fbpx

ไม้ที่นำเอามาบิ้วอินชนิดไหน ที่มีความทนทานมากที่สุด

ไม้ที่นำเอามาบิ้วอินชนิดไหน ที่มีความทนทานมากที่สุด

ไม้ที่นำเอามาบิ้วอินชนิดไหน ที่มีความทนทานมากที่สุด

หลายคนที่กำลังจะสร้างบ้าน น่าจะรู้อยู่แล้วว่า ไม้ ถือเป็นวัสดุหลักๆ ที่มีความจำเป็นอย่างมาก ในการนำเอามาต่อเติม ตกแต่งส่วนต่างๆ ภายในบ้าน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะขอพาทุกคนไปดูว่า ไม้เนื้อแข็งที่เหมาะแก่การนำเอามาใช้งานนั้น มีอะไรบ้าง และมีข้อดีต่าง ๆ ยังไง ที่น่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน สำหรับคนที่กำลังจะสร้าง หรือต่อเติมบ้านใหม่

ไม้เนื้อแข็งมีกี่ชนิด

สำหรับไม้เนื้อแข็ง ที่ตรงตามมาตรฐานของกรมป่าไม้นั้น ก็จะมีข้อกำหนดที่บอกเอาไว้ว่า ไม้ได้ดูเพียงแค่เรื่องของความแข็งแรง ในการรับน้ำหนักเพียงเท่านั้น เพราะหมายถึงเรื่องของความทนทานต่อการใช้งาน ที่จะนำเอามาประกอบในการพิจารณาเกี่ยวกับไม้เนื้อแข็งด้วย โดยที่ต้องบอกเลยว่าไม้ที่ได้รับการยอมรับจากคนรุ่นก่อน ว่าเป็นไม้เนื้อแข็งนั้น จะมี ไม้เต็ง รัง ประดู่ แดง มะค่าโม่ง ตะเคียน บุนนาค และกันเกรา เป็นต้น ซึ่งไม้แต่ละชนิด ได้รับความนิยมเอามาใช้เป็นวัสดุในการตกแต่งบ้านเป็นอย่างดี

สำหรับหลักเกณฑ์ในการวัดละดับความเป็นไม้เนื้อแข็งในปัจจุบันนั้น สิ่งที่จะทำเอามาใช้ทดสอบค่าความแข็งแรงนั่นก็คือ ย่างเช่นในกรณีของไม้เนื้อแข็ง จะมีค่าความแข็งแรงสูงกว่า 1,000 กก./ลบ.ม. ขึ้นไปทั้งสิ้น และเมื่อพิจารณาด้านความทนทานตามธรรมชาติ จากการทดลองนำส่วนที่เป็นแก่นของไม้ไปปักดิน ปรากฎกว่ามีค่าความทนทานตามธรรมชาติโดยเฉลี่ยสูงกว่า 10 ปีทั้งสิ้น ยกเว้นไม้ตะเคียนทอง ที่มีค่าความทนทานตามธรรมชาติโดยเฉลี่ย 7.7 ปี แต่ในส่วนของข้อมูล ที่ว่าไม้ชนิดไหน ที่เป็นไม้เนื้อแข็งมากที่สุดในเวลานี้ จะคือไม้ชนิดไหน วันนี้ 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด ได้รวบรวมเอามาให้ได้ดูกันแล้ว

ไม้เต็ง (Shorea​​ Wood) 

สำหรับ ไม้เต็ง ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในไม้ที่มีความแข็งแรง ทนทานมากที่สุด ที่เหมาะสำหรับการนำเอามาใช้เป็นวัสดุในการตกแต่ง ต่อเติมบ้านได้เป็นอย่างดี โดยที่เนื้อไม้จะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ หรือน้ำตาลออกเทา เพราะถ้าหากตัดทิ้งเอาไว้เป็นนานๆ ก็จะยิ่งทำให้ไม้ประเภทนี้มีสีที่เข้มขึ้นไปอีกเรื่อยๆ สำหรับไม้ชนิดนี้ถูกจัดให้เป็นไม้เนื้อแข็ง ที่มีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก โดยที่เนื้อไม้จะมีลักษณ์พิเศษนั่นก็คือ จะมีความแข็ง และเหนียว ซึ่งจะมีผิวสัมผัสที่หยาบ และมีเสี้ยนลายไม้ไม่ค่อยสวยงาม ซึ่งไม้ชนิดนี้นั้นจะได้รับความนิยมในการนำเอามาใช้กับงานโครงสร้างภายนอกเป็นหลัก อย่างเช่น คาน เสา และพื้น เพราะทนต่อสภาพอาอาศได้ดีกว่าไม้ชนิดอื่นๆ

