fbpx

ไอเดียการกั้นพื้นที่ห้องนอนด้วย Walk in Closet

ไอเดียการกั้นพื้นที่ห้องนอนด้วย Walk in Closet

ไอเดียการกั้นพื้นที่ห้องนอนด้วย Walk in Closet

Walk in closet นับเป็นฟังก์ชันในฝันของคนที่รักการแต่งตัว เพราะเป็นการแยกฟังก์ชันการใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน แตกต่างจากตู้เสื้อผ้าแบบปกติทั่วไป แถมยังสามารถจัดเก็บสิ่งของได้อย่างเป็นระเบียบ สะดวกต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ถูกใจทั้งสายแต่งตัว และแต่งบ้าน เรารวบรวมไอเดียการจัด Walk in Closet รวมถึงทริกต่างๆ มาแบบครบครัน ที่จะทำให้ Walk in Closet ภายในห้องแต่งตัวออกมาสมบูรณ์แบบ ต่อการใช้งานมากที่สุด

ข้อดีและข้อควรระวังในการจัด Walk in Closet

แน่นอนว่าข้อดีที่เห็นได้อย่างชัดเจนของการมี Walk in Closet คือการมีพื้นที่จัดเก็บของได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่เพียงแต่เฉพาะเสื้อผ้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกระเป๋า รองเท้า และของใช้ที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บใหญ่ๆ เช่น กระเป๋าเดินทาง ผ้านวม เป็นต้น ช่วยให้พื้นที่ในบ้านเป็นระเบียบสะอาดตามากขึ้น อย่างไรก็ตาม การรักษาความเป็นระเบียบใน Walk in Closet ให้อยู่นานๆ ก็ควรต้องหมั่นจัดเก็บและดูแลอย่างสม่ำเสมอ ไม่อย่างนั้นอาจทำให้ห้องรกยิ่งกว่าเดิมได้ แถมยังควรทำความสะอาดฝุ่นตามชั้นและสิ่งของที่จัดเก็บไว้ด้านในด้วย

ไอเดียจัดมุมแต่งตัว Walk in closet ให้ห้องนอน สวยดูดี ใช้งานสะดวก

จัดระยะอย่างเหมาะสม

เพราะเรื่องของระยะในการใช้งานของ Walk in Closet ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญ เพราะจะสามารถมอบความสะดวกสบายต่อการใช้งานภายในห้องแต่งตัวได้อย่างอิสระ เพราะพื้นที่ Walk in Closet ถือว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ต้องใช้งานเป็นประจำ และการใช้งานแต่ละครั้งมักจะใช้เวลาในการเลือกที่นาน ซึ่งระยะของราวแขวนไม่ควรอยู่สูงเกินระยะเอื้อมของแขน โดยที่ระยะของความยาวที่เหมาะสม และพอดีที่สุดควรจะอยู่ที่ประมาณ 1.5 – 1.6 เมตร โดยที่ความสูงของชั้นวางของด้านบนที่ดี ก็ควรที่จะมีความสูงไม่เกิน 1.8 เมตร และชั้นเก็บของด้านล่าง เป็นพื้นที่ที่มักจะเก็บสิ้นเล็กๆ ที่ต้องเอื้อมลงไปหยิง เพราะฉะนั้นควรมีความสูงประมาณ 35-40 เซนติเมตรโดยประมาณ

เว้น Space ตรงกลาง

เนื่องจาก Walk in closet มักมีชั้นเก็บของ และตู้บานปิด เพราะฉะนั้นการเว้นพื้นที่ว่างเปล่าเอาไว้เพื่อรองรับการใช้งานในการเปิด และปิดช่องเก็บของจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะควรที่จะเว้นช่องว่างสำหรับทางเดินเอาไว้ โดยที่ถ้าหากพื้นที่ในการใช้งานนั้นมีมากเพียงพอ ก็สามารถเว้นที่ว่างเพื่อทำเป็น Island เพื่อเก็บเครื่องประดับให้เห็นระเบียบมากขึ้น ที่ยังสามารถนำเอามาเป็นพื้นที่เพื่อเอาไว้พักของต่างๆ ได้ด้วย โดยพื้นที่ทางเดินรองด้านควรมีความกว้างประมาณ 60 – 100 เซนติเมตร

