fbpx

ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่น เน้นความสวยงามพร้อมฟังก์ชันการใช้งาน

ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่น เน้นความสวยงามพร้อมฟังก์ชันการใช้งาน

สำหรับใครที่กำลังมีความคิดที่จะแต่ง ห้องนั่งเล่น ใหม่ให้ดูดี โดยที่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ แต่ยังไม่มีไอเดียดีๆ ว่าจะแต่งอย่างไร วันนี้ 168 To be design มีเทคนิคดีๆ ในการแต่ง ห้องนั่งเล่น ที่สามารถเอาไปประยุกต์ในการก่อสร้าง และตกแต่งได้ตามใจชอบ ที่รับรองได้ว่าจะ ตอบโจทย์การใช้งาน และมีความสวยงามที่ลงตัวอย่างแน่นอน

อย่างที่ทุกคนทราบว่า ห้องนั่งเล่น ถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นส่วนที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับเจ้าของบ้าน เพราะเมื่อมีแขก หรือเพื่อนฝูงมาหา บริเวณพื้นที่ดังกล่าวจะเป็นจุดต้อนรับ และทำกิจกรรมกัน เพราะฉะนั้นการตกแต่ง ห้องนั่งเล่น จึงควรต้องใส่ใจรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้งาน และรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ และสีสัน ของการตกแต่ง ที่จะทำให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด โดยที่วันนี้ 168 To be design มีไอเดียดีๆ มาแนะนำกัน แต่จะมีอะไรบ้าง ตามเราไปดูกันเลย

1.คำนึงถึงขนาดของห้องนั่งเล่น

สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนเลยก็คือ ห้องนั่งเล่น ของเรานั้นมีพื้นที่ขนาดเท่าไร เพื่อที่จะสามารถวางแผนการตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์เข้ามา เพื่อเหมาะกับการใช้งานได้ถูกต้องมากที่สุด เพราะถ้าหากเรามีพื้นที่ที่จำกัด ก็จะเป็นที่จะต้องจัดสรรพื้นที่ออกมาเพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องการเป็นจัดการที่ไม่อึดอัดจนเกินไป โดยคุณอาจจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่มากกว่าหนึ่งอย่างเช่น โซฟาที่มีชั้นเก็บของอยู่ด้านใต้ ก็จะช่วยทำให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

แต่สำหรับ ห้องนั่งเล่น บ้านไหนที่มีขนาดใหญ่ สิ่งที่สำคัญเลยก็คือต้องคำนึงถึงการจัดโซนพื้นที่ให้ออกมาเป็นสัดส่วนมากที่สุด โดยสามารถแบ่งพื้นที่การใช้งานออกเป็นส่วนๆ รวมไปถึงความสอดคล้องของเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ ให้ออกมาเหมาะสม และไปในทิศทางเดียวกันกับของตกแต่งชนิดอื่นๆ ก็จะทำให้ ห้องนั่งเล่น ออกมาดูดี และสวยงาม ได้เป็นอย่างดี

2.เข้าใจลักษณะ และตำแหน่งของห้องนั่งเล่น

การที่จะตัดสินใจเลือกสไตล์การตกแต่ง สีที่จะใช้ และรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่จะนำเอามาตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น โดยที่ควรทำความเข้าใจก่อนว่า ห้องนั่งเล่นที่เราอยากได้นั้น จะมีลักษณะอย่างไร และอยากให้ตั้งอยู่ในส่วนไหนของบ้าน

เพราะถ้าหาก ห้องนั่งเล่น มีลักษณะที่ลึก และแคบ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด หรือรูปแบบการบิวท์อิน ก็จะช่วยในเรื่องของการประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี อาจจะมองหาโซฟาเล็กที่พับเก็บได้ หรือเบาะรองนั่ง เพื่อให้ห้องมีความกะทัดรัดมากขึ้น

แต่ถ้าหากห้องนั่งเล่นมีลักษณะที่กว้าง ห้องลักษณะแบบนี้ จะสามารถตกแต่งเพิ่มเติมได้ง่ายกว่าแบบแรก เพราะสามารถเลือกตกแต่ง และต่อเติมรูปแบบห้องนั่งเล่นให้เหมือนห้องนั่งเล่นทั่วๆ ไปได้เลย สามารถใส่ลูกเล่นต่างๆ ได้ตามต้องการ เรียกได้ว่าสนุกกับการต่อเติมเป็นอย่างมากเลยล่ะ