โดยปกติแล้ว ไม้เต็ง ถือว่าเป็นไม้อีกหนึ่งชนิด ที่มีขนาดใหญ่ที่เหมาะแก่การใช้งานเป็นอย่างมาก ที่ถือว่าคุณสมบัติที่เหมาะสมในการนำไปทำพื้นไม้ เพื่อที่จะช่วยในเรื่องของการลดอัตราที่พื้นไม้จะบิด หรือโก่งตัว เมื่อโดยน้ำ หรือพื้นที่ที่มีความชื้นได้เป็นอย่างดี โดยไม้เต็งที่นำมาปูพื้น ควรจะเป็นไม้ที่ผ่านการอบแห้งให้มีความชื้นไม่เกิน 12% และจะต้องมีการทาสีรักษาเนื้อไม้ เพื่อให้พื้นไม้เต็งสามารถทนทานต่อการขูดขีด และลดการสูญเสียความชื้นจากในเนื้อไม้ ซึ่งถ้าหากเป็นไม้ตรงตามลักษณ์ที่บอกไปนั่น ก็จะช่วยให้พื้นไม้เต็งมีความเงางาม และยังช่วยป้องกันการรบกวนของปลวกที่จะเจาะพื้นไม้เต็งได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ที่ถึงแม้ว่าโดยธรรมชาติของไม้เต็งนั้น จะเป็นไม้ที่ปลวกจะไม่ค่อยมารบกวนอยู่แล้ว โดยพื้นไม้ ที่นำเอาไม้เต็งมาใช้งาน โดยเฉลี่ยแล้จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 10 – 15 ปี

Benefit : ข้อดี

  • ไม้เต็ง เป็นพื้นที่มีความคงทนแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี
  • ไม้เต็ง ทนต่อสภาพอาอาศได้ดีกว่าไม้ชนิดอื่นๆ จึงสามารถนำไปทำเป็นพื้นภายนอกอาคารได้
  • ไม้เต็ง มีอัตราการบิดตัว หรือ โก่งตัวเมื่อโดนน้ำ และความชื้นค่อนข้างต่ำ
  • ไม้เต็ง มีปัญหาเรื่องปลวก และแมลงค่อนข้างน้อยกว่าไม้ชนิดอื่นๆ

Disadvantage : ข้อเสีย

  • พื้นผิวของไม้เต็ง ค่อนข้างหยาบ และลวดลายไม่สวยงามเท่ากับไม้ชนิดอื่นๆ
  • ไม้เต็งเป็นไม้เนื้อแข็ง จึงทำให้ตัดแต่ง และลงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้ค่อนข้างยาก
  • ถ้าหากนำไปทำสี แล้วทำไม่ค่อยดี จะทำให้สีแตกลอกล่อนค่อนข้างเร็ว

ทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์ดีๆ ของเนื้อไม้ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นไม้เนื้อแข็ง ที่มีความแข็งแรง ทนทาน มากที่สุด จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม ไม้เต็ง ถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากได้ผู้เชี่ยวชาญในการตกแต่ง ต่อเติม ที่ได้คุณภาพอย่างที่ 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด แล้วด้วย ก็จะทำให้พื้นที่ต่างๆ สามารถถูกออกมาแบบตรงตามความต้องการ และได้มาตรฐานมากที่สุดได้นั่นเอง หากใครที่มีข้อสงสัยต่างๆ เพิ่มเติม สามารถเข้ามาปรึกษาที่ 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด ได้ เพราะเรามีทีมงานมืออาชีพคอยให้บริการตลอดทั้งวัน เพราะเราเชื่อว่า บ้านที่ดี จะต้องผ่านการดูแลจากช่างมืออาชีพ ที่เราจะรังสรรค์ให้เกิดขึ้น โดยอยู่ในพื้นฐานความปลอดภัยมากที่สุดนั่นเอง

Scroll to Top