fbpx

Modern Minimal เทรนด์ยุคใหม่มาแรง

ก่อนทำความรู้จักงานออกแบบสไตล์ Modern Minimal คืออะไร เราต้องมาทำความรู้ก่อนว่า สไตล์ Minimal กับ Modern มันต่างกันอย่างไร

Modern Style
จริงๆแล้ว ที่มาของบ้านสไตล์โมเดิร์น ได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งก่อสร้างจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของชาติตะวันตก ในศตวรรษที่ 18 บ้านสไตล์โมเดิร์นในยุคดั้งเดิมมักมีการนำเอาวัสดุอุตสาหกรรมที่ผลิตคิดค้นได้ในยุคนั้นมาใช้ โดยเฉพาะส่วนของงานเหล็ก อะลูมิเนียม กระจก เป็นต้น ในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า พยายามลดการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำเป็นสำหรับการก่อสร้าง และเพื่อเป็นการลดความฟุ่มเฟือยจึงได้มีการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาเป็นแบบของโครงสร้าง รูปทรงมีความชาร์ปคมเด่นชัด การนิยาม Modern ในยุคนั้นเสมือนแปลว่า สิ่งใหม่ จึงถูกนำมานิยามการตกแต่งสไตล์นี้เพื่อสื่อถึงความทันสมัยนั่นเอง จุดสังเกตของสไตล์ Modern คือการคงลักษณะธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง เช่น การโชว์เสา คาน ผนังเปลือย เป็นต้น การออกแบบลักษณะภายในของบ้านสไตล์โมเดิร์น จะเน้นความโปร่งโล่ง สบายตา ออกแบบเป็นพื้นที่โล่ง ไม่นิยมการก่อผนังกั้นมากเหมือนบ้านรูปทรงอื่น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์จะเน้นความเรียบง่ายน้อยชิ้น

Minimal Style
เป็นแฟชั่นที่เน้นความธรรมดา เรียบง่าย มีความเป็นธรรมชาติ ไม่เยอะ แต่ต้องเนี้ยบและดูดี มีการคุมโทนสีที่มิกแอนด์แมตช์ บางครั้งจะนิยามติดปากว่า น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ศิลปะแบบ Minimalism (มินิมอลลิซึม) เป็นการลดทอนจนเหลือเพียงความเรียบง่ายที่สุด ตัดทอนสิ่งอื่น ๆ ที่มองว่าไม่จำเป็น นอกจากนี้เอกลักษณ์งานออกแบบของ Minimal จะเน้นเรื่องของพื้นที่ (Space ) เป็นส่วนใหญ่ เฟอร์นิเจอร์ หรือ องค์ประกอบต่างๆจะถูกซ่อนอยู่ในผนังให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ ต้องให้ความรู้สึกถึงความผ่อนคลาย (Comfort) โล่งสบาย

เสน่ห์ของงานที่ผสมผสานทั้งความ Modern กับงานดีไซน์แบบ Minimal ที่เห็นได้ชัด เช่น ความโอ่โถงด้วยการปล่อยให้พื้นที่ส่วนใหญ่โล่ง พร้อมการจัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่บ่งบอกถึงการใช้งานเท่าที่จำเป็น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น การออกแบบบางครั้งดีไซเนอร์มีการใช้งานกระจกใสปิดล้อมทำให้รู้สึกอิสระเพราะว่าสามารถเชื่อมต่อถึงภายนอกด้วยมุมมองทางสายตาได้

Modern Minimal เป็นงานตอบโจทย์ผู้ที่คลั่งไคล้ความทันสมัยและบ่งบอกความมีสไตล์ที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยอัตลักษณ์ของความโก้หรูแบบเรียบง่าย เทคนิคงานดีไซน์แบบนี้ต้องใช้ความสามารถและไอเดียความคิดสร้างสรรค์ของดีไซเนอร์แต่ละบุคคล สิ่งที่ทำให้งานดีไซน์เรียบๆแต่ต้องดูแพงคือความยากของงานออกแบบโดยเฉพาะการเลือกเฟ้นหาเฟอร์นิเจอร์มาจัดวางในงานออกแบบ จริงๆแล้วข้อดีของงานออกแบบสไตล์นี้คือเรื่องของราคาค่าออกแบบกับค่ารับเหมาตกแต่งถือว่าราคาถูกกว่างานออกแบบประเภท modern luxury, classic, modern classic เนื่องจากดีเทลความละเอียดและความฟุ่มเฟือยน้อยกว่านั่นเอง

บริษัท 168 ทูบีดีไซน์ เรามีทีมงานดีไซเนอร์พร้อมท้าทายงานออกแบบใหม่ๆให้กับลูกค้าเพื่อสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆไม่ซ้ำใคร เรามี partner หลากหลายจากทุกมุมโลก สามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างไร้ขีดจำกัด ทีมงานของเรายินดีและพร้อมตอบคำถามทุกข้อสงสัย สามารถปรึกษารายละเอียดกับเราได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Scroll to Top