fbpx

เลือกสีทาบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เติมความสนุก เพิ่มสีสัน เสริมดวงชะตาให้ครอบครัว

เลือกสีทาบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เติมความสนุก เพิ่มสีสัน เสริมดวงชะตาให้ครอบครัว

เลือกสีทาบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เติมความสนุก เพิ่มสีสัน เสริมดวงชะตาให้ครอบครัว

‘สีทาบ้าน’ เป็นเรื่องสำคัญมากกับการตกแต่งบ้าน เพราะสามารถสร้างอารมณ์ ความรู้สึก ให้แก่ผู้พบเห็นได้ ความสดใส อบอุ่น เย็นสบายตา หรือสร้างบรรยากาศหรูหรา คลาสสิก โมเดิร์น ทั้งหมดนี้สามารถสะท้อนออกมาจากการเลือกสีทาบ้านได้ทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้บ้านดูโปร่ง หรือกำหนดกำหนดกรอบชัด ๆ ให้ห้องด้วยก็ได้ อีกทั้งสีทาบ้านยังเชื่อมโยงกับเรื่องความเชื่อ โชคชะตาได้อย่างน่าประหลาด หากเลือกสีดี ถูกโฉลก เข้ากับบรรยากาศบ้านได้ตั้งแต่ต้นก็จะดีกับตัวเจ้าบ้านและครอบครัวเป็นอย่างมาก

สีทาบ้านต้องเลือกยังไง ถึงจะถูกหลักฮวงจุ้ย?

ตามหลักฮวงจุ้ย ‘สี’ สามารถแทนธาตุต่าง ๆ ได้ 5 ธาตุ คือ ดิน น้ำ ไฟ ทอง ไม้ ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีธาตุประจำปีเกิดเป็นของตนเอง เช่น ปี 2024 เป็นนักษัตรปีมังกร (ปีมะโรงหรือปีงูใหญ่) ธาตุไม้ เป็นต้น ควรเลือกสีให้ถูกโฉลกกับธาตุประจำตัวผู้อยู่อาศัย โดยหลักการทั่วไปไม่ควรให้หักล้างกันตามทฤษฎีเบญจธาตุ หรือไม่ทำลายความกลมกลืนมากเกินไป

ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่เกิดธาตุไม้ เหมาะกับการใช้สีดำเป็นหลักในการตกแต่งภายในบ้าน เพราะสีดำเป็นสีของธาตุน้ำซึ่งเป็นเครื่องหมายแทนเงิน จึงสามารถนำความเจริญรุ่งเรืองมาให้อย่างแน่นอน เนื่องจากไม้กับน้ำเป็นสิ่งที่เสริมกัน แต่ถ้าเป็นผู้ที่เกิดในปีธาตุไฟ การใช้สีดำจะนำหายนะมาสู่ตัวจากความเป็นปฏิปักษ์ แนะนำให้หลีกเลี่ยงให้ถึงที่สุด คนธาตุไม้นั้นไม่เหมาะกับการใช้สีแดงซึ่งเป็นสีในธาตุไฟ เพราะสามารถเผาผลาญไม้ให้มอดไหม้ได้ แต่คนธาตุอื่น ๆ ใช้ได้อย่างดี ถือเป็นสีมงคลที่นำความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และความโชคดีมาให้

ธาตุทั้ง 5 นั้นสัมพันธ์กันในแบบวัฏจักร ซึ่งแบ่งออกเป็นการก่อเกิดและการทำลาย สามารถอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ดังนี้ ไฟก่อเกิดดิน ดินก่อเกิดทอง ทองก่อเกิดน้ำ น้ำก่อเกิดไม้ และไม้ก่อเกิดไฟ ส่วนวัฏจักรทำลาย คือ ไม้ทำลายดิน ดินทำลายน้ำ น้ำทำลายไฟ ไฟทำลายทอง และทองทำลายไม้ ส่วนสีอะไรอยู่ในธาตุไหนบ้าง สามารถแบ่งได้ตามนี้

