fbpx

ไอเดียตกแต่งบ้านยังไงให้น่าอยู่

ไอเดียตกแต่งบ้านยังไงให้น่าอยู่

ไอเดียตกแต่งบ้านยังไงให้น่าอยู่

การตกแต่งบ้าน เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสนุก และอยากใช้ช่วงเวลาภายในบ้านที่สวยงาม สำหรับใครที่เพิ่งซื้อบ้านมาใหม่ หรือกำลังมองหาบ้านใหม่อยู่นั้น แต่ยังไม่รู้เริ่มแต่งบ้านยังไงดี เพราะการแต่งบ้านต้องอาศัยหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความชอบ พื้นที่ สไตล์ที่เหมาะสม ข้อจำกัดต่างๆ ในการตกต่าง และรวมไปถึงงบประมาณที่จำกัด ทุกปัญหาจะหมดไป เพราะวันนี้ 168 to be design มีข้อแนะนำดีๆ ในการวางแผนการตกแต่งบ้านมาบอก

บ้านส่วนใหญ่ที่สร้างออกมา ล้วนแล้วแต่จะจำกัดพื้นที่ในการก่อสร้างให้เล็กลงเรื่อยๆ ตลอดเวลา สาเหตุหลักๆ ในการปรับขนาดพื้นที่ลงมา อาจจะเป็นเพราะสาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากที่ดิน ที่ในปัจจุบันหายาก และมีราคาที่แพงขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่โครงการบ้านต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในทำเลใจกลางเมือง ที่เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ทองคำ ที่เปิดขายในราคาที่แพง แต่แลกมาด้วยพื้นที่ที่เล็กกว่าบริเวณอื่น ที่แลกมากับความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต เพราะฉะนั้น จึงต้องใช้พื้นที่ใช้สอยที่มีอยู่อย่างจำกัดให้คุ้มค่า และตอบโจทย์ความต้องการให้ได้มากที่สุด โดยที่วันนี้เราก็มีไอเดียตกแต่งบ้านยังไงให้หน้าอยู่ ที่เหมาะมากๆ สำหรับคนที่มีพื้นที่ที่จำกัด ภายในบ้านขนาดเล็ก

สำหรับใครที่กำลังคิดจะรีโนเวทบ้าน หรือที่เพิ่งอนุมัติในการซื้อบ้านมาใหม่ ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญมากๆ นั่นก็คือ “การตกแต่ง” ซึ่งหลายคนที่ไม่เคยเจอกับตัวเอง อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ง่าย เพราะการตกแต่งก็เพียงเข้าไปเลือกซื้อสิ่งของตามที่ใจเราต้องการ จะซื้อที่ไหนก็ได้ แต่ต้องบอกก่อนว่า การแต่งบ้านให้ออกมาดูดี อยู่สบายและใช้พื้นที่ได้คุ้มค่านั้น ไม่ใช่เพียงแค่หยิบจับของต่างๆ มาวางเอาไว้ เพราะทั้งหมดต้องผ่านการคิด และการออกแบบมาพอสมควร เพื่อให้บ้านออกมาในรูปแบบที่เหมาะสม กับการใช้งานจริงมากที่สุด ซึ่งจากประสบการณ์การออกแบบภายในของ 168 to be design ที่ถ้าหากมือใหม่คนไหนที่เพิ่งหัดแต่งบ้านไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ให้ลองทำขั้นตอนในการแต่งบ้านที่สรุปได้เป็นหัวข้อง่ายๆ ตามนี้ดู

กำหนดความต้องการ

การกำหนดความต้องการ คือ สิ่งที่เราอยากจะมี หรือจำเป็นต้องใช้ ที่อยากเอามาไว้ภายในบ้าน เช่น อยากได้ห้องอะไร มีฟังก์ชั่นการใช้งานอะไรบ้าง แต่ละห้องใช้เฟอร์นิเจอร์กี่ตัว ตกแต่งสไตล์ไหน เป็นต้น การคิด และวางแผนเอาไว้ สำหรับบ้านว่าจะต้องเป็นไปในทิศทางไหน ซึ่งจะสามารถป้องกันปัญหาการแต่งบ้านให้ ออกทะเล ของผู้ตกแต่งบ้านมือใหม่ เช่น พอไปเดินเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านเกิดรู้สึกชอบก็เลยซื้อมา แต่พอเอามาวางในห้องแล้วมันไม่เข้าชุดกัน หรือไม่ได้วัดขนาดมาทำให้วางไม่พอดีกับพื้นที่ และรวมไปถึงการซื้อของที่ไม่จำเป็นเข้ามาในปริมาณมากๆ โดยไม่คำนึงถึงงบประมาณที่วางเอาไว้ ซึ่งรวมๆ แล้วทำให้การแต่งบ้านของเรา ออกมาไม่ถูกใจผู้อยู่ และทำให้งบประมาณ บานปลาย อย่างใช่เหตุ

