fbpx

ไอเดียแต่งบ้านลายไม้ อบอุ่น ละมุนใจ จะมิกซ์กับสไตล์ไหนก็เข้ากัน

ไอเดียแต่งบ้านลายไม้ อบอุ่น ละมุนใจ จะมิกซ์กับสไตล์ไหนก็เข้ากัน

ไอเดียแต่งบ้านลายไม้ อบอุ่น ละมุนใจ จะมิกซ์กับสไตล์ไหนก็เข้ากัน

คนไทยส่วนใหญ่คุ้นชินกับการเห็นบ้านไม้หรือมีการตกแต่งด้วยไม้เป็นอย่างดี และอาจมีภาพจำว่าเป็นบ้านเก่า ดูโบราณ ผุผังง่าย ทำให้ถูกลดความนิยมลงไป พร้อมแทนที่ด้วยการมีบ้านแบบอิฐแบบปูน แต่ในปัจจุบันมีวัสดุทางเลือกมากมาย ที่จะช่วยให้คนที่มีความชื่นชอบในบ้านไม้ หรือชอบตกแต่งบ้านด้วยไม้เพื่อให้มีความเป็นเอกลักษณ์ สามารถเลือกมาใช้ทดแทนไม้จริง ช่วยป้องกันปัญหาปลวกและการผุพัง เพิ่มความคงทน ยืดอายุการใช้งาน ตอบโจทย์สำหรับคนรักบ้านไม้เป็นอย่างยิ่ง

เคล็ด(ไม่)ลับ! คงความสวยงามให้บ้านด้วยวัสดุทนแทนไม้จริง

‘ไม้’ ยังคงเป็นวัสดุสำคัญที่คนนิยมนำไปเป็นองค์ประกอบตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านอยู่เสมอ เพราะให้ความรู้สึกที่ดีเหมือนมีมนต์สะกดชวนหลงใหล แต่ค่อนข้างดูแลยากและเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย ไหนจะปัญหาปลวกมาก่อกวนใจ สีสันเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ต้องหมั่นเคลือบเพื่อให้มีความคงทน สร้างภาระในการดูแลบ้านเพิ่มหนึ่งสเต็ป จะดีกว่าไหม หากเราหันมาใช้วัสดุทดแทนต่าง ๆ เพื่อให้บ้านยังได้ความสวยงามเหมือนไม้จริง แต่มีความทนทานที่มากขึ้น ดูแลรักษาง่าย และค่าใช้จ่ายที่เป็นมิตรกว่าการใช้ไม้จริง

1.เลือกใช้กระเบื้องลายไม้ เจอน้ำไม่บวม ปลวกไม่มาแทะ

กระเบื้องลายไม้เป็นวัสดุปูพื้นที่ค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะมีสีสันและลวดลายให้เลือกมากมาย มีหลายเกรดให้เลือกใช้ แน่นอนว่ายิ่งราคาสูงก็จะยิ่งให้สัมผัสที่คล้ายไม้จริงมากขึ้นไปด้วย ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องกลัวน้ำซึม ยิ่งเป็นเนื้อพอร์ซแลนที่ได้มาตรฐานอเมริกาซึ่งกำหนดโดย TCNA (Tile Council of North America)ว่าผลิตภัณฑ์พอร์ซเลนที่ดีจะต้องดูดซับน้ำน้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.5% นั่นเอง จะทำความสะอาดก็ง่าย ทนทานต่อรอยขีดข่วน ไม่มีปลวกมากวนใจ อายุการใช้งานก็ยาวนาน เหมาะกับทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะภายในหรือภายนอก สำหรับการปูในห้องต่าง ๆ ก็นำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือตกแต่งผนังห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ไปจนถึงการปูบริเวณระเบียง

ส่วนข้อเสียของกระเบื้องลายไม้ คือ กระเบื้องจะเย็นเท้าเวลาเดินในบ้าน อาจไม่ได้ให้ความอบอุ่นและอ่อนนุ่มเหมือนเวลาเดินบนแผ่นไม้จริง และต้องใช้ความระมัดระวัง รอบคอบในการปูกระเบื้อง เพื่อไม่ให้น้ำซึมลงไปด้านล่าง นอกจากนี้ยังมีโอกาสกระเบื้องแตกร้าวได้ เนื่องจากไม่ได้ยืดหยุ่นเหมือนไม้นั่นเอง

