fbpx

5 เช็คลิสต์ต้องรู้ ก่อนตกแต่งภายในบ้าน หมดปัญหางบบานปลาย แถมบ้านยังสวยถูกใจ!

5 เช็คลิสต์ต้องรู้ ก่อนตกแต่งภายในบ้าน หมดปัญหางบบานปลาย แถมบ้านยังสวยถูกใจ!

5 เช็คลิสต์ต้องรู้ ก่อนตกแต่งภายในบ้าน หมดปัญหางบบานปลาย แถมบ้านยังสวยถูกใจ!

การออกแบบตกแต่งภายในบ้านเป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินมากประมาณหนึ่งเลยทีเดียว ในบ้านที่มีงบเยอะ ไม่ซีเรียสกับค่าใช้จ่ายอาจไม่คิดมาก ไม่ถูกใจตรงไหนก็สามารถสั่งรื้อทิ้งหรือต่อเติมเพิ่มได้เลย ซึ่งต่างกับบ้านที่มีงบประมาณในการตกแต่ง ต่อเติม ภายในอย่างจำกัด การควบคุมงบไม่ให้เกินจากที่ตั้งเอาไว้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก บทความวันนี้ 168 To Be Design จึงจะมาบอกสิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มออกแบบตกแต่งภายใน เพื่อให้บ้านในฝันของคุณเสร็จออกมาตรงใจ ใช้เวลาไม่นาน และอยู่ในราคาที่ถูกต้องมากที่สุด

1.สำรวจและกำหนดความต้องการของตัวเองให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น

นับเป็นขั้นตอนแรกสุดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ก่อนจะเริ่มติดต่อหานักออกแบบสักเจ้า คุณควรเริ่มสำรวจตัวเองและคนในครอบครัวก่อนเป็นลำดับแรก อาจหยิบสมุดกับปากกามาจดลิสต์ของตัวเอง ว่าที่บ้านมีสมาชิกกี่คน อยู่ในวัยไหน และมีความต้องการใช้อย่างไรกันบ้าง จากนั้นให้เริ่มสำรวจบ้านของตัวเองว่ามีอยู่กี่ห้อง ต้องการต่อเติมเพิ่มในส่วนไหนอีกหรือไม่ เช่น บ้านต้องการห้องเก็บของเพิ่ม อยากต่อเติมในส่วนของห้องสันทนาการต่าง ๆ เพื่อให้มีเวลาครอบครัวเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นห้องซาวน่า ห้องเล่นเกม ห้องดูหนัง หรือห้องออกกำลังกาย ควรกำหนดฟังก์ชันการใช้งานของห้องต่าง ๆ เอาไว้ให้ครบถ้วนก่อนไปสรุปกับนักออกแบบ งานจะได้มีความชัดเจน ไม่ต้องเสียเวลาในการแก้แบบภายหลัง

2.หา Referent ในการตกแต่งบ้านและกำหนด Concept ที่ตรงใจ

เมื่อรู้แล้วว่าเราจะตกแต่งหรือทำอะไรตรงไหนเพิ่มบ้าง ให้ลองหา Referent จากในอินเตอร์เน็ตหลาย ๆ สไตล์ ว่ามีแนวไหนที่ถูกใจเราบ้าง เพราะการตกแต่งบ้านสามารถทำได้อย่างหลากหลาย ควรศึกษาและเลือกเอาอันที่ถูกใจจริง ๆ เพื่อที่จะได้สื่อสารความต้องการกับนักออกแบบได้ถูกต้อง แต่หากไปไล่หาดูทีหลังก็อาจทำให้ความต้องการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ไม่ชัดเจน งานออกแบบก็จะมีความไม่ลงตัว ต้องแก้แบบหลายรอบ แน่นอนว่าหากแก้แบบหลายครั้งเกิน ย่อมตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นตามไปด้วย

3.กำหนดงบประมาณในการตกแต่งภายใน

หลังจากกำหนด Concept ได้ว่าอยากตกแต่งบ้านในสไตล์ไหน สิ่งที่ควรทำต่อมาคือการกำหนดงบประมาณในการตกแต่งภายใน โดยแต่ละสไตล์การตกแต่งก็จะมีความถูกแพงต่างกันไป ควรศึกษารายละเอียด เอกลักษณ์ของงานออกแบบแต่ละสไตล์ให้ดี เช่น การตกแต่งสไตล์ Modern จะเน้นที่ความเรียบง่าย ทันสมัย เส้นสายไม่ซับซ้อน การตกแต่งบ้านจึงใช้งบไม่สูงมากนัก แตกต่างกับการตกแต่งในสไตล์ Classic ซึ่งต้องการความหรูหรา ประณีต อ่อนช้อย มีการใช้คิ้วบัวในการตกแต่งทั้งผนัง หน้าบาน หรือฝ้าเพดาน อีกทั้งยังต้องใช้เฟอร์นิเจอร์หลายอย่างที่อาจมีราคาแพงเพื่อให้เข้ากับการตกแต่งในสไตล์นี้ ทำให้ราคาสูงกว่าการแต่งบ้านแบบโมเดิร์นธรรมดานั่นเอง