ออกแบบให้โปร่งเพื่อป้องกันความชื้น

โดยปกติแล้ว เวลาตกแต่ง หรือต่อเติม Walk in Closet ก็มักจะทำการเชื่อมต่อ โดยที่มีการจัดวางให้เชื่อมต่อกับห้องน้ำอยู่เสมอ เพราะการใช้งานทั้งสองส่วนนั้นถือว่าเป็นการใช้งานที่มีความต่อเนื่องกัน เพื่อที่จะทำให้เกิดความสะดวกสบายต่อการใช้งานมากที่สุด และสาเหตุที่มีการเชื่อมต่อบริเวณห้องด้วยกันก็อาจทำให้เกิดความชื้น และกลิ่นอับ เพราะฉะนั้นควรออกแบบให้ส่วน Walk in Closet มีการแบ่งพื้นที่ที่ชัดเจน โดยควรที่จะมีระยะห่างจากพื้นที่ส่วนแห้ง และส่วนเปียกของห้องน้ำไม่น้อยกว่า 1.20 เมตรขึ้นไป และรวมบริเวณห้อง Walk in Closet ควรที่จะออกแบบมาให้มีความโปร่ง เพื่อให้สามารถระบายความอับชื้นที่ทำให้อาจเกิดเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของกลิ่นอับในเสื้อผ้า

จัดแสงเพิ่มไฟ วางใกล้ช่องแสงธรรมชาติ

การใช้งานภายใน Walk in closet ควรที่จะต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอต่อการใชเงาน เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่เอาไว้จัดเก็บเสื้อผ้า และรวมไปถึงสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ หลายชิ้นเป็นหลัก เพราะฉะนั้นการจัดแสงภายในตู้เสื้อผ้า และช่องเก็บของจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยการเลือกใช้ความสว่างจากหลอดไฟ ก็สามารถจัดแสงได้ทั้งการใช้หลอดไฟ Daylight ที่ให้แสงใกล้เคียงธรรมชาติ โดยควรเลือกวัตต์ตามความเหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ และควรจัดให้ใกล้ช่องแสงธรรมชาติ เพราะแสงจากธรรมชาติจะทำให้สายตามองสีต่างๆ ออกมาได้ตรงกับสีธรรมชาติมากที่สุด โดยที่วิธีดังกล่าวจะสามารถช่วยในเรื่องของการระบายอากาศ และความสะดวกสบายในการแต่งหน้าสำหรับคุณผู้หญิงได้อีกด้วย

จัดฟังก์ชันการเก็บของอย่างเหมาะสม

การตกแต่งห้อง Walk in closet ที่ดี ควรมีพื้นที่จัดเก็บของครบครัน และเหมาะสม เพราะอย่างที่บอกเสมอว่าการเลือกใช้พื้นที่ให้เหมาะสม จะก่อให้เกิดความคุ้มค่า และเกิดประโยชน์ต่อการใช้งานภายในบ้านได้ดีที่สุด อย่างเช่น ลิ้นชักสำหรับเก็บชุดชั้นใน ราวแขนผ้าที่เว้นระยะสำหรับแขวนสูท เดรสยาว และกางเกง พื้นที่เก็บกระเป๋า แบ่งพื้นที่ช่องปิดและเปิดอย่างเหมาะสมเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงสามารถแบ่งแยกโซน His & Her เพื่อความสะดวกในการใช้งานและเป็นสัดส่วน

ถึงแม้ว่า Walk in Closet ภายในห้องนอนจะเป็นพื้นที่สวนเล็กๆ ที่องค์ประกอบในการใช้งานจะมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ห้องนอน และรวมไปถึงบริเวณต่างๆ ภายในบ้านเป็นระเบียบได้มากขึ้น เพราะภายในห้องนอนถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญ ที่บางคนก็ใช้ห้องนอนเอาไว้เพื่อการพักผ่อนโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นควรตัดสินใจให้ดีเสียก่อนว่า ว่าเราจะใช้งานห้องนอนในรูปแบบไหน แต่สำหรับผู้หญิงทุกคนที่มีการจัด Walk in Closet ไว้ภายในห้องนอน ก็จะสามารถช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานได้เป็นอย่างดี และถ้าหากห้องนอนมีห้องน้ำอยู่ภายในห้องด้วย ก็จะถือว่าเพอร์เฟคต่อการใช้งานมากที่สุด
168 TO BE DESIGN INTERIOR AND CONSTRUCTION

ผู้นำอันดับ 1 ด้านการออกแบบทุกประเภท ระดับไฮเอนด์ ลัคชัวรี่ บริการรับออกแบบตกแต่งภายใน”

168 ทูบีดีไซน์ อินทีเรียไฮเอนด์ พร้อมแล้วกับการ พลิกโฉมงานอินทีเรีย ปลดล็อคประสบการณ์ใหม่ เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสความสุขแห่งการอยู่อาศัยมากกว่าที่เคย

บริษัท 168 ทูบีดีไซน์ จำกัด (168 To Be Design)

เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวันเวลา 08:00 น. - 18:00 น.

สนใจติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดได้ทาง

Tel : ช่องทางการติดต่อ

083 916 9356 (แบงค์)

095 645 4665 (ออฟฟิศ)

02 038 6099 (ออฟฟิศ)

Website : https://www.168tobedesign.co.th/

Facebook page: 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH

Instagram : 168_to_be_design

Line ID: @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า) https://lin.ee/l5V6cG7

 

 

 

 

 

 

 

 

Scroll to Top