fbpx

ตกแต่งบ้านของคุณให้หรูหรา มีสไตล์ด้วยโคมไฟแชนเดอเลียร์ (Chandelier)

โคมไฟแชนเดอเลียร์ (Chandelier) หรือ โคมไฟระย้า เป็นโคมไฟเพดานประเภทหนี่งที่ใช้เพื่อให้แสงสว่างและใช้ประดับตกแต่งสถานที่เพื่อเพิ่มความหรูหราและสวยงาม ซึ่งแต่เดิมจะพบได้ในโบสถ์หรือคฤหาสน์เท่านั้น แต่ปัจจุบันมีการประยุกต์ใช้ประดับตกแต่งอาคาร บ้านเรือน ห้องอาหาร ห้องประชุม ล็อบบี้โรงแรม และสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความหรูหรา มักผลิตจากวัสดุที่มีความแวววาว อาทิ กระจก โลหะ คริสตัล เหล็ก ทองแดง พลาสติก ฯลฯ ซึ่งเมื่อกระทบกับแสงแล้ว จะมองเห็นเป็นประกายวิบวับโดดเด่น นอกจากนี้โคมไฟแชนเดอเลียร์ยังมีจุดเด่นอยู่ที่ลวดลายอันสวยงาม ประณีต อ่อนช้อย จึงถือเป็นของแต่งบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในฐานะจุดนำสายตาที่ใคร ๆ ก็ต้องจับตามอง เหมือนเป็นหน้าเป็นตาให้ทั้งกับบ้านและเจ้าของบ้านก็ว่าได้

แชนเดอเลียร์

สำหรับในบ้านเราเองก็มีการใช้งานโคมไฟแชนเดอเลียร์ในงานตกแต่งบ้านหรูอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยจะใช้ติดตั้งไว้ตามห้องและจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เหนือโต๊ะกินข้าว กลางห้องนั่งเล่น บางครั้งยังก็มีการประยุกต์ไปติดตั้งกับห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัวอีกด้วย แม้ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจะทำให้โคมไฟแชนเดอเลียร์มีรูปแบบที่หลากหลายมากกว่าแต่ก่อนมาก แต่โคมไฟแขวนเพดานประเภทนี้ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นของตกแต่งบ้านที่มีเอกลักษณ์ความสวยงามที่เป็นเสน่ห์อยู่ในตัว ช่วยสร้างภาพลักษณ์ความหรูหรา โดดเด่นได้อย่างมีระดับ

โคมไฟ-Chandelier

โคมไฟแชนเดอเลียร์ (Chandelier) มีกี่ประเภท?

หากจะแบ่งประเภทของโคมไฟแชนเดอเลียร์ตามสไตล์การแต่งบ้าน จะสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

  • แชนเดอเลียร์แบบคลาสสิก
โคมไฟแชนเดอเลียร์

เป็นแชนเดอเลียร์แบบดั้งเดิม มีลักษณะเป็นพวงหรือพุ่มขนาดใหญ่ดูคล้ายเชิงเทียนแขวนห้อยลงมาจากเพดาน นิยมใช้วัสดุจำพวกกระจก แก้ว หรือคริสตัลที่ให้ความแวววาวเมื่อกระทบแสงไฟนำมาผูกร้อยเรียงกันอย่างสลับซับซ้อน ส่วนโครง กิ่ง หรือก้านมักทำจากแก้ว ให้ความสวยงามและหรูหราแบบภูมิฐาน

  • แชนเดอเลียร์แบบร่วมสมัย
แชนเดอเลียร์แบบร่วมสมัย

เป็นแชนเดอเลียร์ที่มีความทันสมัยมากขึ้น มีการนำวัสดุใหม่ ๆ อย่างผ้า กระดาษสา เหล็กโครเมียม ทองเหลืองรมดำ แก้ว เขาสัตว์ หรือกระดูกสัตว์มาใช้ ส่วนรูปทรงจะมีลักษณะเรียบ ๆ ไม่มีลวดลายหรือซับซ้อนเท่ากับแชนเดอเลียร์คลาสสิก แต่ก็ให้ความรู้สึกร่วมสมัยและโดดเด่นแบบแตกต่าง

  • แชนเดอเลียร์แบบโมเดิร์นคลาสสิก
แชนเดอเลียร์แบบโมเดิร์นคลาสสิก

 เป็นแชนเดอเลียร์ที่ต่อยอดมาจากแชนเดอเลียร์แบบคลาสสิก โครง กิ่ง หรือก้านมักทำมาจากโลหะหรือสแตนเลสที่มีผิวมันวาว ตัวโคมอาจทำจากผ้า หรือ แก้วเป่า(แก้วที่ผ่านกระบวนการขึ้นรูป) เน้นความรู้สึกเรียบง่าย อบอุ่น และมีการเล่นกับสีสันมากขึ้น แต่ยังคงความอ่อนช้อยงดงามแบบคลาสสิก

