที่น่าสนใจ  แต่ไม่ได้ส่องเน้นวัตถุเพื่อเรียกร้องความสนใจ เป็นต้น

บริษัท 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด เราให้ความสำคัญการออกแบบตามหลักสถาปะตยกรรมอย่างเคร่งครัด ลูกค้าจะได้ทั้งความสวยงามในงานออกแบบอย่างไร้ที่ติและการเอาใจใส่การออกแบบจากดีไซน์เนอร์อย่างเต็มที่เพื่อส่งมอบผลงานที่มีคุณค่าให้ลูกค้าทุกราย มายาวนานกว่า 15 ปีเต็ม

สำหรับลูกค้าที่สนใจอยากจะปรึกษาเรื่องการวางแผน ออกแบบ แต่ยังมีความกังวลและตัดสินใจเลือกผู้รับเหมาไม่ถูก ทางเราพร้อมและยินดีให้คำปรึกษาในการวางแผนงาน ฟรี เราสามารถช่วยลูกค้าดูงบประมาณของท่านเพื่อให้ได้แบบที่ลูกค้าต้องการได้ในราคาที่คุ้มค่า และตรงตามสไตล์ความชอบของแต่ละท่าน

Scroll to Top