ปัญหาของบ้านเล็กคือพื้นที่จำกัด

การกำหนดความต้องการนั้น เราสามารถใช้เป็นข้อมูลในการคุยกับสถาปนิก หรือ มัณฑนากรในกรณีที่จะจ้างผู้ออกแบบได้ด้วย หรือถ้าหากแต่งบ้านเอง ก็สามารถจดข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับบริเวณพื้นที่บ้าน และแบบแผนที่ต้องการ โดยสามารถทำได้ทั้งเขียนหรือร่างง่ายๆ ในกระดาษ หรือ ทำเป็น Presentation สวยงาม สิ่งของสิ่งไหนที่อยากได้เป็นพิเศษ สิ่งของสิ่งไหนเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องมี ก็ให้จดเอาไว้ลงในกระดาษ ที่สามารถจะนำเอากลับมาดู หรือเอาไว้คุยกับสถาปนิก เพื่อเป็นข้อมูลในการแต่งบ้าน

การออกแบบ

หลักจากที่มีข้อมูลทั้งหมอของบริเวณบ้าน และข้อมูลของสิ่งของต่างๆ ที่ต้องการ และไม่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการออกแบบ ซึ่งก็คือการนำความต้องการ กับ แนวความคิดของเราที่วางแบบแผนเอาไว้ เอาข้อมูลต่างๆ มารวมกัน เพื่อที่จะวางแผนขั้นตอนในการสร้างที่ละส่วน เพื่อที่จะให้บ้านออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด สามารถทำได้โดย

จ้างสถาปนิก ผู้ออกแบบภายใน สำหรับวิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงสักหน่อย แต่ถ้าแลกมากับความคุ้มค่า ที่จะทำให้การตกแต่งบ้านออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด ก็คุ้มค่า เพราะทางสถาปนิกจะมีประสบการณ์ว่าจะต้องทำอย่างไร บ้านเราจะออกมาดูดีมากที่สุด และออกมาให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ซึ่งการเลือกสถาปนิกก็ถือว่ามีส่วนสำคัญ ควรที่จะต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียด และคุยกับผู้รับเหมาให้มากๆ เพื่อเป็นการลดความผิดพลาดในการก่อสร้าง และให้สามารถก่อสร้างได้ตรงตามความต้องการมากที่สุด ซึ่งข้อแนะนำก็คือให้หาสถาปนิกที่มีประสบการณ์ อย่างเช่นที่ 168 to be design เพราะจะช่วยให้บ้านออกมาตรงตามความต้องการมากที่สุด

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงไอเดียเล็กๆ ในการตกแต่งบ้านเพียงเท่านั้น ซึ่งการแต่งบ้านจริงๆ มันมีรายละเอียดต่างๆ อีกมากมาย ที่สำคัญควรแต่งบ้านให้ออกมาเหมาะสมกับผู้อยู่อาศัยให้มากที่สุด และสำหรับใครที่ยังไม่มีสถาปนิกดีๆ ในการช่วยดูแล และออกแบบบ้าน 168 to be design บริษัทชั้นนำ ที่พร้อมจะมอบการออกแบบที่ดีที่สุดให้กับคุณ การันตีด้วยประสบการณ์การทำงานจริง ที่เปิดรับให้คำปรึกษามาตั้งแต่ปี 2549 ที่พร้อมจะออกแบบ และดูแลบ้านของคุณในทุกขั้นตอน เพื่อที่จะทำให้การตกแต่งบ้านของคุณง่ายขึ้น และสมบูรณ์แบบตามความต้องการมากที่สุด

Scroll to Top