fbpx

แบบก่อสร้างคืออะไร ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

แบบก่อสร้างคืออะไร ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

แบบก่อสร้างคืออะไร ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

แบบก่อสร้าง คือเอกสารที่จะถูกนำมาใช้สำหรับการก่อสร้างให้ได้ตามแบบที่กำหนด โดยที่แบบก่อสร้างจะถูกออกแบบมาโดยสถาปนิก และวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรง ซึ่งจะทำให้สามารถออกแบบได้ตามความต้องการ และความเหมาะสมได้มากที่สุด ไม่ว่าจะต้องการให้บ้านออกมาในลักษณะไหน อยากได้พื้นที่ใช้งานทั้งภายใน และภายนอกขนาดไหน รวมไปถึงการกำหนดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แบบครบครัน ที่จะส่งผลโดยตรงต่อการอยู่อาศัยได้อย่างประสิทธิภาพมากที่สุด สิ่งเหล่านี้ล้วนจะเกิดขึ้นได้ด้วยการนำเสนอแบบก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน และคุณภาพ ที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยทุกคนตอบโจทย์การใช้งานได้ดีที่สุด

ซึ่งแบบก่อสร้าง สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญก็คือ การดูส่วนแสดงข้อมูลโดยรวมของแบบ ซึ่งจะแสดงข้อมูลทั้งหมด ว่าต้องการให้บ้านถูกสร้างออกมาในรูปแบบไหน อยู่ภายในโครงการอะไร ใครเป็นผู้รับผิดชอบการดำเนินการในแต่ละส่วน สถาปนิก และวิศวกร รวมไปถึงนักออกแบบคือใคร ทุกอย่างจะแสดงอยู่ภายในแบบก่อสร้างทั้งหมด สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราสามารถเห็นแบบแผนงานทั้งหมดได้อย่างละเอียด เพราะการมีข้อมูลที่แม่นยำ และละเอียด ส่งผลโดยตรงให้การสร้างบ้าน ออกแบบบ้าน ตกแต่งภายใน ออกมาได้คุณภาพ และมีประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างดีที่สุด