2.กระเบื้องยางลายไม้ สวย นุ่ม อบอุ่นเหมือนจริง

หากใครอยากได้ความยืดหยุ่นเหมือนไม้จริง ต้องยกให้ ‘กระเบื้องยางลายไม้’ เป็นตัวเลือกสุดยอดแห่งความนิยม สามารถนำไปปูได้ทุกพื้นผิวเพียงแค่ปรับระดับหน้าพื้นให้เรียบเนียน และติดตั้งลงไปก็เป็นอันจบ จะคอนโด บ้านเดี่ยว ออฟฟิศสำนักงาน ก็ตอบโจทย์ได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถเข้าได้กับทุกสไตล์การตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นโมเดิร์น ลอฟต์ คลาสสิก หรือแนวมินิมอลก็เหมาะแบบสุด ๆ ไปเลย โดยคุณสมบัติเด่น คือ สีสันที่สวยงาม ลวดลายเหมือนไม้จริง แถมยังมีความยืดหยุ่น เวลาเดินลงไปจะรู้สึกถึงความนุ่ม ไม่เย็นเท้า หากเอาไปปูเป็นพื้นครัวจะช่วยป้องกันการถูกไฟดูดได้อีกด้วย ช่วยป้องกันในเรื่องของการติดไฟ กันปลวก กันน้ำ ทำความสะอาดง่าย หากมีคราบสกปรกก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออกได้สบายๆ

3.ไม้สังเคราะห์ WPC วัสดุที่ทดแทนไม้จริงได้แบบสบายๆ

ไม้สังเคราะห์ WPC (Wood Plastic Composite) เป็นวัสดุที่มีส่วนผสมของผงไม้และพลาสติก จึงทำให้มีคุณสมบัติของทั้ง 2 อย่างรวมกัน คือสวยงามแบบไม้ แต่เหนียว ทนทาน แบบพลาสติก เป็นวัสดุที่ทดแทนไม้จริงได้ สามารถนำไปทำได้หลายอย่างทั้ง พื้น ระแนง ผนัง และไม้แผ่น สามารถเข้าได้กับทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น Minimal, Modern, Classic หรือ Tropical ข้อดีคือ สีทน ไม่ซีดจางหรือหลุดลอก กันน้ำได้ดี จึงทำให้ไม้ไม่บวม ไม่เป็นเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุของการผุผังและเพราะเป็นวัสดุสังเคราะห์จึงสามารถป้องกันปลวกและแมลงได้ดี นอกจากนี้ยังไม่มีเสี้ยน กันลื่น เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน

นอกจากนี้ไม้สังเคราะห์ WPC ถือเป็นวัสดุที่มีราคาถูกกว่าไม้จริง สวยงาม และเติมเต็มความต้องการใช้ไม้จริงได้ดี ทำให้ลดปัญหาเรื่องการขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติ ลดปัญหาการรุกป่า ลักลอบตัดไม้ การทำลายพื้นที่สีเขียวที่ช่วยเติมอากาศดี ๆ ให้แก่โลกของเรา ไปจนถึงการเป็นพี่อาศัยให้แก่เหล่าสัตว์ป่าไม่ให้ต้องพบกับการสูญพันธุ์

168 To Be Design ผู้ช่วยเสกความงดงาม ตกแต่งบ้าน(ลาย)ไม้ของคุณ

การออกแบบตกแต่งภายในแต่ละครั้ง จำเป็นต้องให้ความพิถีพิถันกับการเลือกวัสดุคุณภาพดีที่สามารถเติมเต็มความต้องการให้เจ้าบ้านได้ พร้อม ๆ กับการใช้งานจริงอย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่า 168 To Be Design ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพื่อให้บ้านของลูกค้าทุกท่านสามารถใช้งานต่อไปได้อีกยาวนาน เป็นพื้นที่สำหรับความทรงจำที่ดีต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยมาตรฐาน ISO 9001:2015 จะช่วยยืนยันถึงความใส่ใจ ความเป็นมืออาชีพในการออกแบบและก่อสร้างได้เป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถส่งมอบประสบการณ์การอยู่อาศัยที่เพอร์เฟคที่สุดแก่ทุกท่าน

สนใจตกแต่งภายในกับ 168 To Be Design ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตามช่องทางต่อไปนี้

  • Tel : 083 – 916 – 9356 (แบงค์) 095 – 645 – 4665 (ออฟฟิศ) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
  • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
  • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
  • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
  • Instagram : 168_to_be_design
  • Line ID : @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)

 

Scroll to Top