4.ศึกษาวัสดุที่อยากใช้

ตามที่ได้กล่าวไปในข้อ 3 แต่ละสไตล์ก็ต้องการใช้วัสดุในการตกแต่งที่แตกต่างกันไป อีกทั้งการเลือกใช้วัสดุให้เหมาะกับการใช้งาน สามารถมองหาวัสดุหลัก วัสดุทดแทนที่ตอบโจทย์เราได้จริง ๆ ก็สามารถช่วยคุมเรื่องงบประมาณให้ไม่บานปลายได้ เนื่องจากเราอาจเลือกใช้วัสดุทดแทนที่คุณสมบัติไม่ต่างกันมากแต่ราคาดีกว่าก็ถือเป็นกำไรของเจ้าบ้านเอง นอกจากนี้การรู้จักวัสดุหลายๆ อย่างจะช่วยให้ง่ายในการเลือกนำมาตกแต่งบ้านได้อย่างถูกใจ ใช้งานแบบเต็มประสิทธิภาพ แต่หากไม่มีความรู้ในด้านนี้มากนัก ก็สามารถใช้บริการปรึกษากับทีมนักออกแบบที่เราจ้างได้อย่างเต็มที่

5.เลือกบริษัท Interior Design ที่มีประสบการณ์ มาตรฐาน ISO 9001:2015

เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ อีกหนึ่งส่วน ที่ควรให้ความใส่ใจในการเสาะแสวงหาทีมงานนักออกแบบมืออาชีพ ซึ่งจะช่วยดึงเอาทุกความชอบ ความคิด รสนิยมทั้งหมดที่เรามี ไปใส่เอาไว้ในบ้านได้อย่างถูกต้อง บ้านจะสวยหรือจะพังก็ขึ้นอยู่กับการเลือกทีมดีไซน์เนอร์ที่ดี โดยต้องพิจารณาจากทั้งผลงานที่ผ่านมา การมีความรู้เรื่องแมททีเรียล สามารถให้คำปรึกษาแก่เราได้อย่างจริงใจ สามารถกำหนดแผนงานออกมาให้เราเห็นได้อย่างชัดเจน

หากต้องการทีมงานคุณภาพ 168 To Be Design ของเราสามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน เพราะเรามีดีไซน์เนอร์ที่มีประสบการณ์อยู่จำนวนมาก พร้อมตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ โดยในการทำงานเรามีขั้นตอนพร้อมกำหนดส่งชัดเจน อีกทั้งยังมีการทำ BOQ ประเมินราคาจริงก่อนก่อสร้างให้คุณรู้ราคาและควบคุมงบประมาณ ปรับลด-เพิ่มงบได้ตามใจชอบ พร้อมจบงานให้แบบครบวงจรด้วยบริการแบบ Turnkey ดูแลคุณตั้งแต่ขั้นตอนแรก และในส่วนท้ายที่สุด คือบริษัทของเรามีมาตรฐาน ISO 9001:2015 ซึ่งเป็นระบบที่จะการันตีว่าเราส่งมอบงานตรงเวลาและมีคุณภาพดี ลูกค้าให้ความพึงพอใจสม่ำเสมอ รับรองว่าบ้านในฝันของคุณจะออกมาตรงตามแบบ ไม่มีผิดหวังแน่นอน

สนใจตกแต่งภายในกับ 168 To Be Design ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตามช่องทางต่อไปนี้

  • Tel : 083 – 916 – 9356 (ที่ปรึกษาฝ่ายขาย) 095 – 645 – 4665 (ที่ปรึกษาฝ่ายขาย) 02 – 038 – 6099 (ออฟฟิศ)
  • Website : https://www.168tobedesign.co.th/
  • Facebook page : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน
  • Facebook : https://www.facebook.com/168To8eDesign/?locale=th_TH
  • Instagram : 168_to_be_design
  • Line ID : @168tobedesign (มี @ ด้านหน้า)

 

Scroll to Top