แบบก่อสร้าง จะมีรูปแบบแยกเป็นส่วนต่างๆ ดังนี้

รูปแบบต่างๆ ก็คือส่วนของต้นแบบที่จะเป็นการกำหนดถึงคุณสมบัติของวัสดุต่างๆ ที่จะนำมาใช้ในการสร้าง ไม่ว่าจะเป็น การกำหนดขนาดของกำลังรับแรงของคอนกรีต และเหล็ก การกำหนดชนิดของสายไฟสำหรับงานเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าทั้งหมด รวมไปถึงการกำหนดคุณสมบัติของท่อน้ำสำหรับงานระบบประปาภายในทั้งหมด หรือก็คือการกำหนด Specification ของออคารการก่อสร้างทั้งหมด โดยี่จะทำการใส่คุณสมบัติของวัสดุที่ต้องการกำหนดลงไปไว้ในส่วนของแบบก่อสร้างทั้งหมด เนื่องจากในแต่ละส่วนจะมีความสำคัญ และรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป หรือจะแบบรูปแบบต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • แบบสถาปัตย์ : จะเป็นการออกแบบรายละเอียดเกี่ยวกับแบบแปลน รูปด้าน รูปตัด และแบบขยายในส่วนต่างๆ ที่จะสามารถทำให้ช่างทราบระยะในการทำงานของส่วนต่างๆ ได้อย่างละเอียด รวมไปถึงรายละเอียดของวัสดุต่างๆ ที่จำมาใช้งานของแต่ละส่วน ไม่ว่าจะเป็นวัสดุปูพื้น ผนัง วัสดุที่ใช้มุงหลังคา หน้าต้า ประตู เป็นต้น
  • แบบโครงสร้าง : ถือว่าเป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะการที่บ้านจะมีความแข็งแรง และได้มาตรฐานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับส่วนนี้โดยตรง เพราะแบบโครงสร้างจะต้องผ่านการออกแบบ และคำนวณมาอย่างดีจากวิศวกรโครงสร้างโดยตรง จะมีการกำหนดฐานราก ขนาดเสา ขนาดคาน และขนาดเหล็กต่างๆ ที่นำมาใช้งานอย่างละเอียด เพราะฉะนั้นแบบโครงจึงถือว่าเป็นหัวใจหลักที่สำคัญของบ้านเลยทีเดียว
  • แบบไฟฟ้า : จะเป็นแบบที่บอกรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าที่นำมาใช้งานทั้งหมดภายในบ้าน หรืออาคาร เช่นการกำหนด ระบบแสงสว่าง จะมีการบอกชนิดของดวงไฟทั้งหมดที่นำมาใช้งาน รวมไปถึงการกำหนดตำแหน่งในการติดตั้ง ตำแหน่งเต้ารับต่างๆ รวมไปถึงตำแหน่งเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น ที่จะติดตั้งภายในบ้านทั้งหมด ส่งผลให้ส่งต่องานให้ช่างทำงานได้ง่ายขึ้น
  • แบบสุขาภิบาล : จะเป็นการกำหนดแบบแผนในการวางระบบน้ำดี น้ำเสียของบ้าน มีรายละเอียดแต่ละชั้นอย่างชัดเจน รวมไปถึงการวางระบบการระบายน้ำที่บำบัดแล้วออกจากตัวบ้านไปสู่สาธารณะอีกด้วย แต่ถ้าหากที่ดินที่ทำการก่อสร้าง ไม่มีทางระบายน้ำสาธารณะ ก็จะมีการวางแผนในการวางระบบบ่อเกรอะ บ่อซึมแทน โดยที่จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยจัดระเบียบ และวางแผนการดำเนินงานในแต่ละจุดอย่างเหมาะสมของแต่ละสถานที่

จะเห็นได้ว่าแบบก่อสร้าง ก็เหมือนกับคู่มือเล่นหนึ่ง ที่ใช้สำหรับการสร้างบ้านในแต่ละครั้งให้ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด เพราะถ้าหากเราแบบก่อสร้างถูกนำเสนอออกมาโดยคนที่มีฝีมือ มีประสบการณ์ ก็จะทำให้เราได้คู่มือที่ดี มีรายละเอียดที่สำคัญแบบครบถ้วน โดยที่ผู้ว่าจ้าง หรือช่างที่เข้ามารับหน้าที่สามารถอ่าน และเข้าใจได้ง่าย ก็จะส่งผลโดยตรงต่อการนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับงานก่อสร้างได้โดยตรงมากมาย

168 To Be Design บริษัทตกแต่งบ้านชื่อดังระดับประเทศ

168 To Be Design เราดำเนินงานในทุกขั้นตอนด้วยมาตรฐาน มีบุคคลากรในแต่ละตำแหน่ง ที่มีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์โดยตรง จึงทำให้งานแต่ละชิ้นที่ได้รับดูแล ออกมาดีที่สุด และตรงกับความต้องการได้มากที่สุด เพราะทุกขั้นตอนการทำงาน จะมีระบบ และแบบแผนอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการออกแบบก่อสร้าง ที่จะทำให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ได้รับคู่มือในการสร้างบ้านที่ดีที่สุด ที่สามารถนำไปใช้ในการก่อสร้างบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สิ่งไปกว่านั้นการที่ 168 To Be Design เป็นบริษัทใหญ่ จึงทำให้ขั้นตอนการบริการต่างๆ มีความครอบคลุมทั้งหมด สามารถออกแบบ ก่อสร้าง ตกแต่ง บิ้วอิน และอื่นๆ ได้แบบครบจบในที่เดียว สามารถดูรายละเอียดงานทั้งหมดได้ที่

  • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
  • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
  • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
  • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
  • Instagram : 168_to_be_design
  • Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)
Scroll to Top