 • ธาตุไม้ : สีเขียว, สีน้ำตาล
 • ธาตุไฟ : สีแดง, สีเหลืองเข้ม, สีส้ม, สีม่วง, สีชมพู
 • ธาตุดิน : สีเหลืองอ่อน, สีเหลืองปนน้ำตาล, สีน้ำตาลอ่อน
 • ธาตุทอง : สีขาว, สีเทา
 • ธาตุน้ำ : สีน้ำเงิน, สีดำ

3 เรื่องน่ารู้! ก่อนไปเลือกซื้อสีทาบ้านถูกโฉลก

เมื่อรู้สีที่ถูกโฉลกกับธาตุของเราแล้ว ก่อนซื้อสีมาทาจริงควรดูองค์ประกอบอื่น ๆ ประกอบการตัดสินใจให้ชัดเจนด้วย เพื่อไม่ให้เราต้องเสียเงินซ้ำซ้อนในการซื้อสีมาใช้งาน 168 To Be Design บริษัทอินทีเรียดีไซน์ ผู้มีประสบการณ์ในการออกแบบและตกแต่งภายในให้ลูกค้ามากว่า 18 ปี มีข้อแนะนำง่าย ๆ มาฝาก 3 ข้อ เพื่อช่วยให้คุณสามารถเลือกสีมาใช้งานได้เหมาะสม ดังนี้

1.เลือกใช้สีให้ถูกประเภท และเหมาะกับห้องที่ต้องการ

สีทาบ้านมี 2 ประเภท คือแบบทาภายนอกและภายใน ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป เนื่องจากสีทาภายนอกจะต้องสามารถทนแดด ทนฝน ทนได้ทุกสภาพอากาศ ไม่ซีดจางง่าย ๆ อีกทั้งยังต้องมีคุณสมบัติเสริมอื่น ๆ เพื่อช่วยให้บ้านของเราอยู่สบายมากขึ้น เช่น สามารถสะท้อนความร้อนได้ ส่วนสีทาภายในควรเป็นสีที่เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีสารเคมีตกค้าง ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้พักอาศัย และเนื้อสีควรมีความเงาสวย จากนั้นจึงดูความเหมาะสมของสีกับห้อแต่ละห้องเป็นลำดับต่อมา

เช่น สีทาห้องทานอาหาร ควรเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ดี อาจเลือกเป็นสีเหลืองหรือส้มอ่อนก็ได้ ส่วนสีห้องนอนควรช่วยขับบรรยากาศให้มีความอบอุ่น ชวนผ่อนคลาย สามารถใช้ผนังสีขาวจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์สีไม้ หรือใช้ผนังสีเบจก็เหมาะเป็นอย่างมาก

2.สีเข้ม สีอ่อน ควรเลือกให้พอดีกับแสงสว่างในบ้าน

ทริคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้บ้านของคุณประหยัดการใช้ไฟและเพิ่มความสวยงามให้บ้านได้ ก็คือการเลือกใช้สีเข้มหรือสีอ่อนในการทาบ้าน หากบ้านมีแสงส่องเข้ามาภายในบ้านเยอะ ควรเลือกทาสีเข้มเพื่อไม่ให้ภาพรวมมันดูสว่างมากเกินไป แต่หากมีแสงเข้าน้อยควรเลือกทาสีอ่อนเพื่อให้บ้านดูไม่ทึบ แคบ ชวนรู้สึกอึดอัด วิธีการนี้สามารถลดการใช้ไฟในที่มืดได้ด้วย

3.เลือกสีทาบ้าน ปราศจากสารระเหย Zero VOCs

เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว จึงควรเลือกสีที่ปราศจากสารระเหย (zero-VOC) และได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพจากองค์กรสากล เพราะจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบหายใจ หากสะสมไปนาน ๆ ในระยะยาวอาจกระทบต่อระบบประสาท รวมไปถึงระบบพันธุกรรม ฮอร์โมน และเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะในกลุ่มของเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คนที่เป็นโรคหอบหืดและภูมิแพ้

สนใจตกแต่งภายในกับ 168 To Be Design ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตามช่องทางต่อไปนี้

 • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
 • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
 • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
 • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
 • Instagram : 168_to_be_design
 • Line ID : @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top