ถ้าหากตำแหน่ง ห้องนั่งเล่น เป็นโถงที่ติดอยู่โซนห้องอื่นๆ ภายในบ้าน อย่างเช่น ห้องครัว หรือห้องทำงาน โดยเฉพาะห้องนั่งเล่นที่อยู่ภายในคอนโด ที่มักจะเป็นพื้นที่มีข้อจำกัดในเรื่องของขนาดพื้นที่ สิ่งที่ต้องคำนึงเลยก็คือ จะตกแต่งยังไงให้ ห้องนั่งเล่น ออกมาสอดคล้องกับโซนอื่นๆ ได้ แบ่งโซนต่างๆ ของพื้นที่ใช้งานออกมายังไง ให้เป็นสัดเป็นส่วนมากที่สุด

3.ให้ความสำคัญกับเค้าโครง หรือเลย์เอาต์ของห้อง

สำหรับการวางเลย์เอาต์ ห้องนั่งเล่น คุณจะต้องรู้ขนาดของห้อง และเข้าใจถึงลักษณะกับตำแหน่งของห้องให้ดีเสียก่อน เพราะการจัดวางเลย์เอาต์ก็คือ การจัดตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์หลักๆ ว่าชิ้นไหน ควรจะวางตรงไหน ที่จะเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เพราะฉะนั้นภายในหัวควรจะต้องมีภาพ ห้องนั่งเล่น ที่อยากได้ก่อน เพื่อที่จะทำการประเมิน และจัดวางเพื่อให้ได้ความพอดีของเฟอร์นิเจอร์ที่จะนำเข้ามาตกแต่งนั่นเอง

เพราะนอกจากความสวยงามของพื้นที่ที่จัดแต่งลงไปแล้ว ก็ควรต้องให้ความสำคัญกับสะดวกสบายด้วย เพราะการใช้ประโยชน์จากพื้นที่อย่างเช่น ใช้ดูโทรทัศน์ ใช้เล่นเกม ว่าพื้นที่เหล่านี้จะใช้งานได้สำหรับกี่คน แล้วระยะการเปิดประตู การดึงลิ้นชัก ก็ถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในตอนวางแผนทำเลย์เอาต์ด้วยนั่นเอง

4.เฟอร์นิเจอร์ คือหัวใจหลักของการแต่งห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น จะแต่งออกมาในรูปแบบไหน โซฟา คือตัวกำหนดทิศทาง เพราะเฟอร์นิเจอร์ คือองค์ประกอบสำคัญ เพราะจะเป็นตัวกำหนดสไตล์ และบรรยากาศ เพราะฉะนั้นเมื่อจะตกแต่ง ห้องนั่งเล่น ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เรียบร้อยก่อนที่จะเลือกของตกแต่งชิ้นอื่น อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ยังเป็นส่วนสำคัญที่เราจะนำเอามาเป็นตัวกำหนดในการวางเลย์เอาต์ห้องอีกด้วย

5.ความสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวกันของการตกแต่งภายในห้อง

ห้องนั่งเล่นที่ได้ผ่านการตกแต่งมาอย่างดีนั้น จะต้องมีความสอดคล้อง และความกลมกลืนกัน ไม่ว่าจะเป็นตัวห้อง เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งต่างๆ ที่เอาเข้ามาสร้างบรรยากาศภายในห้อง

โดยวิธีการคุมภาพรวมของห้องนั่งเล่นส่วนใหญ่แล้ว จะเลือกทำการคุมสไตล์การตกแต่งตามแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แนวโมเดิร์น แนวคลาสสิก แนววินเทจ หรือแนวอื่นๆ ที่เจ้าของบ้านอยากจะได้ออกมาในรูปแบบไหน เพราะถ้าหากเรามีสไตล์ที่ชัดเจน ก็จะสามารถคุมภาพรวมของห้องให้ออกมาในทิศทางเดียวกันได้ โดยการเลือกสีที่เหมาะสมกับวัสดุต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

สรุป : ไอเดียตกแต่ง ห้องนั่งเล่น นั้น ควรที่จะต้องเน้นไปที่ความชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้านเป็นหลัก แล้วจึงค่อยมองหาฟังก์ชันในการใช้งานให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวัน ซึ่งถ้าหากใครที่กำลังมีความคิดที่อยากจะทำ ห้องนั่งเล่น ใหม่ แต่ยังไม่มีผู้ช่วยที่ดี 168 To be design ขออาสาดูแลในการทุกขั้นตอน ที่จะทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณออกมาดีที่สุด ในราคาที่คุ้มค่าที่สุดได้นั่นเอง

Scroll to Top