  • แชนเดอเลียร์แบบโมเดิร์น
แชนเดอเลียร์แบบโมเดิร์น

เป็นแชนเดอเลียร์สมัยใหม่ที่เน้นความสวยงามแบบเรียบง่ายจนแทบไม่เหลือเค้าโครงแบบดั้งเดิม ส่วนมากจะตกแต่งด้วยดวงโคมน้อยชิ้น ลดความซับซ้อนลง และเน้นรูปทรงเรขาคณิตมากขึ้น และแทบจะไม่มีคริสตัลเป็นส่วนประกอบในแชนเดอเลียร์ประเภทนี้เลย แต่จะใช้วัสดุอื่น ๆ มาแทนที่ เช่น เรซิ่น โลหะ สแตนเลส เป็นต้น

หลักการเลือกซื้อโคมไฟแชนเดอเลียร์ (Chandelier

  • สถานที่

คุณจะต้องทราบก่อนว่าคุณต้องการติดตั้งโคมไฟแชนเดอเลียร์ไว้ที่จุดใดในบ้านเพื่อให้สามารถเลือกแชนเดอเลียร์ได้เหมาะสมกับห้องนั้น ๆ ส่วนใหญ่ที่นิยมก็จะเป็นห้องทานข้าว ห้องนอน ห้องรับแขก ฯลฯ โดยอาจติดตั้งแชนเดอเลียร์ไว้ที่จุดกึ่งกลางห้องหรือเหนือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในห้อง เช่น เหนือโต๊ะ เหนือโซฟา หรือบริเวณที่ต้องการความโดดเด่นเป็นพิเศษ

  • สไตล์

เมื่อได้สถานที่ที่จะติดตั้งแชนเดอเลียร์แล้ว ก็ให้เลือกสไตล์ของแชนเดอเลียร์ให้เข้ากับ Mood & Tone ตลอดจนการตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ภายในพื้นนั้น ๆ เช่น หากชอบตกแต่งบ้านหรูก็อาจเลือกแชนเดอเลียร์แบบคลาสสิก เป็นต้น โดยไม่ควรเลือกแชนเดอเลียร์ให้โดดเด่นหรือดูแปลกแยกจากสไตล์การตกแต่งจนเกินไป

  • ขนาด

แชนเดอเลียร์ไม่ควรมีขนาดเกิน 30% ของพื้นที่ เช่น ถ้าห้องมีขนาด 6×6 เมตร ขนาดความกว้างของแชนเดอเลียร์ที่เหมาะสมก็จะอยู่ที่ประมาณ 1.8 เมตร หากเป็นห้องทานข้าว ควรเลือกที่มีขนาดประมาณ 1/2 หรือ 2/3 ของความกว้างของโต๊ะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้สัดส่วนที่สวยงามลงตัวระหว่างห้องกับแชนเดอเลียร์นั่นเอง

  • ความสูง

ความสูงของแชนเดอเลียร์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ห้องส่วนใหญ่มักมีความสูง 2.5 เมตร แชนเดอเลียร์จึงต้องอยู่สูงจากพื้นไม่ต่ำกว่า 180 เซนติเมตรเพื่อให้สามารถมองเห็นได้ในระดับสายตา ไม่สูงหรือเตี้ยจนเกินไปเพื่อให้ได้ระยะที่สวยงามและไม่เป็นอันตรายกับผู้อยู่อาศัยหรือแขกที่มาเยี่ยมบ้าน ซึ่งจุดนี้จะต้องดูที่ความสูงของห้องเป็นหลัก

เพิ่มเสน่ห์ให้ห้องต่าง ๆ ภายในบ้านของคุณด้วยบริการตกแต่งภายใน จาก 168 To Be Design

Chandelier

168 To Be Design บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ระดับ Hi-End ชั้นนำของประเทศไทย รับออกแบบตกแต่งภายใน เพิ่มเสน่ห์ให้ห้องต่าง ๆ ภายในบ้านของคุณอย่างครบวงจรโดยทีมมัณฑนากร สถาปนิก ดีไซน์เนอร์ และวิศวกรมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการออกแบบตกแต่งภายใน ซึ่งพร้อมจะถ่ายทอดตัวตน ความคิด และความต้องการของคุณผ่านงานออกแบบตกแต่งภายในที่สะท้อนถึงความหรูหรา มีระดับ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างชัดเจนด้วยวัสดุระดับพรีเมี่ยม ดูแลคุณตั้งแต่ขั้นตอนการให้คำปรึกษา วัดพื้นที่จริง ออกแบบตกแต่งภายใน และสร้างเป็นแปลน 3 มิติเพื่อแสดงรายละเอียดการวางผังเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนงานตกแต่งจริง มีการบริหารจัดการงานอย่างเป็นระบบโดยทีมงานที่จะช่วยดูแลและควบคุมทุกขั้นตอนของการทำงานตกแต่งภายในให้เป็นไปตามกำหนด ช่วยคุณควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับมอบงานตามกำหนดเวลาในราคาที่ตกลงไว้ เรายังมีบริการดีไซน์เนอร์ส่วนตัวคอยให้คำปรึกษาคุณตลอดการรับบริการและหลังรับบริการตกแต่งภายใน ได้คำตอบรวดเร็วทันใจ รับผิดชอบงาน ส่งงานตรงตามเวลา หมดปัญหาทิ้งงาน 100%

Line : @168tobedesign

IG : https://www.instagram.com/168_to_be_design/

Facebook : 168 To Be Design Interior and Construction รับออกแบบตกแต่งภายใน

Scroll to Top